TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

Chú ý khi tậu căn hộ thuộc dự án thế chấp | MuaBanNhaDat

Sau vụ thông thường cư Gia Phú (huyện Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) bị đem đấu giá trả nợ ngân hàng làm cho hàng trăm khách hàng đã ký thích hợp đồng sắm căn hộ thuộc công trình thế chấp này có nguy cơ rơi vào cảnh trắng tay, Sở Xây dựng TPHCM công khai việc 28 công trình nhà đất thương nghiệp đã bị chủ đầu tư thế chấp mượn tiền ngân hàng. Liệu các khách hàng đã ký thích hợp đồng tìm căn hộ thuộc công trình đã thế chấp có được bảo đảm quyền lợi? Trạng sư Đoàn Quang đãng Xuân (Đoàn Trạng sư Thành phố Hồ Chí Minh) để khiến cho rõ điều pháp lý nhiều độc giả đang rất vồ cập.

Nắm rõ yếu tố kiện hợp đồng khi sắm căn hộ thuộc dự án thế chấp

Để tránh hiện trạng nhà đầu tư dự án bất động sản đã ký phù hợp đồng bán căn hộ với khách hàng nhưng thành lập lừ đừ, không giao căn hộ đúng hạn thích hợp đồng, kéo dài phổ thông năm, Nhà nước đã có luật pháp các nhân tố kiện bán nhà sinh ra trong mai sau.

Nhà cửa, đất đai là tài sản có trị giá lớn, thường có hạ tầng pháp lý tinh vi, nên hay xảy ra mâu thuẫn. Nóng nhất là mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với đối tượng mua hàng. Thường xảy ra việc nhà đầu tư đã kiếm được tiền nhưng đến hạn lại không giao căn hộ.

Để ngăn phòng ngừa việc này, qui định quy định chủ đầu tư muốn bán nhà xuất hiện trong mai sau phải phục vụ chứng nhận theo luật định. Chi tiết, Điều 55 và 56 Luật Buôn bán BĐS và Vấn đề 19 Nghị định 99/2015 đã pháp luật: Nhà ở sinh ra trong mai sau phải phục vụ đủ các yếu tố kiện: có giấy phép xây đắp; có đủ hồ sơ dự án; bạn dạng vẽ kiến tạo xây dừng đã được phê thông qua bởi tổ chức nhà nước có thẩm quyền; đối với nhà thông thường cư, nhà hỗn hợp phải có biên bản nghiệm thu chấm dứt phần móng của tòa nhà; nhà đầu tư phải được một ngân hàng thương mại có năng lực, chấp hành bảo lãnh bổn phận vốn đầu tư; có công văn của Sở Xây dựng xác thực nhà ở sinh ra trong mai sau được phép bán. Với một dự án đáp ứng đủ các nhân tố kiện đó, thì cư dân có thể an tâm ký phù hợp đồng, trả tiền tìm căn hộ thuộc công trình thế chấp.

can chu y gi khi mua can ho thuoc du an the chap

Lợi quyền của đối tượng mua hàng tậu căn hộ thuộc các công trình này có được đảm bảo?

Khi chủ đầu tư không có kỹ năng trả tiền nợ mượn, nhà băng sẽ phát mãi của cải để thu hồi nợ, bởi vậy, sự lúng túng store ngàn khách hàng khi ký phù hợp đồng sắm căn hộ đã bị chủ đầu tư thế chấp ở nhà băng là có hạ tầng. Về mức độ rủi ro, sẽ xảy ra theo 2 hướng.

Đối tượng mua hàng có thể an tâm ví như nhà đầu tư thế chấp dự án để mượn tiền, đầu tư cho dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm bàn giao căn hộ. Trong trường phù hợp nhà đầu tư thế chấp dự án để mang tiền đầu tư tham gia mục đích khác, dễ dẫn đến chậm trễ tiến độ, dễ phá sản, sẽ dẫn đến rủi ro cho đối tượng mua hàng.

Xét trên nguyên tắc giao dịch giữa các đối tượng can hệ, khi phù hợp đồng vay vốn chưa được giải chấp mà chủ dự án tiếp tục ký bán cho khách hàng là bán của cải không phải của bản thân mình, vì đã thế chấp. Theo Nghị quyết 42/2017/QH 2014 về thử nghiệm giải quyết nợ xấu của các tổ chức tín dụng - ngân hàng, thì quyền ưu tiên thuộc về ngân hàng, khi phát mãi bán dự án để thu hồi vốn vay. Trong những trường hợp này, dù những công trình đã được Sở Xây đắp hài lòng chuẩn y bán nhà sinh ra trong mai sau, nhưng rủi ro rất cao và thiệt thòi đổ về phía đối tượng mua hàng tìm căn hộ.

Cần phải làm gì để giảm không may khi ký phù hợp đồng tậu căn hộ thuộc dự án thế chấp?

Công văn của Sở Xây đắp Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn y nhà đầu tư bán căn hộ xuất hiện trong tương lai là cơ sở pháp lý cao nhất để đối tượng mua hàng tin cẩn ký thích hợp đồng mua căn hộ vì đã nối kết, cột chặt bổn phận 3 nhà giữa chủ đầu tư, ngân hàng và đối tượng mua hàng. Tất nhiên, trong các pháp luật về cấp phép cho chủ đầu tư bán nhà hình thành trong mai sau, chưa xét cảnh huống chủ đầu tư cầm cố công trình vay tiền nhà băng. Để giải quyết sai sót này, Sở Xây đắp và Sở Tài nguyên - Môi trường nhiều lần cập nhật, công bố những dự án đã thế chấp cũng như những ngân hàng chứng nhận bảo lãnh vay vốn. Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin cảnh báo chứ chưa trám được lỗ hổng pháp lý. Vì vậy, luật cần nhân tố chỉnh bổ sung pháp luật “công trình không được thế chấp nhà băng hoặc đã được giải chấp”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét