TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 13 tháng 9, 2018

Chủ toạ Yeah1 phân bua về thương lượng chui nghìn tỷ - VnExpress Kinh Doanh

Cuối 04 tuần 8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định xử phạt hành chính đối với quỹ ngoại DFJ VinaCapital Venture Investment và ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cũ kĩ phần Cơ quan Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) với tổng số tiền 195 triệu đồng. Nguồn gốc là do nhị chủ đầu tư này không lên tiếng Ủy ban chứng khoán về việc dự định giao dịch cổ lỗ phiếu YEG.

Đương nhiên, theo giải trình gần đây của ông Tống, không tính DFJ VinaCapital Venture Investment thoái vốn ròng thì các cổ lỗ đông nội bộ khác của Yeah1 đều chưa bán cổ hủ phiếu và vẫn vâng lệnh cam kết nắm giữ theo luật pháp hiện hành.

Bản chất của đàm phán này là DFJ VinaCapital Venture Investment bán 7,82 triệu cổ hủ phiếu đang nắm giữ cho nhà đầu tư nước ngoài và đàm phán sẽ thi hành khi cổ lỗ phiếu YEG niêm yết. Dĩ nhiên, quỹ đầu tư này đang là cổ lỗ đông nội bổ của tổ chức kinh doanh nên chẳng thể chuyển nhượng trực tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài.

Đại diện Yeah1 cho biết, nhằm đảm bảo việc bán cổ lỗ phiếu được thực hiện như thỏa thuận, các cổ hủ đông đã hiệp thương và thống nhất thương lượng theo ba bước.

Đầu tiên, DFJ VinaCapital Venture Investment bán lượng cổ phiếu này cho ông Tống. Tiếp đến, ông Tống bán lại cho sáu cá nhân không thuộc diện cổ lỗ đông nội bộ, cổ đông lớn và không bị hạn giễu cợt chuyển nhượng. Sau cuối là sáu tư nhân kiếm được chuyển nhượng 7,82 triệu cổ hủ phiếu thương lượng ký hợp đồng với nhà đầu tư nước ngoài vào ngày thứ nhị sau khi YEG niêm yết với giá 300.000 đồng một cổ lỗ phiếu.

Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

Chủ toạ HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

“Thời kỳ cấu trúc này diễn ra trước khi niêm yết và cũ kĩ đông vô ý không báo cáo tin tức vì đây là thời gian Yeah1 vừa được bằng lòng giấy tờ đạt yêu cầu công ti đại chúng”, ông Tống nói.

Dường như, theo cam đoan với nhà đầu tư ngoại thì sau khi đàm phán hoàn tất, cũ kĩ đông nội bộ của Yeah1 sẽ sắm cổ phiếu mới do tổ chức kinh doanh phát triển bằng 50% số lượng đã bán (tương đương 3,91 triệu cổ phiếu).

DFJ VinaCapital Venture Investment là cổ lỗ đông nội bộ nên phải sắm tham gia. Tuy nhiên, vì tỷ lệ sở hữu của chủ đầu tư nước ngoài sau thương lượng trước đây đã xấp xỉ mức trần 49% nên quỹ đầu cơ này không thể tậu thêm. Ông Tống sau đó phải chi 1.173 tỷ đồng để thực hiện thương lượng nhằm bảo đảm cam đoan. Tính đến cuối 04 tuần 8, ông Tống đang nắm giữa 11,33 triệu cũ kĩ phiếu, tương ứng 37,08% vốn nhân tố lệ YEG.

Trao đổi với VnExpress, giám đốc một công ty chứng khoán tại TP HCM nhận định các đối tác tham gia thương lượng này “đã lách luật một cách thức khéo léo” nên chỉ bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt vì lỗi không công bố thông tin.

“Giai đoạn này nhiều khả năng được tính toán từ trước, tạo nên làn sóng sắm tham gia ở mức trên 300.000 đồng một cũ kĩ phiếu nhưng sau đó bị ‘úp sọt’ khi giảm sàn liên tiếp. Việc ông Tống có thực sự chi nghìn tỷ cho đàm phán tìm thêm cổ phiếu hay không cũng là một dấu hỏi lớn, bởi nhân tố này phải được chứng minh bởi số liệu chi tiết và có thể cần nhà băng, công ti chứng khoán... xác nhận”, vị này nói.

Theo ông, đàm phán của cổ hủ đông nội bộ càng làm nhà đầu tư nghi ngại về tính minh bạch của Yeah1. Hình thức “mông má”, “tân trang” công ty niêm yết trước ngày lên sàn như đơn vị này là một ví dụ điển hình làm cho xấu đi hình ảnh hoạt động mua bán chứng khoán, đặc biệt trong bối cảnh VIệt Nam đang cần được thăng hạng để tiếp diễn là kênh dẫn vốn cần thiết.

Chính thức niêm yết trên Sở đàm phán chứng khoán TP HCM (HoSE) từ cuối bốn tuần 6, Yeah1 khi đó biến thành một trong những cũ kĩ phiếu đắt giá nhất hoạt động mua bán. Giá tham chiếu phiên thương lượng trước tiên của cũ kĩ phiếu này là 250.000 đồng, thậm chí còn cao hơn cả những "ông lớn" trên hoạt động mua bán như Vinamilk, Sabeco hay Vietjet. Dĩ nhiên, diễn biến sau khi lên sàn của cũ rích phiếu này lại khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy không dễ dàng nắm bắt.

Tăng nai lưng liên tiếp trong ba phiên đầu tiên đưa YEG trở thành cũ kĩ phiếu đắt giá nhất hoạt động mua bán với hơn 340.000 đồng. Chỉ sau sáu phiên giảm sàn liên tiếp, cổ lỗ phiếu YEG thậm chí về dưới mức Mức giá phiên thương lượng trước tiên. Tiếp theo đó là chuỗi ngày thương lượng với những phiên nai lưng - sàn đan xen.

Sau hơn nhì tháng xuất hiện trên thị trường, giá mở cửa phiên thương lượng sáng 5/9 của YEG xấp xỉ 210.000 đồng, giảm 40% so với mức đỉnh từng xác lập.

Phương Đông


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét