TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018

Chủ toạ Quốc hội: “Nhìn trẻ em học khổ sở thấy rất thương!”

Sáng nay (12/9), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho quan điểm về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Nhiều vấn đề “nóng” tiếp diễn được các đại biểu đặt ra và thảo luận sôi nổi.

“Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm”

Can dự tới sách giáo khoa (SGK), Yếu tố 29 dự thảo luật có qui định: Mỗi môn học có một hoặc rộng rãi sách giáo khoa; thực hiện xã hội hóa việc soạn sách giáo khoa. Hàng quán giáo dục được chọn lựa sách giáo khoa để sử dụng bất biến trong giảng dạy, học tập.

Nêu quan niệm không thể để nhà trường chọn lựa SGK vì có thể dẫn tới tiêu cực rất lớn, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng cần có sự thống nhất, thuộc hạ tham gia đặc điểm địa phương có chuyên mục bớt nội dung nhưng phải bảo đảm sự tổng thể.

“Chương trình giáo dục khác biệt gây sức ép cho các cháu. Nghiên cứu giảm chuyên chở ngay môn học phổ thông. Làm sao cho các em học mà chơi, chơi mà học. Giờ kiến thức nhồi nhét quá lớn, nhìn học mà thương, tí tuổi đã cận hết rồi!- ông Đỗ Bá Tỵ nêu thực tiễn và nghĩ là chúng ta hoàn toàn có thể khiến được.

Chủ tịch Quốc hội: “Nhìn trẻ con học khổ sở thấy rất thương!” - Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho quan điểm về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Ảnh: Quochoi.Việt Nam

“Giờ thương trẻ con, nhìn học đau đớn” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim khởi đầu phần phát biểu quan điểm của bản thân; đồng thời san sớt đời trước đây học không nặng năn nỉ mà rất nhiều tri thức từ thủa nhỏ bé còn nhớ mãi, sinh viên được lợi 3 04 tuần hè toàn diện, khi mà giờ gần như thường có nghỉ hè, học thêm quá phổ biến, không có tuổi thơ vui chơi.

“Cách tân, đổi mới nhưng sau đó phải có tính bất biến, thống nhất, đồng bộ. Chẳng thể có sách giáo khoa tự chọn lựa được. Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm, hết cái này tới cái kia thực nghiệm, học sinh khổ lắm!” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói, đồng thời thể hiện sự quan trọng không có chuyện thức giấc nào có riêng sách của tỉnh đó.

“Chúng ta nói “Trẻ con hôm nay nhân loại tương lai”. Vậy trong khoảng hôm nay ta phải làm cho gì để cho các em có trái đất tương lai” – Chủ toạ Quốc hội thể hiện sự quan trọng và yêu cầu bố trí thêm thời điểm bàn thảo vào thời điểm thích hợp về dự án luật này.

“Cử tri bức xúc về SGK dùng một lần quá lãng phí”

Trong công bố thẩm tra công trình luật, Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ cho rằng, do thiếu khuôn khổ pháp lý, hoạt động thử nghiệm trong lĩnh vực giáo dục thời gian qua còn đa dạng thấp thỏm, hạn dè bỉu; một số chương trình thí nghiệm đã gây phổ thông quan điểm trái chiều trong cử tri và dư luận phố hội.

Thành ra, Túc trực Uỷ ban yêu cầu cần bổ sung quy định Chính phủ trình UBTVQH trước khi quyết định thể nghiệm chế độ mới trong giáo dục mà việc áp dụng đại trà sẽ có tác động tới quyền và bổn phận học tập của công dân, trong đó làm cho rõ các nội dung về trật tự, chỉ tiêu, nguyên tắc, đối tượng, diện tích, thời điểm thực hiện thí nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội: “Nhìn trẻ con học khổ sở thấy rất thương!” - Ảnh 2.
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vietnam

Đề cập chương trình thử nghiệm, thực nghiệm, bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện dẫn câu chuyện Tiếng Việt 1 – Kĩ nghệ giáo dục đang gây nhiều dư luận và băn khoăn khi có tỉnh giấc đã dùng 100% sách này, tức “thực nghiệm thành đại trà”. Dự luật cần thể hiện rõ quyền của phụ huynh và học sinh. Phụ huynh cần được biết chương trình dạy con bản thân như thế nào và người ta có quyền tham gia hay không tham gia.

Cũng theo bà Hải, hiện cử tri khôn cùng giận dữ can dự đến SGK dùng một lần vì quá phí phạm. Riêng niên học 2018-2019, Nhà xuất phiên bản giáo dục đưa ra 100 triệu bản SGK và sang năm hoàn toàn không còn sử dụng được. Nhàng nhàng mỗi năm phụ huynh chi 1000 tỷ đồng để mua SGK. Vấn đề mà nữ đại biểu thấy khó khăn hiểu là việc dùng một lần chỉ do viết bài tập vào sách mà không hề do lý do gì khác.

“Cử tri và đại biểu Quốc hội nói hồ hết lần, yêu cầu lần này quan tâm” – bà Nguyễn Thanh Hải bắt buộc và dẫn số liệu về doanh thu, số lượng SGK do Nhà xuất bản giáo dục tạo ra chiếm giữ tỷ trọng lớn cho thấy có gì đó mang tính độc quyền.

Cũng tại phiên họp, thông báo khiến cho rõ một vài vấn đề đại biểu nhiệt tình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho nhân thức, giáo dục đa dạng của vietnam được nhận xét tốt. Giáo dục luôn được cả xã hội ân cần và đôi khi có một sự kiện giáo dục thì đồng đội rất niềm nở góp ý, đó là điều tốt!

“Gân đây rộ lên câu chuyện liên áo quan liệu dạy tiếng Việt cho trẻ mới đi học, còn năm trước là câu chuyện công trình nghiên cứu của một nhà công nghệ. Ngay lúc đó tôi  đã nói, Chính phủ chưa có chủ trương cách tân tiếng Việt. Việc tranh biện gần đây Bộ GD-ĐT đã có ý kiến chính thức, đấy chỉ là một nguyên tắc, dạy chủ yếu phát âm cho trẻ, chứ chẳng hề đổi mới cải cách tiếng Việt” – Phó Thủ tướng khẳng định và cho biết trong giáo dục dù thận trọng nhưng cũng phải thay đổi và công đoạn đó cần có thực nghiệm./

Theo Ngọc Thành

VOV


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét