TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 16 tháng 9, 2018

Ba điểm sáng trong bức tranh bất động sản giảm tốc - VnExpress Kinh Doanh

Trong các báo cáo hoạt động mua bán gửi cho nhà đầu tư vừa qua, Phòng Phân tích Công ty cổ lỗ phần chứng khoán VnDirect cho nhân thức, mặc dầu bất động sản Việt Nam trải qua phổ thông 04 tuần rơi vào thời kỳ giảm tốc, nhưng xét tổng quan toàn thị trường vẫn còn phổ thông điểm sáng hăng hái. Doanh nghiệp này chỉ ra 3 hạ tầng để đặt niềm tin tham gia diễn biến sáng lạn của hoạt động mua bán nhà đất trong thời điểm đến.

Ý định nhà ở còn rất lớn tại Việt Nam

Tổ chức này ước lượng TP HCM và Hà Nội sẽ đón thêm 110.000 hộ gia đình mới mỗi năm trong giai đoạn 2018 - 2020, xuất phát trong khoảng xu hướng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà trong khoảng các vùng lân cận và vận tốc thành phố hóa nhanh về những thị trấn phát hành hơn. Thay đổi trong cả cấu trúc dân số và tình hình thị trấn hội bao gồm cả xu hướng tách khỏi mô phỏng mái nhà phổ quát thế hệ làm giảm số người trên mỗi hộ cũng đang làm cho tăng ý định nhà ở hiện nay.

Với triển vọng kinh tế trung hạn khả quan và thu nhập đầu người tăng, việc mua nhà vừa phục vụ nhu cầu chỗ ở, song song cũng đang biến thành khí cụ sinh lời và là cách kiểm soát an ninh giá trị của nả khỏi nhân tố lạm phát đối với người lần đầu sở hữu bất động sản nhà đất.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Chính phủ duy trì đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất liên lạc

Chi tiêu cho tạo ra cơ sở tại Việt Nam đang thuộc hàng cao so với khu vực Đông Nam Á với mức chi phí làng nhàng hàng năm trong 2010 - 2016 đạt 5,7% trên GDP, theo số liệu trong khoảng Asian Development Bank (ADB).

Các hạng mục trọng yếu như chuỗi hệ thống trục đường sắt thị trấn và trục đường vòng đai giúp kết nối liên vùng với các khu vực ngoài trọng điểm hành chính và giúp mở mang khu vực nội đô. Điều này sẽ xúc tiến tốt các công trình bất động sản nhà đất các vùng ven nơi đang có giá đất thấp hơn phù hợp cho tạo ra các dự án nhà đất trung cấp và vừa túi tiền.

Lợi nhuận vay sắm nhà chưa gây sức ép lên nhu cầu trong ngắn hạn

VnDirect dẫn nguồn công bố của CBRE về tình tiết của lãi mượn mua nhà tại Việt Nam. Hoàn thành nửa đầu 2018, lãi mượn sắm nhà tại vietnam đã tăng 1 điểm phần trăm lên mức 11 - 12% và có thể chạm mức 13% trong 2019. Yếu tố này phản ánh việc tăng lãi suất hệ thống nhằm duy trì lạm phát và hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ. Một thực tiễn khó khăn hạn chế khỏi là lợi nhuận suất tăng cao có thể tác động không tốt tới ý định tậu nhà từ trung tới dài hạn.

Đương nhiên, việc tăng doanh thu công huân, được World Bank dự báo ở mức 13,2% mỗi năm trong thời kỳ 2018 - 2020, có thể duy trì kĩ năng trả gốc và lãi của người mua nhà ở mức 45 - 50% trên tổng doanh thu. Với thực tế này, hiện lãi mượn tìm nhà tại Việt Nam ít kỹ năng gây sức ép lên nguồn cầu trong ngắn hạn. 

Trái ngược với góc nhìn sáng sủa của tổ chức này, có không ít quan điểm cho rằng thị trường BĐS đang chìm trong không khí bi ai, thậm chí đứng trước nguy cơ bong bóng tới gần.

Tại Hội thảo "Sốt BĐS - Thời cơ và không may" diễn ra cuối quý II/2018, chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự báo thị trường địa ốc có thể rơi vào trạng thái bong bóng ví như nguồn vốn vay tiếp diễn đổ vào bất động sản. Đà tăng nguồn đầu tư hiện giờ đang gián tiếp hiện ra bong bóng bất động sản.

Theo ý kiến của ông Hiếu, dấu hiệu có bong bóng trong hoạt động mua bán là khi giá BĐS tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng nghĩ rằng thời điểm bong bóng bất động sản có thể nổ ra vào khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường này.

Ông Hiếu cũng đề cập thực trạng sinh tồn bây giờ là nguồn hỗ trợ tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, đổi hướng tham gia đầu tư buôn bán BĐS. Nhân tố này dẫn tới tiềm tàng phổ quát rủi ro cho hoạt động mua bán trong thời điểm tới và cần phải được giám sát, chấn chỉnh.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét