TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 17 tháng 9, 2018

6 lý do vỡ vạc bong bóng bất động sản thập kỷ trước - VnExpress Kinh Doanh

Trong văn bạn dạng công bố Thực trạng thị trường BĐS vừa báo cáo, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã chỉ ra những căn do làm cho thị trường địa ốc hiện ra bong bóng giai đoạn 2007-  2011. Có 6 nguyên cớ bong bóng bất động sản phình to và tan vỡ ở thời hoàng kim quá khứ.

Thứ nhất, lớn mạnh GDP năm 2007 đạt 8,48%, là mức rất cao. TP HCM trưởng GDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức lớn mạnh cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997. Nhân tố này dẫn tới thực tiễn là đa dạng tổ chức và cư dân dễ kiếm tiền và BĐS là kênh đầu cơ là tài sản được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Thứ nhị, căn do trực tiếp bắt nguồn trong khoảng chế độ nới lỏng nguồn đầu tư. Các ngân hàng thương mại đã cho vay dưới chuẩn, biểu lộ phát triển nguồn hỗ trợ năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%. Trong đó, một phần rất lớn vốn đầu tư nguồn vốn vay và nguồn vốn phường hội đổ tham gia đầu cơ buôn bán BĐS. song song, đã có tình trạng các nhà băng thương nghiệp thả lỏng việc giữ vững nguồn đầu tư nguồn vốn vay mà đúng ra phải được dùng đúng mục đích.

Thứ ba, thị trường xảy ra hiện trạng sản xuất lệch pha cung - cầu sản phẩm trên thị trường BĐS, căn bản là sản xuất nóng ở thị phần bất động sản cao cấp.

Thứ tư, hiện ra phần nhiều chủ đầu tư buôn bán BĐS thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt, và giới đầu tư giỏi cầm trịch làm cho giá, thổi giá, tạo sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của BĐS để trục lợi, kiếm lời với tốc độ cao, kích thích tâm lý đầu tư lướt sóng.

Thứ năm, các công ty có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả khí cụ về thuế; công cụ về tín dụng; dụng cụ về quy hoạch, chiến lược sử dụng đất, phát hành đô thị để vấn đề tiết hiệu quả thị trường BĐS khi vừa sinh ra dấu hiệu bong bóng.

Thứ sáu, cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản năm 2010 còn có thêm một duyên cớ nữa là hệ quả của gói kích cầu đầu tư với diện tích tương đương một  tỷ đô la Mỹ tham gia giữa năm 2009, mà trong đó, có một phần đáng kể nguồn vốn này được sử dụng sai mục đích để đầu cơ tham gia BĐS mà không được các ngân hàng thương nghiệp giữ vững ngặt nghèo.

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Một mặt đi tậu xuất xứ gây ra bong bóng BĐS và cuộc khủng hoảng trong quá khứ, HoREA chắc chắn cơn ác độc mộng này sẽ không xảy ra năm 2018 - 2019 do lớn mạnh nguồn hỗ trợ vẫn trong tầm giữ vững.

Tăng trưởng nguồn vốn vay của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức vững mạnh tín dụng hot 37% của năm 2007). Dự định năm 2018 phát triển nguồn đầu tư đạt khoảng 17% cũng là mức tăng hợp lý.

Nhà băng Nhà nước vừa thông báo chủ trương không nới room nguồn hỗ trợ trong những bốn tuần cuối năm, và đang tiếp diễn thực hiện chế độ nguồn hỗ trợ thận trọng, nghiêm ngặt, cởi mở, và lộ trình hạn chế nhạo dần nguồn vốn vay tham gia ngành bất động sản. Năm 2018, các nhà băng thương nghiệp chỉ được dùng 45% tài chính huy động ngắn hạn để cho mượn trung hạn, dài hạn, chủ đạo là ngành BĐS. Theo lộ trình, tỷ lệ này sẽ giảm còn 40% kể trong khoảng ngày 1/1/2019.

Điều khiến HoREA tin yêu sẽ khó khăn xảy ra bong bóng BĐS còn nằm ở nhân tố điều hành, giữ vững thị trường. Hiệp hội bình chọn các công ty Nhà nước đã có đa dạng trải nghiệm về việc dùng kịp thời, hiệu quả khí cụ về thuế, nguồn đầu tư, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu cơ công trình để nhân tố tiết hoạt động mua bán. Các đơn vị BĐS, nhà băng thương nghiệp, giới đầu cơ và người tiêu xài đều lanh lợi hơn.

Tuy nhiên, trái ngược với ý kiến của HoREA, rộng rãi chuyên gia đã khuyến cáo mạnh mẽ về tính chu kỳ của bong bóng BĐS, thậm chí còn chỉ rõ thời điểm bong bóng có thể đổ vỡ. Một vài tổ chức cũng đã lên chiến lược ứng phó với bong bóng bất động sản. Có chuyên gia còn bắt buộc giải pháp chặn đứng sốt đất nhằm giảm thiểu kịch phiên bản tồi tệ có thể xảy ra.

Chuyên gia kinh tế nhà băng, Tấn sĩ Nguyễn Trí Hiếu từng dự báo hoạt động mua bán địa ốc có thể rơi tham gia trạng thái bong bóng giả dụ nguồn hỗ trợ tiếp tục đổ tham gia BĐS. Đà tăng nguồn đầu tư bây giờ đang gián tiếp hiện ra bong bóng BĐS.

Theo ý kiến của ông Hiếu, tín hiệu có bong bóng trong hoạt động mua bán là khi giá BĐS tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng cho rằng thời điểm bong bóng bất động sản có thể nổ ra vào khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của hoạt động mua bán này.

Ngoài ra đó, Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa từng nêu rõ quan điểm lo âu bong bóng BĐS có thể tan vỡ giữa cơn sốt đất diễn ra khắp TP HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Ông Nghĩa cho nhân thức cơn sốt đất tại Sài Gòn vẫn tiếp đà tăng trong những 04 tuần đầu năm 2018 dù lúc trước đã lan rộng trong năm 2017, đang xúc tiến thị trường trên đà tích trữ bong bóng bất động sản.

Chuyên gia này nghĩ rằng TP HCM cần chí ít 5 biện pháp ngăn bức xúc bị động. chậm tiến độ là các giải pháp: tấn công thuế đất, định giá đất theo hoạt động mua bán để áp thuế, giới hạn thời điểm giao dịch, thắt chặt nguồn đầu tư đối với tài sản là đất hoang, siết chặt quy hoạch sử dụng đất. Giải pháp sau cùng là ứng dụng cách thức đặc biệt của TP HCM vào quản lý đất đai.

Tổng giám đốc một công ti tư vấn đầu cơ có trụ sở tại khu Nam TP HCM cho biết, vấn đề đáng phải lưu tâm là những yếu tố tham gia thị trường thường có thiên hướng phủ định nguy cơ bong bóng vì họ vẫn sống trong niềm lạc quan và hy vọng đà phát triển có thể kéo dài.

Chuyên gia này nhận định, bong bóng bất động sản mới sẽ không thuần túy vâng lệnh các quy luật cũ trong dĩ vãng. Bởi lẽ, từng thời gian không giống nhau diện tích thị trường đã đổi khác đa số và các biến số ngày càng không dễ dàng lường hơn. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, tạo lập hàng rào phòng vệ chuẩn bị đối phó với bong bóng bất động sản vẫn tốt hơn là khẳng định điều tồi tệ đó vẫn chưa xảy ra.

Vũ Lê


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét