TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 18 tháng 9, 2018

4 điều Bill Gates học được từ Warren Buffett suốt 25 năm

Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett là bạn thân được hơn 25 năm qua. Huyền thoại đầu cơ, năm nay 88 tuổi, là người có sức tác động đến Bill Gates - người cùng thành lập 62 tuổi của Microsoft. 

Dưới đây là 4 yếu tố trị giá mà Bill Gates thừa nhận đã học được từ Buffett suốt thời gian qua được tờ Inc. tổng hợp.

1. Đừng nhanh nhảu đầu tư, hãy nhìn tham gia bức ảnh lớn 

Bill Gates sớm học được rằng yếu tố chính dẫn tới thành công của Buffett chính là tư duy đúng mực về việc đầu tư - nhìn tham gia bức chụp lớn và mai sau của đơn vị, chứ không hoàn toàn dồn vào một chỗ tham gia những thông tin vụn vặt hàng ngày trên hoạt động mua bán chứng khoán.

Gates từng viết: "Warren luôn kiếm tìm ưu thế cạnh tranh của một công ty. Ông ấy nói một cũ rích đông phải hành động như thể anh ta ở hữu tổng thể công ty, nhìn tham gia kĩ năng sinh lời trong tương lai rồi mới quyết định đầu tư".

2. Luôn linh động và trung thực, thêm chút hài hước

Gates liệt kê những lá thư mà Buffett viết cho các cổ lỗ đông và cho thấy sức mạnh của sự chân thực (và hài hước) khi nói về những hy vọng và làm cho người khác cảm thấy thoải mái.

Gates viết: "Có tất cả lãnh đạo công ty viết thư cho các cổ hủ đông, nhưng Warren cực kì nổi tiếng với việc này. Một phần nhờ khiếu vui nhộn thiên nhiên đã giúp ông ấy tỏa sáng. Tất nhiên, đó cũng là bởi vì ông ấy chuẩn bị nói thật lòng và chỉ trích những quyết định đầu tư quyền chọn lựa cổ hủ phiếu hay item phái sinh".

Gates nói thêm: "Tôi vẫn còn cả chặng tuyến phố dài phải đi để làm cho được tốt như Warren, nhưng cũng có ích khi ngồi lại mỗi năm một lần và giải nghĩa những kết quả cả tốt lẫn xấu mà chúng ta đã khiến cho".

3. Quý trọng thời điểm 

Nói về một trong những điểm tốt lớn nhất của Buffett, Gates viết: "Dù bạn có bao nhiêu tiền, bạn cũng chẳng thể tậu được thời gian. Quần chúng đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Warren tinh thần sâu sắc điều này. Ông ấy không bao giờ để lịch trình của bản thân mình đầy ắp những cuộc họp ăn hại". Nhân tố này cũng khiến cho Buffett dành phổ thông thời điểm hơn cho những cố vấn thân thương và những người thực sự có ý nghĩa với ông - như Gates.

"Ông ấy rất khoáng đạt khi dành thời gian cho những người mà ông ấy tin yêu", Gates viết.

4. Quý trọng tình bạn

Gates cho biết những bài học lớn nhất ông học được trong khoảng Buffett trong suốt những năm qua là về loài người chứ không phải về tiền nong. Và quan trọng nhất là tình bạn đích thực là gì.

Gates viết: "Tình bạn thực thụ là biến thành một người bạn mà bạn dạng thân bạn hy vọng có được. Bất cứ khách hàng nào cũng nên cảm thấy hên khi có được một người bạn tốt bụng và cẩn thận như Warren. Ông ấy luôn nỗ lực hết sức để khiến người khác cảm thấy thật tốt về bản thân họ và chia sớt nụ cười trong cuộc sống với ông ấy. Đến nay, mỗi lần tôi tới Omaha (quê hương của Buffett), Warren vẫn tài xế đến trường bay đón tôi".

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét