TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018

Xây đắp đô thị lanh lợi trong kỷ nghuyên 4.0

Những năm qua, quá trình thị trấn hóa ở vietnam diễn ra với vận tốc khá cao so với khu vực. Dĩ nhiên, công đoạn thị trấn hóa cũng đang đối mặt với phổ thông gian truân. Các đô thị có quy mô lớn phải trăn trở với việc quản lý tốt công việc quy hoạch, xây đắp tạo ra thị trấn; khiến thế nào để cung cấp hiệu quả nhất các phục vụ cơ sở công nghệ phục vụ cho thị trấn, nâng cao chất lượng sống của cư dân; dùng có lí nguồn khoáng sản về đất đai và giảm thiểu ảnh hưởng có hại về không gian... 

Theo các chuyên gia, các nhà quản lý, trong bối cảnh hiện nay khi cuộc cách mệnh công nghệ 4.0 đang bùng phát mạnh khỏe, việc xây dựng thành công mô hình thị trấn lanh lợi sẽ có kỹ năng tạo ra giải pháp bỗng nhiên phá trong khắc phục những vướng bận bịu nêu trên; song song, giúp vn bắt kịp với xu hướng tạo ra thành phố bền vững trên thế giới và ứng phó được với những thử thách trong tương lai.

Xây dựng trục Nội Bài – Nhật Tân thành đô thị mưu trí

(Ông È cổ Ngọc Chính, Chủ toạ Hội Quy hoạch tạo ra đô thị vn)

Trong khoảng năm 2011, tổ chức BRG đã được Chính phủ và thành phố Thủ đô giao nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho tổng thể quy mô nhị bên trục Nhật Tân - Nội Bài. Đây là trục thị trấn lớn, với tổng diện tích khoảng 2.080 ha, thực dân địa bàn 3 xã của huyện Sóc Sơn và 10 phường thị xã Đông Anh. Chiều dài toàn tuyến khoảng 11,7km, điểm đầu là phi trường quốc tế Nội Bài, điểm cuối là cầu Nhật Tân.

Dự kiến trong 04 tuần 10 đến, liên doanh BRG và Sumitomo sẽ đầu cơ 1 tỷ USD để triển khai công đoạn 1 khu thành phố Nhật Tân – Nội Bài, nhằm kiến lập một đô thị lanh lợi tiến bộ nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Thủ đô có tới 5 cửa ô với 5 trục tuyến đường vòng đai trong khoảng 1 đến 5; tuy nhiên, cửa ngõ mang ý nghĩa về quốc tế thì chỉ có lối vào Nhật Tân – Nội Bài và đây phần lớn được quy hoạch mới hoàn toàn, không đi qua các trục đường cũ.

Dưới giác độ của một hành khách vừa mới xuống trường bay, dù là ở vị trí nào từ cư dân, doanh gia, khách vãn lai hay kể cả các nguyên thủ thì cũng sẽ cảm thấy mỏi mệt sau chuyến bay dài.

Chính cho nên, đoạn đường đầu tiên trong khoảng Nội Bài về vòng đai ba được điểm bởi cây xanh, hồ nước, bao gồm các làn xanh, các nhà cửa dịch vụ tổng thích hợp chỉ cao 7 - 8 tầng. Sau khi vào vòng đai ba sẽ có nhì trục như nhì búp sen nở ra chào đón khách đi vào thành phố.

Đến đoạn thứ nhị (5 km) hành khách bắt gặp sự tấp nập của thị trấn bằng các tòa nhà cao 20, 30 tầng kết nối với khu ở, với trọng điểm thương nghiệp dịch vụ mang tầm tân tiến cho tổng thể khu vực này.

Nằm Đồng thời với cầu Nhật Tân là một trục đi bộ gắn liền với nhà cửa chọc trời, nhìn từ trên cầu sẽ thấy trục đi bộ có độ cong như con rồng. Đi hết trục cong sẽ nhìn thấy trục trung tâm dài 3km, nhì bên là các trọng tâm thương mại dịch vụ các cỡ. Nhà cửa chính là công trình nguồn vốn lớn nhất, tựa như nhà cửa 101 tầng của Đài Loan, tòa tháp này đều có thể được nhận ra trong khoảng cầu Nhật Tân cũng như là trong khoảng Nội Bài về, thây mặt cho sự phong phú của Thủ đô...

Với khu vực hơn 2.000 ha dọc nhì bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, tổ chức không gian theo kiểu đó thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được theo hướng một thành phố lanh lợi. Và đô thị lanh lợi sẽ được nắm bắt theo hướng ngôi nhà lanh lợi, con đường phố thông minh...

Hiện 20 tổ chức kinh doanh của Nhật Bạn dạng niềm nở đầu cơ tạo ra hạ tầng dự án; trong đó, có rộng rãi cơ quan lớn như Sumitomo, Mitsubishi, công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro... Trong tương lai, đây có thể được coi sẽ là khu đô thị tân tiến hàng đầu của chúng ta. Thành phố Hà Nội đang mời gọi đầu cơ và chỉ đạo Thủ đô khẳng định, sẽ bàn giao đất sạch cho các chủ đầu tư chấp hành công trình.

Cần quy hoạch cho cả một vùng rộng lớn

(Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản vn)

Một khu đô thị lanh lợi hoàn thiện là phải có chuỗi hệ thống quản lý, cung cấp, theo dõi, điều hành toàn bộ khu thị trấn bằng công nghiệp, trong đó có cả việc khai triển, thực hiện giấy má hành chính.

Trên thực tế, đã có rộng rãi hội thảo công nghệ bàn về chủ đề này nhưng để khai triển vào cuộc sống thì còn khoảng bí quyết rất xa. Khác biệt, trong bối cảnh phần lớn tổ chức BĐS vn hiện có tiềm lực hạn giễu cợt, công nghiệp yếu, chưa thể tự xây đắp khu đô thị mưu trí theo đúng tiêu chí. Nhìn qua, chỉ một số tập đoàn là có khả năng tham gia song về trải nghiệm cũng vẫn còn non.

Hơn nữa, các khu đô thị lanh lợi yên cầu phải trang bị công nghiệp bậc cao và chuỗi hệ thống cơ sở thành phố cũng như điều hành phải đồng bộ, phục vụ được công nghiệp bậc cao đó. Tất nhiên, ngành này, vn còn rất yếu. Bên cạnh đó, trong khu thành phố mưu trí được áp dụng công nghệ bậc cao nhưng những khu bao quanh không thông minh, không nắm bắt nhân thức thì các khu thị trấn thông minh không dễ dàng gắn kết và thích nghi.

Vì vậy, ngay một sớm, một chiều, Việt Nam không dễ dàng có thể tạo ra khu thành phố thông minh. Trong thời điểm ngắn hạn vài năm đến, chưa có động lực thúc đẩy các đơn vị vn nhập cuộc mạnh bạo vào ngành nghề này. Ví như có, phải kêu gọi phù hợp tác với các đơn vị nước ngoài, còn các công ty Việt thì cùng tham gia, học hỏi dần. 

Ngay kể cả khi tổ chức vn – Nhật Bản phù hợp tác xây dựng được khu thị trấn thông minh phía Bắc sông Hồng, thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội thì khu thị trấn này vẫn phụ thuộc vào sự quản lý lạc hậu của chính quyền địa phương, điều này sẽ gây ra mâu thuẫn trong sản xuất.

Bởi vậy, theo tôi, để tạo dựng được khu đô thị thông minh cần phải quy hoạch cả một khu vực rộng lớn, có chế độ đặc trưng để phát hành lanh lợi một bí quyết đồng bộ và có giải pháp chấp hành hiệu quả. Trước hết, nên làm cho thử nghiệm ở mô phỏng vừa phải, với sự nhập cuộc, hợp tác của các đơn vị, công ty nước ngoài đã có thương hiệu về ngành này. Qua đó rút kinh nghiệm, vấn đề chỉnh cho thích hợp để khai triển những phần tiếp theo...

Công ty bất động sản không nằm ngoài cuộc chơi

(Ông Phạm Lâm, CEO công ty DKRA vietnam)

Nếu như nói câu chuyện thành phố mưu trí tại Việt Nam là một cả một nhân tố còn phải cần thời điểm rất dài. Bởi đến thời điểm này, sự đồng bộ hoá các nhân tố hạ tầng vẫn chưa khiến được, đây lại là nhân tố chủ chốt của nhân tố.

Xây dựng mô phỏng khu thành phố thông minh, các đơn vị tạo ra dự án bất động sản mới bước đầu nắm bắt được xu hướng. Chẳng hề bây chừ, mà từ những năm 2008, một vài dự án hạng A đã đi đầu ứng dụng các công nghiệp vào công tác điều hành ngôi nhà theo hướng thông minh, thuận lợi.

Tuy nhiên, đa số các chủ đầu tư cũng mới chỉ dừng ở hạn độ tạo sự khác lạ cho item để có được lợi thế cạnh tranh chứ chưa có một quy chuẩn nào buộc phải.

Thêm tham gia đó, dù công nghiệp mang tới sự tiện lợi nhưng chẳng hề dự án nào cũng ứng dụng được, vì nó còn dựa vào vào năng lực điều hành của doanh nghiệp quản lý, khả năng nguồn vốn của nhà đầu tư dự án và đặc biệt là kĩ năng bằng lòng của đối tượng mua hàng. 

Cho nên, rất nhiều các dự án ở phân khúc hạng A và hạng sang có hướng sẽ ứng dụng các trang bị thông minh nhiều hơn. Điều này là hợp lý bởi kỹ năng chi trả của khách hàng cho vật phẩm cao cấp sẵn sàng hơn. Còn các thị phần khác, các chủ đầu tư cũng đã Áp dụng các kĩ nghệ và trang bị lanh lợi nhưng ở mức vừa phải.

Để có được một nhà cửa xây dựng mưu trí phải giải quyết được sự đồng bộ hoá trong khoảng khâu ý tưởng, thiết kế tới vận hành. Tiếp đó, làm cho thế nào để đối tượng mua hàng hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của các nhân tố lanh lợi để họ sẵn sàng chi trả trong quá trình sử dụng.

Dù hiện nay câu chuyện xây dựng khu thị trấn thông minh hướng tới thị trấn lanh lợi còn phổ thông thử thách nhưng cũng có thể sáng sủa bởi khuynh hướng ứng dụng kĩ nghệ 4.0 vào các đơn vị quản lý đang được đẩy mạnh, và thị trường BĐS sẽ không nằm ngoài cuộc chơi.

Xây đắp các khu thành phố sáng tạo tại Tp.HCM

(Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM - HoREA)

Dự kiến Tp.HCM sẽ hình thành khu đô thị sáng tạo trên khu vực ba Quận gồm Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức, phía Đông thành phố với diện tích 212 km2, dân số khoảng 943.390 người. Đến nay, cả ba huyện này đang tập hợp phổ biến một thể ích và sở hữu những điều kiện mà các quận khác tại Tp.HCM không có.

Vì thế, hãy xác định những đặc thù của khu vực này để xây dựng nên cục bộ cho khu vực. Hiệp hội đề nghị ý tưởng thích hợp nhất các quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức trở thành một không gian thị trấn hợp nhất mô hình thành thị trấn trong Tp.HCM.

Để phát hành chiến thắng khu thành phố sáng tạo, Tp.HCM cần có sự câu kết hài hòa giữa 3 rường cột gồm khu vực công, khu vực đại học, khu vực cá nhân cùng với các hình thức, chế độ phù hợp.

Trong đó, cột trụ thứ 1, chính quyền giữ vai trò "bà mụ", xác định phương hướng sản xuất khu thị trấn thông minh, ưng chuẩn công tác quy hoạch tạo ra đô thị, cấu trúc thị trấn, phát triển chuỗi hệ thống cơ sở vật chất thị trấn, trước nhất là cơ sở giao thông; Thực hiện trật tự, giấy má hành chính theo nguyên tắc một cửa, thi hành cách thức giao cho đầy đủ cho cán bộ, công chức giải quyết các đòi hỏi của doanh nghiệp nhanh chóng nhất.

Rường cột thứ 2 là, Đại học nước nhà Tp.HCM cùng với các trường đại học trên khu vực thành phố là hạt nhân tri thức thông minh. Theo đó, các trường cần yếu chương trình, kế hoạch, đề tài để hợp tác, kết nối với khu vực cá nhân, đầu tiên là với các hiệp hội lĩnh vực nghề, các doanh nghiệp, để kết nối giữa khu vực kiến thức sáng tạo với yêu cầu của khu vực đóng gói.

Trụ cột thứ 3, động lực của khu đô thị thông minh và cũng là đối tượng thụ hưởng các công trình chính là doanh nghiệp cá nhân. Trong đó, có công ty BĐS là nhà đầu tư các công trình, công trình phục vụ các tiêu chuẩn của khu đô thị sáng tạo.

Cùng với các cột trụ trên, thị trấn phải có chế độ, hình thức tạo điều kiện để phát huy tối đa nguồn lực kiến thức, vốn, năng lực của khu vực cá nhân tham gia hăng hái vào thời kỳ hiện ra khu thành phố thông minh. 

Bởi lẽ, Sản xuất bất động sản trong khu thị trấn thông minh không chỉ là phát hành BĐS kiểu truyền thống, mà còn phải là sản xuất BĐS xanh, xây đắp khu thành phố thông minh, khu cư dân lanh lợi, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, an ninh, dùng dành dụm điện, nước, năng lượng tái hiện, nguyên liệu mới thân thương môi trường, xây dựng các hệ sinh thái khởi nghiệp, không gian làm việc tầm thường, tận dụng tác phẩm cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, internet kết nối vạn vật, trí tuệ thông minh, thực tiễn ảo... 

Khu đô thị thông minh còn sẽ là nơi ươm mầm hệ sinh thái khởi nghiệp thông minh, sản xuất các cơ hội buôn bán mới, cung cấp những luôn thể ích và phục vụ mới dịch vụ người địa phương...

Bởi vậy, Tp.HCM đã đặt đề án khu thành phố sáng tạo nằm trong đề án phát hành thị trấn mưu trí của đô thị.

Mới chỉ áp dụng 4.0 trên công trình đơn lẻ

(Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý Phòng tìm hiểu thị trường và Trả lời phát triển CBRE vn)

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo điều kiện cho hoạt động mua bán bất động sản có sự đột phá, mang lại nhiều nhân tố hăng hái. Xét về bình diện khách hàng thì giúp tăng tính tương tác. Một trong những nhân tố thúc đẩy của thiên hướng là người tiêu xài. 

Hiện thời, phần nhiều khách sắm là người tiêu xài trẻ nên những yêu cầu cũng khác với thế hệ đối tượng mua hàng trước đó. Không chỉ sự tương tác giữa người với người mà họ còn cần tương tác trên nền công nghệ số hiệu quả hơn. Nhìn về phương diện điều hành tài sản và quản lý dữ liệu khách hàng thì công nghiệp 4.0 hỗ trợ phần nhiều.

Giả dụ nói tới xây dựng và sản xuất thành phố mưu trí, có thể nói vn may mắn hơn các nước khác đông đảo. Đơn cử như Nhật Phiên bản, Hàn Quốc, họ tất cả phát triển phần lớn các thành phố khi chưa có công nghệ 4.0, nhưng Việt Nam hiện giờ đang trong thời kỳ sản xuất phổ biến khu thị trấn song song với công nghiệp 4.0 đã được vận dụng ở các nước khác. 

Cho nên chúng ta có đủ nguồn lực thì có thể Áp dụng tốt để phát triển các khu đô thị theo ứng dụng công nghệ 4.0 thành những khu đô thị mưu trí. Song nhân tố là nguồn ngân sách của Nhà nước bỏ ra cho khu thành phố thông minh vẫn còn hạn hẹp.

Nhìn ở mặt tích cực, công nghiệp 4.0 là xu hướng của toàn quả đât, nó tạo điều kiện cho hoạt động mua bán bất động sản nói riêng và các đơn vị quản lý khác nói chung được tạo ra một cách thức đồng bộ hơn, hiệu quả hơn. 

Vậy nên để cho các đơn vị là những nhà đầu tư đón đầu khuynh hướng này thì Nhà nước cần có những chế độ và hành lang pháp lý, cũng như mục tiêu đề ra khiến sao đạt được hướng đi giữa Nhà nước và tổ chức Đồng thời với nhau và hợp tác ngặt nghèo hơn với mục tiêu là phát triển hoạt động mua bán bất động sản đồng bộ.

Tới thời điểm này, tại vietnam mới chỉ có áp dụng khuynh hướng kĩ nghệ 4.0 trên công trình đơn nhất và vẫn còn ở bước đầu vận dụng. Bên cạnh ở các nước tiên tiến trên trái đất đã mở đầu nói tới Blockchain, có tức là ứng dụng công nghiệp tham gia cả công đoạn thương lượng phù hợp đồng mưu trí. Đương nhiên, đi kèm với công nghiệp thì cần có sự kiểm soát. Bởi khoa học số phát hành thì hạ tầng cũng phải tạo ra theo.

Vì vậy, xây dựng đô thị thông minh là hướng nhìn về dài hạn, còn bây chừ chúng ta đang phải đi khắc phục những trắc trở trong ngắn hạn. Giả dụ nói đến một khu đô thị lanh lợi thì cũng không thể nói tách riêng nó ra khỏi khu thành phố toàn thể phổ biến. Phải có sự kết nối cả hai lại với nhau thì mới tạo nên được bức tranh toàn cảnh. Vì vậy, vấn đề cần nhấn mạnh là sự đồng bộ rất cần thiết, đây là bài toán về vĩnh viễn, yên cầu có nguồn lực lớn.

Phải đồng thuận ba yếu tố: Nhà nước - hoạt động mua bán - thị trấn hội

(Ông È cổ Kim Phổ biến, Phó Viện trưởng Viện Tìm hiểu điều hành Kinh tế Trung ương)

Ở nước ta, trong 3 năm mới đây, đặc biệt trong khoảng đầu năm tới nay, định hướng phát hành đô thị thông minh đã được khai triển khá mạnh bạo với phổ quát hoạt động can hệ tới ngành này, cả về thể nhạo báng, phương án thi hành và sự tham gia của các tập đoàn hữu quan, các đơn vị.

Đến nay, đã có hơn 20 thức giấc, thị trấn nghiên cứu và phê thông qua đề án tạo ra thành phố mưu trí, tiêu biểu như Thủ đô, Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng.... Về phía doanh nghiệp, tập đoàn BRG đang phù hợp tác với Sumitomo để khai triển thị trấn mưu trí phía Bắc sông Hồng; VNPT, Viettel... cũng đang có những động thái với tốc độ cao và mạnh trong việc nghiên cứu, bảo đảm ICT cho thị trấn lanh lợi.

Đặc biệt, gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê phê duyệt đề án "Tạo ra đô thị thông minh vững bền Việt Nam thời kỳ 2018 - 2025 và xác định phương hướng tới năm 2030", biểu lộ sự chú tâm phát hành thị trấn mưu trí cũng như tạo ra vững bền thị trường bất động sản.

Hiện nay, có một số toà nhà được báo cáo là toà nhà lanh lợi. Tuy nhiên, trên thực tiễn, nếu như vâng lệnh đúng tiêu chí, việc thiết kế một toà nhà mưu trí cực kỳ khó khăn: cần thiết kế trên nền công nghiệp gắn với GPS, internet thì mới mưu trí được; và phải có tính thân thương, bổ ích. Đồng thời, phải được duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp kĩ nghệ khi điều hành, tái đầu tư, tái vận hành, và phải kết nối được internet. 

Bởi thế, đòi hỏi nguồn chi tiêu, vận hành rất lớn. Trong toà nhà mưu trí, con người lanh lợi phải là hạt nhân. Một toà nhà tuyên bố là mưu trí mà trong đó con người không biết sử dụng trang bị thông minh thì cũng sẽ không thiệu quả. chậm triển khai chỉ là căn hộ được vũ trang kĩ nghệ mà thôi.

Còn muốn phát triển thị trấn thông minh, cần yếu mô hình lanh lợi và phải bảo đảm xây dựng chính quyền thành phố nhất thể hoá, điều hành từ trên xuống dưới. song song, phải có quy hoạch đủ tốt, có chương trình hành động chi tiết và phải có một chuỗi hệ thống chế độ chính sách vận động đủ lượng vốn để thi hành nó.

Ở chừng mực cao hơn, muốn xây dựng thành phố lanh lợi, trước nhất phải có sự đồng thuận của 3 yếu tố: Nhà nước - thị trường - xã hội. Trong đó, Nhà nước là người thiết kế, cầm lái, thị trường là động lực điều hành, thị trấn hội là những người quản lý cấp cơ sở thực hiện. Nói khác là phải có chính quyền mạnh, tổ chức tốt, phường hội lanh lợi đồng thuận. Hình như cần có công nghiệp và vốn đầu tư.

Trong bối cảnh cách mệnh 4.0, chúng ta không khó khăn để tiếp cận được công nghiệp. Còn về vốn, có thể vận động từ vốn tự có của các công ty; vốn đầu tư đầu tư công (để đầu tư sản xuất cơ sở, khác biệt là cơ sở thị trấn); các quỹ đầu cơ (quỹ đầu cơ giả mạo hiểm, quỹ đầu tư tín thác BĐS, quỹ dành dụm qua lại...); các quỹ bảo hiểm nhập cuộc vào thị trường bất động sản; các quỹ dành dụm tương hỗ, khác biệt là dè xẻn hưu trí; tạo ra trái phiếu công trình; vận động chuẩn y thị trường chứng khoán (để sản xuất các dự án để xây đắp cơ sở vật chất, nhà cửa công cộng). 

Hình như đó, có thể kêu gọi nguồn kiều hối hận; vốn đầu cơ nước ngoài; vốn đầu tư trong khoảng các chủ đầu tư chứng khoán, khi họ chốt lời; nguồn tiền trong dân - vốn đầu tư này rất lớn, nếu có chính sách đủ tốt thì sẽ huy động được tất cả.


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét