TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 9 tháng 8, 2018

Xác định rõ nghĩa vụ để ODA vượt è cổ 300.000 tỷ

Chiều 9/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nghe lên tiếng và bàn bạc về kết quả giám sát việc thực hiện qui định về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài công đoạn 2011 - 2016.

Theo kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 tổng mức vốn đầu tư nguồn ngân sách tối đa là 2 triệu tỷ đồng, trong đó 300 nghìn tỷ vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách Trung ương.

Trước việc cung ứng số liệu không kịp thời và thiếu vừa đủ, tại kỳ họp cuối năm 2017, vài vị đại biểu đã đặt vấn đề và sau đó gửi chất vấn tới Thủ tướng là liệu có giữ được mượn ODA giai đoạn 2016 - 2020 trong mức 300 ngàn tỷ đã được Quốc hội quyết định không, có giữ được trần nợ công không?

Tại một cuộc họp báo cuối năm 2017 khi kiếm được nghi vấn về tổng số vốn mượn ODA ký kết hiện nay đã lên đến con số 600 nghìn tỷ đồng, vượt gấp đôi định mức Quốc hội cho phép (300.000 tỷ đồng), một vị quan chức của Bộ Tài chính cho biết Chính phủ đang giao Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ để giải trình với Quốc hội về việc nợ vay ODA lên tới 600 nghìn tỷ đồng.

Ở lên tiếng gửi Quốc hội tham gia tháng năm/2018, Kiểm toán Nhà nước dẫn con số của Bộ Chiến lược và Đầu tư cho nhân thức: ý định vốn ngoài nước cần bổ sung thêm là 109.630 tỷ đồng, trong đó khoản phát sinh nhưng chưa có trong ý tưởnrg đầu cơ công trung hạn khoảng 72.680 tỷ đồng.

Tin tức trong khoảng Kiểm toán Nhà nước cho thấy các khoản giải ngân đã cao hơn dự toán trung hạn 36.950 tỉ đồng, dẫn đến vi phạm hạn mức vốn 300.000 tỷ đồng (bao gồm 10% đề phòng) đã được Quốc hội ưng chuẩn quá trình 2016-2020.

Theo Kiểm toán Nhà nước, kỹ năng giải ngân của các dự án dùng vốn ngoài nước đã được giao kế hoạch trung hạn (không bao gồm khoản bổ sung để quyết toán cho các công trình sử dụng vốn ngoài nước trong khoảng năm 2016 trở về trước) có thể đạt 306.950 tỉ đồng, vượt 36.950 tỉ đồng so với hạn mức đã giao 270.000 tỉ đồng (đã trừ 10% phòng ngừa), vượt 6.950 tỷ đồng so với hạn mức vốn trung hạn Quốc hội đã ưng chuẩn 300.000 tỷ đồng.

Quay về thông báo của đoàn giám sát, yêu cầu thứ nhất được đưa ra với Chính phủ là Chính phủ cần lãnh đạo sơ kết, đánh giá trọn vẹn, khách quan 3 năm thi hành Nghị quyết của Quốc hội về Kkế hoạch đầu cơ công trung hạn 2016-2020, chiến lược vốn đầu tư 5 năm, trong đó đánh giá  toàn diện, chính xác về việc vận động, ký kết, giải ngân vốn mượn ODA, vay giảm giá nước ngoài, số vốn chưa đưa tham gia Kế hoạch đầu cơ công trung hạn quá trình 2016-2020 và yêu cầu biện pháp toàn cục phẳng phiu, vấn đề hòa nguồn lực vốn đầu tư đã được Quốc hội quyết định trong những năm còn lại của kế hoạch 5 năm (năm 2019-2020) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn, kiểm soát kỷ luật tài chính công bố Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018).

Thứ nhì, đề nghị Chính cu lỉ chỉ đạo các tập đoàn hữu quan khẩn trương đánh giá tình hình chấp hành giải ngân và hiệu quả của 1.155 công trình dùng vốn vay ODA theo vấn đề 78, 80, 81 Luật Đầu cơ công đối với những dự án chưa khai triển khi chưa xác định rõ hiệu quả thì có thể lâm thời dừng.

Những dự án đã triển khai, cần đánh giá nửa giai đoạn chấp hành, nhận mặt những vướng bận rộn, bất cập để kịp thời khắc phục. Rà soát, đánh giá lại các dự án đang khai triển thuộc mục tiêu công trình cần thiết đất nước, xác định lại tổng mức đầu tư trình cấp có thẩm quyền quyết định, xúc tiến khai triển thi hành dự án, hạn giễu cợt tối đa thiệt hại do kéo dài thời điểm thi hành dự án.

Những công trình đã xong xuôi, cần đánh giá vừa đủ hiệu quả tình tế của dự án. Trong khoảng đó khẩn trương triển khai các giấy tờ yếu tố chuyển vốn nước ngoài cấp phát trong khoảng ngân sách Trung ương trong khoảng dự án giải ngân thấp sang công trình có tài năng giải ngân cao hơn theo luật pháp hiện hành cùng lúc xây dựng định hướng vận động, thay đổi nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn ODA, vốn mượn giảm giá nước ngoài trong thời điểm đến.

Thứ ba, buộc phải xác định rõ nghĩa vụ của cơ quan, công ty, cá nhân có liên quan, khác biệt bổn phận tư nhân của chủ tịch các công ty doanh nghiệp khi để xảy ra các sai phạm và giải quyết theo quy định.

Trang nghiêm nhìn kiếm được những sinh tồn, hạn chế nhạo và cương quyết xử lý các sai phạm, giải quyết triệt để những sống sót, hạn nhạo báng trong các khâu huy động, thảo luận, ký kết, quản lý, sử dụng, giải ngân vốn ODA và vốn vay khuyến mãi.

Thứ tư, bổ sung cho những dự án đã có trong kế hoạch đầu công trung hạn đang chấp hành có ý định vốn để tiếp tục giải ngân vượt dự toán đã được giao. Bổ sung các công trình dự định sẽ hoàn thành hồ sơ và ký hiệp nghị vay vốn thời gian đến tham gia ý tưởnrg đầu tư công trung hạn thời kỳ 2016-2020.

Theo Nguyên Vũ

Vneconomy


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét