TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 7 tháng 8, 2018

Tự sự con trai 35: Đã một thời tôi mà cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả

Tôi năm nay 35 tuổi, trải qua khá rộng rãi vấp váp, sai lạc, thăng trầm trong cuộc sống cũng như trong công việc. Tôi cũng đã trải đời qua các quá trình khủng hoảng tuổi 20, 25 và đáng lẽ sẽ bước tham gia khủng hoảng tuổi 35 giống như hồ hết người khác. Nhưng may mắn, tôi đã sớm thức tỉnh và giác ngộ, nhận ra việc phải đổi mới bạn dạng thân ngay ngay tức thì để có thể từ tốn trước các biến số của đời sống. Một trong những kỷ luật cần thiết tôi rèn giũa cho bản thân, đó là việc lập chỉ tiêu và ý tưởnrg.

Tôi hỏi bạn nhé, đã bao giờ bạn nghĩ trong 5 năm đến bản thân mình sẽ khiến gì chưa? Mục tiêu công việc lúc này của bạn là gì? Bạn định giảm cân, tập gym, bỏ thuốc lá. Bạn có trả lời được thắc mắc: "Tôi muốn giải quyết được gì tham gia cuối ngày hôm nay" không? Ví như những chỉ tiêu đó vẫn dừng ở mức dự kiến, nghi vấn...thì tôi dám đảm bảo, cuộc sống của bạn sau này sẽ phải trả giá đắt.

Giả dụ bạn muốn thực hiện được thành công, bạn cần phải đặt ra mục tiêu để quản trị cuộc đời của bản thân. Nếu như không có tiêu chí, bạn sẽ thiếu dồn vào một chỗ và định hướng. Tạo lập tiêu chí không chỉ giúp bạn vấn đề khiển xác định phương hướng của cuộc sống mà còn là chuẩn mực để xác định xem bạn có đang thực thụ thành công hay không.

Thử nghĩ xem: Có một triệu đô la Mỹ trong nhà băng sẽ là bằng cớ của thành công giả dụ một trong các chỉ tiêu của bạn là tích lũy tài sản. Còn nếu như mục tiêu của bạn là làm cho trong khoảng thiện thì việc giữ tiền trong tài khoản lại trái với khái niệm thắng lợi của bạn.

Để chấp hành mục tiêu bạn còn cần phải biết bí quyết thiết lập chúng. Bạn chẳng thể chỉ nói: "Tôi muốn" và trông mong phép màu xảy ra được vì tạo lập chỉ tiêu là một quá trình vĩnh viễn khởi đầu bằng việc để ý chu đáo những gì bạn muốn đạt được và hoàn thành với toàn bộ gian truân phải xong xuôi. Dưới đây là bài phân tách sự khác lạ giữa việc sống - khiến cho việc có chỉ tiêu và không có tiêu chí, trong khoảng đó dẫn tới việc thay đổi kiếm được thức tận sâu bên trong. Bạn sẽ thấy, cuộc thế bản thân hoàn toàn khác biệt giả dụ được lập trình, lên chiến lược rõ ràng và dần dần chấp hành chúng.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 1.

- 01 -

Trong dĩ vãng, khi muốn đạt tới bất kỳ tiêu chí nào dù lớn hay ốm, dường như tôi không thể khiến cho gì hơn là mò mẫm trong sự ngu dốt. Bởi lẽ, tôi có rất ít niềm tin tham gia năng lực của bản thân. Tôi tự hỏi bản thân tại sao phải đặt ra những chỉ tiêu bé xíu và thông thường chỉ để thỏa mãn năng lực kém cỏi của bản thân mình. Khiến như vậy có tạo ra sự khác lạ nào về toàn thể không? Và thế là mỗi ngày tôi lại loạng quạng bước ra trái đất không có phương hướng lẫn động cơ chỉ hi vọng tồn tại đến cuối ngày.

Tôi quyết đoán một cách gian sảo với bạn dạng thân rằng tôi chỉ đang kì vọng một phút giây phù hợp hoặc một vận may để đổi mới mà không thể tin cẩn dù chỉ một tẹo rằng mai sau sẽ khác với quá khứ. Trôi nổi trong khoảng ngày này qua ngày khác thì vô cùng dễ chẳng cần tới kĩ năng hay cố gắng, cũng chẳng đối diện với nỗi đau. Hình như đó việc đặt chỉ tiêu cho một ngày, một tuần hoặc một 04 tuần và thực hiện được những tiêu chí đó lại là vấn đề chưa bao giờ dễ dàng.

"Mai chính mình sẽ mở màn", ngày qua ngày tôi tự biết với phiên bản thân như thế. Khi ấy, tôi không biết rằng Ngày Mai chỉ có thể mua thấy trong tờ lịch của những kẻ ngốc. Vì không nhìn thấy sai trái dại khờ của bản thân mình và không nắm bắt nhân thức đủ, tôi đã tiêu hao cuộc thế trong sự ung dung và nếu như không chiếm được, chắc hẳn tôi vẫn sẽ trì trệ cho tới khi mọi việc đã quá muộn.

Giữa muộn và quá muộn có một khoảng phương pháp cực kì lớn.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 2.

- 02 -

Tôi đã sống trong hẻm hóc của sự ngu dốt bởi không có chỉ tiêu. Lúc nào cũng dự kiến thay đổi và khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng chưa bao giờ có thời gian để bắt tay vào thực hiện. Việc này thực ra chẳng khác nào hoãn ăn uống, ngủ nghỉ trong khoảng ngày này qua ngày khác cho đến khi cái chết tậu đến.

Suốt nhiều năm trời, giống như phổ thông người khác, tôi đã tin chắc rằng những mục tiêu xứng đáng duy nhất là những tiêu chí hoành tráng với thật phần nhiều thưởng: Tiến thưởng bạc, danh vọng và quyền lực. Tôi đã sai lạc nhân thức bao.

Giờ đây tôi đã biết rằng người khôn ngoan không bao giờ đặt tiêu chí quá lớn. người khôn ngoan sẽ gọi những tiêu chí lớn là mơ ước, tôi mến yêu và gìn giữ chúng trong tim – nơi người khác không thể tìm thấy và chế giễu nhạo. Rồi đón chào những tiêu chí dành cho ngày hôm đó, và trước khi đi ngủ, bảo đảm rằng bản thân đã kết thúc phần nhiều chiến lược trong ngày.

Chẳng bao lâu sau, các thành tựu của mỗi ngày được tích tiểu thành đại như loài kiến xếp chồng những hạt cát để rồi cuối ngày xây dựng một tòa lâu đài đủ rộng để chứa đựng bất kỳ giấc mơ nào.

Trên thực tế, vấn đề này không khó khăn thi hành. Một khi ta học được phương pháp kiểm soát sự cuống quýt và nhân thức cách thức ứng phó với cuộc sống từng ngày càng. Tôi có thể làm cho yếu tố đó. Tôi sẽ khiến yếu tố đó.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 3.

- 03 -

Có được lề thói đặt ra mục tiêu và hoàn thành nó tức thị ta đã đành được người ấy thành công. Ngay cả những việc khiến tẻ nhạt nhất cũng sẽ trở nên dễ chịu hơn ví như mỗi ngày tôi chấp hành chúng với niềm tin rằng mỗi công việc, dù thông thường và đơn điệu đến mấy, đều sẽ đưa đến gần với mong ước của bản thân mình hơn. Thật là một cách thoải mái để tiếp tục tiến lên trong cuộc sống!

Bởi nếu mỗi sáng không mang tới nụ cười mới giúp tôi hưởng thụ việc xong xuôi chỉ tiêu trong ngày, hoặc mỗi tối không cho tôi được sự thoả mãn khi xong xuôi những mục tiêu ấy, thì cuộc sống qua một ngày liệu có ý nghĩa gì.

Giờ đây tôi tin rằng cuộc sống có thể vô cùng sung sướng, như niềm vui của những đứa trẻ đùa vui khi một người thức dậy và biết rằng có một đoạn đường rõ rằng đang hy vọng họ phía trước. Giờ đây tôi nhân thức bản thân đang ở đâu. Tôi cũng đã biết cái đích mà mình mà muốn những tiêu chí này đưa tới là đâu.

Mai sau tôi sẽ có chỉ tiêu, và ngày hôm sau, và ngày hôm sau nữa. Tôi sẽ không bao giờ chào đón bình minh mà không có kế hoạch.

Đã có một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, dù vậy, cuộc sống vẫn chẳng trả thêm cho tôi xu nào. Nhưng những năm 04 tuần dốc sức vì vài đồng còm của tôi đã kết thúc rồi. Giờ tôi đã hiểu ra rằng, bất cứ mức lương nào tôi đòi hỏi, cuộc sống cũng luôn sẵn sàng chi trả.

Mặt trời không soi sáng lên tôi chỉ để phản ảnh nỗi bi quan của ngày bữa qua. Dĩ vãng đã bị chôn vùi và tôi suýt nữa đã chuẩn y bản thân bị chôn vùi cùng với nó. Giờ thì tôi không khóc nữa, hãy để ánh mặt trời chiếu rọi lên những triển vọng của ngày mai… và lên cả tôi nữa. Sống có chỉ tiêu, có định hướng, tôi thấy như được soi chiếu dưới ánh mặt trời, đoạn đường đi đến thênh thang và rộng thành lập. Việc của tôi là tận tụy, kiên cường đi tới đích mà thôi. Tôi đã đưa ra một nguyên tắc cho đời chính mình, và nghiêm cẩn chấp hành nó: Tôi sẽ không bao giờ chào đón rạng đông mà không có kế hoạch.

*Bài viết dựa theo quan niệm của tác giả, đọc thêm cuốn sách The Greatest saleman in the World của Og Mandino

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét