TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 20 tháng 8, 2018

Tổng thống Trump lại cáo buộc TQuốc thao túng tỷ giá

Trong 1 động thái cố gắng tìm kiếm sự nhượng bộ từ 2 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, Tổng thống Donald Trump lại một lần nữa cáo buộc China và Liên minh châu Âu (EU) đang thao túng các đồng nội tệ của họ.

"Tôi nghĩ Trung Quốc hoàn toàn thao túng đồng quần chúng tệ. Và tôi nghĩ là đồng euro cũng bị bóp méo", ông Trump nói trong bài phỏng vấn với Reuters được đăng vận chuyển hôm qua (20/8).

Sau phát biểu này, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tiếp diễn hạ thấp giá trong khi euro tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần. Đồng đô la Mỹ vẫn đang phải chịu phổ quát áp lực sau khi Bloomberg News đưa tin ông Trump phàn nàn về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lợi nhuận suất.

Được đưa ra mà không đương nhiên lời giảng nghĩa hay chứng minh nào, lời cáo buộc mới nhất của ông Trump xung chợt với kết luận lúc trước của nội các. Trong lên tiếng bán niên về chính sách tỷ giá được bộ Vốn đầu tư Mỹ công bố hồi bốn tuần 4, tổ chức này đã xong xuôi cáo buộc Trung Quốc, EU hay bất cứ quốc gia nào khác thao túng tiền tệ.

Theo công bố này, TQuốc "chiếm tỷ lệ quá bất tương xứng trong tổng thâm hụt thương mại của Mỹ với quả đât", do đó đòi hỏi "phải phân tách sâu hơn" để đi đến kết luận liệu nước này có thao túng tỷ giá không. Ngoài Trung Quốc còn có 5 đất nước khác cũng rơi tham gia trường hợp tương tự.

Kể trong khoảng năm 1994 đến nay Mỹ không chính thức buộc tội nước nào thao túng tỷ giá.

TTCK Trung Quốc đã giảm điểm liên tục trong thời gian vừa mới đây, khi mà quần chúng tệ đã hạ thấp giá suốt hơn 1 bốn tuần qua. Giận dữ với yếu tố này, TQuốc đã tung ra một loạt giải pháp để hỗ trợ vững mạnh, trong khoảng điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng linh động hơn cho đến tăng chi tiêu tài khóa.

Theo Mark Sobel, người đã có gần 4 thập kỷ khiến việc tại Bộ Vốn đầu tư Mỹ, nếu nhìn tham gia số liệu về dự trữ ngoại hối hận của Trung Quốc và một vài chỉ số khác thì có rất ít chứng cứ cho thấy TQuốc can thiệp tham gia thị trường ngoại hối hận.

Trong bài phỏng vấn với Reuters, ông Trump cũng nghĩ là Fed nên giúp ông trong cuộc tranh chấp thương nghiệp với TQuốc, EU và các quốc gia khác bởi NHTW các nước khác đều khiến như vậy. Cuối tuần trước, ông kêu ca với các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa rằng Chủ toạ Fed Jerome Powell đã không giữ lợi nhuận suất ở mức thấp như ông ước muốn.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét