TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 8 tháng 8, 2018

Thực trạng đất công TPHCM: Phổ quát sai phép! | MuaBanNhaDat

Chỉ nói riêng về thực trạng đất công TPHCM trong năm 2016 – 2017, Thanh tra thành phố đã phát hiện đa dạng sai phép trong việc điều hành, dùng đất công, nhà công trên khu vực. Cụ thể, kết luận của Thanh tra đã chỉ ra có 103 mặt bằng sai phép, trong đó 17 mặt bằng dùng không đúng mục đích, sai pháp luật; 32 mặt bằng cho thuê phi pháp; 26 mặt bằng không điều hành, bỏ trống gây lãng phí; 3 mặt bằng để xảy ra xâm chiếm; các mặt bằng còn lại vi phạm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng…

Kiến nghị giải quyết 11 đồng đội và 34 cá nhân

Trong số 103 mặt bằng sai phép nêu trên, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh cho nhân thức UBND thị xã 6 có 4 mặt bằng, Chi cục Phòng chống tệ nạn 1 mặt bằng, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn 32 mặt bằng, Tổng Tổ chức kinh doanh Văn hóa Sài Gòn 19 mặt bằng, Tổng Tổ chức kinh doanh Ngao du Sài Gòn 14 mặt bằng, Công ty Dịch vụ Công ích quận 6 có 2 mặt bằng, Tổ chức kinh doanh Sakyno cũng 2 mặt bằng, Đội ngũ Giới trẻ xung phong 7 mặt bằng, Công ti Phục vụ Công ích thị xã 8 có 14 mặt bằng, Công ti Bình Phú 1 mặt bằng và Tổ chức kinh doanh CP Văn hóa Phương Nam 7 mặt bằng.

Theo Thanh tra, guyên nhân chính yếu là do sự thiếu bổn phận trong quản lý, dùng. Một vài sai phép phổ biến như lợi dụng chế độ kêu gọi đầu cơ, phù hợp tác liên doanh, kết hợp để cho thuê đất hoặc tự ý bố trí cho công viên chức làm cho nhà đất trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền; rộng rãi khu đất chưa đăng ký, chưa lập hồ sơ thuê đất, lập giấy tờ xin cấp giấy đủ điều kiện... Dường như đó, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng nhà, đất công không đúng mục đích.

Trước những sai phép trên, Thanh tra TPHCM kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước hơn 7,8 tỉ đồng và 2.498 m2 đất, 3 mặt bằng nhà ở. Về mặt hành chính, Thanh tra kiến nghị kiểm điểm, xử lý bổn phận đối với 11 tập thể và 34 cá nhân can hệ. Đến nay, Thành phố đã giải quyết bằng cơ chế kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 10 số đông, 29 tư nhân; xử lý bằng cơ chế khiển trách đối với 4 tư nhân. Còn 1 tập thể và 1 cá nhân đang tiếp diễn giải quyết.

Đã có kết luận nhưng vẫn sử dụng sai

Ghi nhận tại Những nơi công cộng Phú Lâm (phường 13, quận 6), khu vực mặt tiền con đường Kinh Dương Vương với gần 1.900 m2, sai phạm khi cho thuê làm nhà hàng tiệc cưới Sun Palace thì nhà hàng hiện chuyển “mục đích” sử dụng thành Trọng tâm Hội nghị CLB Văn hóa Phú Lâm. Đương nhiên, phía trong trọng điểm hội nghị này vẫn giữ nguyên các hạng mục theo kiến tạo của nhà hàng tiệc cưới trước đó. Phía ngoài trọng điểm này, các loại vật liệu xây dựng đặt bề bộn dịch vụ việc xây dựng, cải tạo.

Phổ thông nơi vi phạm khác theo kết luận của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang dùng đất công, nhà công không đúng mục đích. Đơn cử, phổ biến khu vực do Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn TNHH MTV quản lý như 271 Nguyễn Trãi, 207 Đinh Tiên Hoàng… cũng sai phạm khi cho sử dụng không đúng mục đích. Chưa kể, công ty này còn sai phạm ở 16 mặt bằng nhà, đất khi cho thuê lại một phần hoặc tổng thể diện tích không đúng qui định. Ở những nơi này, không ít chỗ vẫn cứ sử dụng sai mục đích như lúc chưa có kết luận thanh tra.

Trong khi, theo kết luận của Thanh tra TP, tại hàng loạt khu vực khác, đất công bị để trống, bỏ không, gây vung phí. Đơn cử như khu đất ở liên hệ 3/9 Kha Vạn Cân (phường Linh Trung, quận Thủ Đức), khu đất số 162 Nguyễn Thị Định (phường An Phú, thị xã 2)…

thuc trang dat cong tphcm su dung lang phi, sai muc dich

HĐND sẽ làm cho việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh

HĐND cho biết sẽ khiến việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh về công tác điều hành, dùng của nả nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại các quận quận và công ty trực thuộc trên khu vực. HĐND TPHCM yêu cầu UBND đô thị và các sở ngành, thị xã huyện tập trung rà soát ngặt nghèo các địa chỉ nhà, đất công. Theo đó, với những khu đất bị sử dụng sai mục đích, phải thẳng tay thu hồi để sắp xếp cho các dịch vụ an sinh phường hội khác hoặc bán đấu giá để tránh thất thu ngân sách.

Song song đó, rộng rãi dự án, công trình lờ đờ khai triển thi hành, nguyên nhân là do vướng bồi thường phóng thích mặt bằng, di dời các tòa tháp hạ tầng công nghệ, phân luồng giao thông tại các công trường xây dừng; các nảy sinh cần nhân tố chỉnh trong giai đoạn chấp hành khiến cho tăng tổng mức đầu cơ, kéo dài thời điểm chấp hành… cũng gây lãng phí nguồn tài nguyên đất. Nhân tố này đã được HĐND TPHCM chú ý nhưng tới nay vẫn chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả, căn cơ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định sẽ tăng nhanh công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ, giải quyết nghiêm và thu hồi những trường hợp đất dùng sai mục đích, không hiệu quả.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét