TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018

Tại sao giới đầu cơ quốc tế 'hờ hững' với vàng?

Hoạt động mua bán vốn đầu tư thế giới đã chứng kiến rộng rãi bất ổn trong năm nay, bao gồm cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Thổ Nhĩ Kỳ và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Tất nhiên, trái với trông đợi của đa dạng người, vàng chẳng hề phát huy được vai trò "vịnh giảm thiểu bão" truyền thống trong bối cảnh như vậy.

Thậm chí, giá vàng còn giảm mạnh. Tuần trước, giá tiến thưởng đã lần đầu tuột khỏi mốc 1.200 đô la Mỹ/oz kể trong khoảng 04 tuần 1/2017 và giảm khoảng 13% so với mức đỉnh của năm nay là hơn 1.365 đô la Mỹ/oz.

Theo quy luật thường thấy, tiến thưởng "khỏe" nhất khi đồng đô la mất giá, bởi quà được định giá bằng USD. USD mất giá là lúc các chủ đầu tư thực sự đánh giá cao vai trò của tiến thưởng với nhân cách một dạng tiền thay thế, chứ không phải chỉ bởi tiến thưởng là một kim khí quý - theo trang CNN Money.

Đương nhiên, đồng đô la đã tăng giá mạnh trong năm nay do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất 2 lần trong khoảng đầu năm và dự kiến sẽ có thêm 2 đợt nâng lợi nhuận suất nữa trong thời điểm còn lại của năm. Các nhà đầu tư ở Phường Wall càng có nguyên nhân để "hững hờ" với tiến thưởng khi các công ty niêm yết lên tiếng lãi vững mạnh mạnh và nền kinh tế Mỹ duy trì đà tăng vững.

Cũng theo CNN Money, tiến thưởng ko phải lúc nào cũng được ưa thích trong trường hợp giới đầu cơ hồi hộp.

Trong cuộc khủng hoảng vốn đầu tư châu Á 1997-1998 và khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, giá tiến thưởng đã có những thời gian sụt giảm chóng mặt do đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh.

Vì thế, chừng mực nào đồng đô la còn mạnh, vàng sẽ bớt độ "óng ánh" - theo ông Simona Gambarini, chuyên gia kinh tế về hàng hóa căn bản thuộc Capital Economics, nhận định trong một lên tiếng tham gia tuần trước.

"Xét tới ý kiến của chúng tôi nghĩ là đồng đô la sẽ còn mạnh tới năm 2019, chúng tôi không cho là giá quà sẽ phục hồi mạnh cho đến thời điểm đó", ông Gambarini viết.

Không chỉ tiến thưởng sụt giá thời điểm qua, mà kim khí đồng cùng phổ biến hàng hóa căn bản khác cũng mất giá. Đây được xem là một tín hiệu cho thấy giới đầu cơ đang lo lắng về sức khỏe phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu, mặc dù kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tốt.

"Gía hàng hóa cơ bản đang giảm cùng với vàng, cho thấy sự thiếu vắng của áp lực lạm phát", nhà điều hành danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Asset Management viết trong một công bố.

Ông Rich Sega, kế hoạch gia trưởng về đầu cơ toàn cầu thuộc Conning, tán đồng với đánh giá trên. Ở thời điểm hiện tại, sự suy yếu của các hoạt động mua bán mới nổi là một nhân tố vô ích đối với giá quà, đồng và các kim loại khác, chứ chẳng phải là lý do để sắm tham gia các kim khí này.

"Nói chung, giá hàng hóa cơ bản yếu đi do sự suy giảm của ý định. Nỗi lo lạm phát cũng chẳng hề lớn", ông Sega nói. Mặc dầu giá cả khởi đầu nhích lên, hầu như chơi có chuyên gia kinh tế nào lo sợ lạm phát trên thế giới sẽ sớm leo thang mạnh.

Hình như đó, những sốt ruột về chính sách quan thuế của chính quyền ông Trump có thể cũng là một căn do gây sức ép giảm giá đối với đồng và vàng.

Ông Sega thể hiện sự quan trọng rằng vàng thường được sắm vì những nỗi lo địa chính trị, trong khi các nỗi lo kinh tế chưa chắc đã dẫn đến việc nhà đầu tư gom quà. Vị chuyên gia này đưa ra danh sách rằng mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên đã có những bước cải thiện và găng ở Trung Đông cũng dịu hơn trước, làm cho quà kém hấp dẫn hơn.

Không phải nỗi sợ nào cũng xúc tiến giới đầu tư mua vàng, và ở thời điểm hiện tại, nỗi sợ khiến người ta phải tìm tới tiến thưởng là không tồn tại.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét