TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 11 tháng 8, 2018

Sức mua căn hộ TP HCM giảm gần 30% sau vụ cháy Carina - VnExpress Kinh Doanh

CBRE vietnam vừa công bố báo cáo hoạt động mua bán căn hộ bán tại Sài Gòn trong quý II/2018 với nguồn cung và sức tiêu thụ đồng loạt sụt giảm. Ba 04 tuần qua, số lượng căn hộ chào bán mới tại thành phố này đạt 6.109 căn, giảm 36% so với cùng kỳ. Đà giảm mạnh nhất được ghi kiếm được ở phân khúc trung cấp (giá bán sơ cấp vào khoảng 800-1.500 USD mỗi m2), với nguồn cung teo tóp 62% theo quý.

Lượng căn hộ bán được trong quý II cũng có dấu hiệu sa sút mạnh. Trong các 04 tuần 4, 5, 6, hoạt động mua bán TP HCM tiêu thụ 6.947 căn hộ (đã kết nạp thêm hàng tồn) nhưng vẫn giảm 25% so với quý I và giảm 29% so với cùng kỳ năm rồi.

Chung cư Carina bị cháy hồi cuối tháng 3/2018. Ảnh: Quỳnh Trần

Bình thường cư Carina bị cháy hồi cuối 04 tuần 3/2018. Ảnh: Quỳnh Trần

Duyên do của đà sụt giảm này theo CBRE, có thể là do dư ba của sự cố cháy bình thường cư từ cuối bốn tuần 3 (quý I/2018) dẫn đến các biện pháp an toàn cho nhà bình thường cư được chú tâm hơn và việc phê ưng chuẩn các giấy phép trở thành ngặt nghèo hơn.

Thêm vào đó, nhằm bảo đảm tỷ trọng hấp thu tốt, một vài chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc mở bán nguồn cung mới. Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn nhạo báng nguồn vốn vay BĐS để yếu tố tiết hoạt động mua bán.

Với việc vay vốn nhà băng được thắt chặt, các chủ đầu tư dần đổi hướng sang những kênh tiếp xúc vốn khác. Vài chủ đầu tư đã hoặc đang chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc huy động vốn trên thị trường trái khoán nước ngoài.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét