TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 20 tháng 8, 2018

Sau này có muốn làm biếng thì hãy lười có kế hoạch như loài kiến

Nếu phải kể tên một loài vật tượng trưng cho sự siêng năng cần cù thì kiến chắc chắn phải nằm trong top đầu. Bạn luôn thấy chúng chuyển động ngay hàng thẳng lối theo lớp lang như một doanh nghiệp chặt chẽ. Dĩ nhiên, kiến cũng có muôn ngàn loài kiến, trong đại đa số những tư nhân luôn khiến cho việc thì tồn tại những chú kiến chỉ ở một chỗ và chẳng khiến cho gì cả, giống như bạn đang ngồi chơi xem bài này vậy. Không chỉ kiến mà các nhà kỹ thuật cũng nhận thấy hành vi gần giống ở các lài sâu bọ có tổ chức như ong.

Khi kiến xây tổ, vài con cứ đứng trơ ra đấy, chẳng làm cho gì. Theo tìm hiểu mà đại học Georgia Tech công bố trên báo Science, chỉ khoảng 30% số kiến thợ là đích thực khiến cho việc chăm chỉ, chúng có thể hoàn tất 70% giai đoạn xây tổ khi mà số kiến còn lại chỉ kết thúc 30%.

Một vài con kiến rất nhát việc thậm chí còn chẳng làm cho gì. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu cho những kiến cần cù ra ngoài thì những con kiến làm biếng lại bắt đầu khiến việc nghiêm chỉnh. Theo các nhà tìm hiểu, những con kiến này “đứng chơi" không phải do tính cách thức mà là một “nhiệm vụ”.

Khi đào trục đường đi đến cuối tổ, nơi này sẽ có rất, toàn bộ kiến và sẽ gây ra trạng thái kẹt cứng, khiến công việc đủng đỉnh lại, các nhà khoa học kiếm được thấy lúc này một vài kiến sẽ bò ra và không làm việc nữa, nhờ đó giúp giải phóng con đường đi. Cũng giống như khi có quá phổ thông đầu bếp trong bếp, việc nấu bếp chẳng thể diễn ra lưu loát. Để kiểm nghiệm, các nhà phân tích đã mô hình giai đoạn này bằng máy tính và xác thực những chú kiến bỏ việc sẽ giúp công tác đào tổ diễn ra nhanh chóng hơn.

“Hành vi của tập thể kiến phần nhiều là phương pháp tốt nhất để làm việc. Bạn cần phân biệt giữa lơ là và dừng việc đúng lúc”, Daniel Goldman, nhà vật lý học tại Georgia Tech cho nhân thức.

“Đây là ví dụ điển hình cho việc khiến cho ít sẽ đem đến lợi ích phổ thông”, Ofer Feinerman, nhà tìm hiểu sâu bọ tại Viện Công nghệ Weizmann, nhận xét.

Nhóm các nhà nghiên cúu của Georgia Tech đã tạo nên robot mô hình cách khiến cho việc của kiến nhưng không thể so tị nạnh được, vì robot không thể linh hoạt bằng kiến. Nhưng những con robot này cũng chắc chắn bí quyết loài kiến làm việc là đúng mực, trong phổ quát trường hợp, một vài cá nhân nên dừng việc và dường chỗ cho người khác để có kết quả tổng thể tốt nhất.

Phân tích cách thức khiến việc của loài kiến có thể giúp ích cho công nghệ robot tương lai, trong khi chúng ta có những “binh đoàn" robot. Chả hạn, một hàng ngũ robot mang nhiệm vụ sắm các con phố tham gia toà nhà sụp đổ sau động đất để cứu nạn nhân, lúc này, chúng phải nhân thức khi nào nên tiến tham gia và lúc nào các robot khác cần dừng lại để hạn chế bị kẹt.

Gravish, nhà kiến tạo robot lấy cảm hứng trong khoảng côn trùng, cho biết: “Chúng (loài kiến) phức hợp hơn toàn bộ so với robot. Tôi ước gì chúng ta có thể sản xuất được robot có sự phức tạo đa số vậy.”

Tìm hiểu: ScienceAlert

Theo RYANKOG

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét