TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2018

Sau cơn sốt đảo điên, thương lượng đất Củ Chi bất thần lao dốc

Giao dịch nhà đất đi xuống

Thực mục sở thị tại phòng công chứng nhà đất thị xã Củ Chi (thành phố Củ Chi, thị xã Củ Chi), chúng tôi ghi kiếm được hoạt động công chứng và thủ tục nhà đất giảm đáng kể so với thời gian 2-3 04 tuần trước. 

Tiếp xúc với nhân viên phòng công chứng nhà đất tại đây, được biết, lượng giấy tờ giảm khoảng 30-50% so với thời điểm đất nực nội, người đi công chứng cũng giảm rõ nét so với trước. Viên chức này cho biết, khoảng 04 tuần 3&4/2018, khách tới công chứng thủ tục nườm nượp, chật rất dị văn phòng, thậm chí không có chỗ chen chân thì hiện tại lượng giấy má đã giảm rộng rãi.

Một nhân viên ngân hàng đang khiến cho giấy má cho khách vay sắm tại đây cũng cho hay, so với khoảng 3 04 tuần trước thì khách khiến cho giấy má mượn mua giảm mạnh nhưng so với 1 04 tuần trước thì thời gian hiện nay số giấy tờ khách hàng mượn ngân hàng mua đất có nhỉnh hơn một tẹo. 

Ngồi kế nhân viên này, anh Khanh, vừa là nhà đầu tư (NĐT), vừa là "cò" đất nền Củ Chi cho biết, thời gian đất sốt, không chỉ các NĐT mà cả diễn viên, ca nghệ sĩ… đều kéo nhau xuống đây mua đất đầu cơ lướt sóng, hiện nay tình trạng này không còn. Đàm phán hiện giờ diễn ra cầm chừng ở yêu cầu thực. 

Sau cơn sốt điên đảo, giao dịch đất Củ Chi bất ngờ lao dốc - Ảnh 1.

Theo anh Khanh, trong khoảng thời gian Quyết định 60 ban hành, đất nền khu vực lắng xuống hẳn. Khoảng tháng năm/2018, thương lượng đang trên đà nóng sốt bỗng quay đầu bớt nóng, phổ quát NĐT ra hàng để thu dòng tiền. Tất nhiên, hiện tại, lượng hàng của NĐT vẫn còn khá lớn chưa ra được. 

Tìm hiểu tại văn phòng công chứng Tân Quy (tỉnh giấc lộ 8, xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi) được nhân thức, số lượng thủ tục nhà ở đã giảm khoảng 20% so với 2 04 tuần trước. Một nhân viên tại đây cho hay, thời điểm đất sốt, nhân viên thường khiến cho việc quá giờ hành chính vì lượng hồ sơ liên tục nhưng hiện tại thì ngày vắng, ngày đôn, khách tham gia không đồng đều. 

Giá đất đã leo thang 20-40% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo ghi nhận, thời gian này giá đất nền Củ Chi, Hóc Môn đã chững lại, bất định tăng nhẹ, vài khu vực hạ thấp giá do sức tìm giảm hẳn so với trước.  

Tuy nhiên, ví như so với cùng kỳ năm rồi, giá đất các khu vực này đã tăng 20-30%, thậm chí vài nơi tăng trên 40%/năm. Sự tăng trưởng hot này diễn ra thời điểm sau Tết nguyên đán tới tháng 4/2018. Điều này đã khiến tổ chức tác dụng sợ hãi trạng thái bong bóng bất động sản có thể xảy ra với khu ven Tp.HCM. Tới khoảng tháng 5/201, tình trạng nóng giãy toàn thể tại khu vực Củ Chi, Hóc Môn được giữ vững. Đa số NĐT tậu bí quyết thoát hàng tại khu vực. 

hinh 1-2

Đàm phán nhà ở tại các phòng công chứng ở Củ Chi bớt nhiệt, không còn cảnh xếp hàng, dày đặc.

Đất nền tại thị trấn Trung An ghi kiếm được tăng trong khoảng 8 triệu đồng/m2 lên 11-12 triệu tiền việt/m2 trong vòng 1 năm; tại phố Phú Hòa Đông đất thổ cư cũng tăng giá từ 6 triệu đồng/m2 (bốn tuần 2/2017) lên 9-10 triệu tiền việt/m2 (hiện tại), riêng đất trồng cây lâu năm tăng giá khoảng 10% trong vòng 1 năm. Riêng đất tại thành phố Củ Chi giá tăng khoảng 30-40%/năm, thậm chí theo ghi nhận vài nền tăng giá gấp đôi. Mức giá thời điểm đầu năm 2017 là 12-13 triệu tiền việt/m2 hiện đã dao động ở mức 19-24 triệu tiền việt/m2 (tùy vị trí). Sau cơn sốt đất gần đây, chi phí này chững lại hoặc giảm nhẹ xuống còn khoảng 17-21 triệu đồng/m2.   

Theo tìm hiểu, mặc dầu thị trường chững lại, có hiện tượng NĐT rao bán cắt lỗ nhưng thực chất giá NĐT tung ra đã chênh khoảng một số giá trên m2 so với thời điểm tìm vào. Điều này cho thấy, dù mức chênh không bằng thời gian sốt đất nhưng NĐT vẫn khá lời khi bỏ tiền vào đất nền khu vực Củ Chi, Hóc Môn. 

Theo một NĐT sống tại thị trấn Phú Hòa Đông (Củ Chi), hiện nay đất Củ Chi không có hiện tượng NĐT ồ ạt xả hàng, tuy nhiên cũng có NĐT bằng lòng bán lỗ 200-300 triệu đồng so với giá tìm tham gia. NĐT này cho hay, trường thích hợp này rơi vào các NĐT lướt sóng là chủ quản, tham gia thị trường trong cơn sốt, chờ giá lên chốt lời cao nhưng khi thị trường đứng bỗng ngột khó ra hàng nên bằng lòng bán lỗ. Tuy nhiên, những trường phù hợp này không thông thường. 

"Ở giai đoạn này, hoạt động mua bán đất nền Củ Chi, Hóc Môn cốt yếu bán cho người mua ở thực và NĐT "dài hơi", dòng vốn khá, có thời gian kì vọng thời gian chốt lời từ 1-2 năm. Riêng hoạt động đầu tư lướt sóng không còn", NĐT này khẳng định. 

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét