TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 22 tháng 8, 2018

Rửa tay bằng xà phòng có thực sự tàn phá hết vi khuẩn gây bệnh như bạn vẫn nghĩ?

Xà phòng đã biến thành công cụ giúp vệ sinh cơ thể chẳng thể thiếu trong cuộc sống bình thường của chúng ta. Rửa tay bằng xà phòng sẽ giúp loại trừ vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng tồn tại trên da. ngừng thi côngĐây là những loại vi trùng có thể thuận lợi lây nhiễm trở thành mầm mống gây ra các dịch bệnh nguy nan đến sức khỏe.

Một vài bệnh có thể lây lan do không rửa tay

Norovirus có thể lan truyền qua không khí, tiếp xúc qua da khi người ta không rửa tay gây ra các chứng bệnh như viêm dạ dày, viêm ruột. Các triệu chứng của bệnh thường gặp mặt là nôn mửa, đi tả, mất nước... Rộng rãi người sẽ bị co thắt dạ dày, đau nhức khắp cơ thể, sốt cao. Điều cần thiết nhất để phòng tránh nhiễm norovirus là luôn giữ thân thể và bàn tay sạch sẽ. Bởi thế, cần lưu ý rửa tay tinh khiết với xà phòng và nước, không lạm dụng các loại gel rửa tay bởi chúng không có tác dụng giết chết norovirus. Không chạm tay vào miệng và mũi. Ví như gia đình bạn có ai nhiễm norovirus thì càng cần chú ý rửa tay chú ý hơn.

Viêm gan siêu vi A là bệnh nhiễm vi-rút ảnh hưởng đến gan gây đau bụng, vàng da, mỏi mệt và sốt. Viêm gan A thường lây lan qua sự nhiễm bẩn ăn uống. Bởi vậy, để tránh mắc phải căn bệnh này, tốt nhất nên rửa sạch tay trước và sau khi chạm vào thức uống.

Một vài bệnh dịch lây lan qua đường không khí. Rộng rãi người có thói quen dùng tay che miệng khi ho hoặc hắt xì, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bàn tay. Ví như không rửa tinh khiết tay thì vi khuẩn sẽ lây lan ra không khí, là cội nguồn của dịch bệnh.

Bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn kháng sinh, ví dụ: MRSA. Vi khuẩn MRSA sinh tồn trong môi trường chăm bẵm y tế, xâm lấn người có chuỗi hệ thống miễn nhiễm suy yếu đang nằm nhân tố trị tại bệnh viện. MRSA thường gây ra các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và nạt dọa sự sống như nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn vết mổ và viêm phổi. Cách thức truyền nhiễm vi khuẩn MRSA từ người bệnh đến những người khác căn bản thông qua bàn tay, đặc biệt là bàn tay của nhân viên để mắt y tế. Khi các biện pháp vệ sinh thích hợp như rửa tay bằng xà phòng, nước hoặc dung dịch cồn không được chấp hành, vi khuẩn có thể lan truyền khi xúc tiếp với những người khác.

Rửa tay bằng xà phòng có thực sự tiêu diệt hết vi khuẩn gây bệnh như bạn vẫn nghĩ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Xà phòng có thể phá hủy hết vi khuẩn gây bệnh?

Những mầm gây bệnh bao gồm cả vi khuẩn, vi-rút và nấm. Bánh xà phòng ẩm ướt tích tụ đa dạng mầm bệnh hơn. Bởi vì khi xà phòng trộn với nước, chất béo của xà phòng bị vỡ vạc và phình ra. Nhân tố này cho phép vi khuẩn từ bàn tay dính vào bánh xà phòng ướt và trú ngụ ở đó. Dĩ nhiên, do xà phòng tan nội địa nên chỉ cần rửa sạch sẽ bánh xà phòng trước khi sử dụng sẽ làm giảm vi khuẩn trên đó. Bánh xà phòng ở nhà bình an và ít vi khuẩn hơn do có ít người sử dụng hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng phòng ngừa Dịch bệnh, rửa tay bằng xà phòng và nước ấm khiến tăng hiệu quả trong việc phá hủy mầm bệnh. Nếu bạn đang sống một mình hoặc với một vài thành viên trong gia đình và dùng xà phòng thanh để vệ sinh thì chẳng hề bận tâm, vì bạn có chuyên mục bỏ phần đông vi khuẩn bằng cách rửa tay kỹ càng. Cân nhắc việc sử dụng xà phòng cũng có thể gây ảnh hưởng đến da tay. Xà phòng dạng rắn có độ pH cao, sa thải dầu tự nhiên từ da tay và sẽ gây khô da.

Cũng theo Trung tâm kiểm soát và phòng đề phòng dịch bệnh, xà phòng dạng lỏng là nơi trú ẩn của phổ biến mầm bệnh hơn. Vì vậy, xà phòng dạng lỏng nên được bảo quản kĩ. Nếu như muốn tái sử dụng chai đựng xà phòng nên rửa sạch sẽ triệt để trước khi đổ thêm xà phòng mới tham gia.

Nước rửa tay có thể tiêu diệt 100% vi khuẩn gây bệnh? Bây chừ, đa dạng người có thói quen sử dụng nước rửa tay thuận lợi để làm sạch sẽ tay và khiến giảm vi khuẩn nhưng phần lớn các loại nước rửa tay có chứa 60% cồn và không đủ để diệt khuẩn. Chúng không có hiệu quả như khi bạn rửa tay với một bánh xà phòng. Hơn nữa, phổ quát loại nước rửa tay có chứa phthalate được dùng như một chất tạo mùi hương. Đây là chất hóa học đầu hại khi xâm nhập tham gia cơ thể sẽ khiến ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Rửa tay thế nào là đúng?

Các chuyên gia khuyến cáo, công chúng nên rửa tay sạch trước khi chuẩn bị trái cây và sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc với những đồ vật ở nơi công cộng. Thời gian rửa tay phải bảo đảm trong khoảng 20 giây, chà xà phòng trong khoảng mu bàn tay, móng tay và giữa các ngón tay để loại vi khuẩn và bụi bẩn trên da. Rửa sạch sẽ bằng nước và lau tay bằng khăn khô. Dù bạn rửa tay tinh khiết tới đâu cũng không có tính năng ví như bạn bỏ qua việc làm khô tay. Bàn tay ẩm mốc có thể thuận tiện bị lây lan vi trùng hoặc vi khuẩn trong khoảng các bề mặt tiếp theo mà bạn chạm tay vào.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Boldsky


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét