TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 7 tháng 8, 2018

Rốn bè lũ Chương Mỹ: Nước giếng hòa nước lũ, nguy cơ nhiễm bệnh cao

Theo ghi kiếm được của phóng viên Tiền Phong, địa bàn các thị trấn ngập lụt của quận Chương Mỹ như Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ... của huyện Chương Mỹ, người dân đa số sử dụng nước giếng thơi cho sinh hoạt hàng ngày. Trận lụt vừa qua khiến phổ thông giếng bị nhiễm nước bè đảng. Ngay cả địa bàn thị trấn Xuân Mai như thôn Bùi Xá, cư dân vẫn dùng nước giếng thơi chứ chưa có nước tinh khiết.

Bơm nước trong khoảng giếng lên rửa sân, anh Nguyễn Văn Diệu, 30 tuổi, nhà đất thôn Bùi Xá cho nhân thức, hiện tại cả nhà vẫn phải tắm rửa bằng nước giếng khơi, dù trước đây, nước giếng đã bị nước số đông hòa vào. “Mấy hôm trước nó đục như nước sông, nhưng thả thuốc vào thì lại trong rồi”, anh Diệu nói.

Anh Diệu thở than, nam nhi đàn ông thì thế nào cũng được, nhưng chị em thiếu nữ thì vấn vả. “Ngập lụt liên tiếp thế này, nước nào chẳng ô nhiễm. Mà ở đây chưa có nước tinh khiết, toàn sử dụng nước giếng khơi thôi”, anh Diệu nói.

Mấy ngày nay, anh Diệu phải tìm thêm nước sạch để dùng đun nấu, tắm cho con trẻ trong nhà. Lượng nước cung cấp không đủ sử dụng cho gia đình anh. “Nhà nào có yếu tố kiện thì mua thêm máy lọc nước giếng khơi để sử dụng. Hiện thời nước tinh khiết về dù tốn mấy triệu tuyến đường ống, nhiều người cũng sẵn sàng làm cho”, anh Diệu nói.

Lật tấm che giếng khơi của nhà bản thân mình, anh Nguyễn Văn Quá cho nhân thức, nước giếng đã trong trở lại sau khi bỏ thuốc, nhưng vẫn không dùng để đun nấu được.

Mấy hôm trước, nước ngập cả giếng tổ quốc anh Quá, dù anh đã cẩn thận dùng bạt buộc che lạ mắt. “Bịt thế chủ công để bùn không tham gia chứ nước lụt cũng vào giếng rồi”, anh Quá nói.

Theo anh Quá, trong thời điểm này, nước giếng cốt yếu để giặt giũ quần áo. Nếu vài ngày nữa không có biểu hiện gì lạ, có thể nấu thức uống cho lợn được. “Khu vực này chưa có nước sạch của thị trấn về. Lụt liên tục thế này, sợ lắm. Phố cũng cho thuốc để khử độc, làm cho nội địa rồi”, anh Quá nói.

Anh Quá có nguyên nhân run sợ dịch bệnh xảy ra, bởi trong khoảng 2 tuần ngập lụt, hàng nghìn người sinh hoạt tại chỗ, bao nhiêu chất thải cũng hòa bình thường với nước lũ. “Vệ sinh thì cho tham gia cỗ ván trấu, hoàn thành rồi lại đổ xuống nước ở xa xa ấy, nhưng nó hòa tan hết vào nước đồng đội, trôi nổi khắp nơi rồi”, anh Quá nói.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ toạ UBND huyện Chương Mỹ cho biết, một trong những trở ngại đáng lo lắng nhất là nguồn nước bị ô nhiễm sau ngập lụt. Nước bè phái hòa với chất thải của động vật nuôi, loài người. Rồi nắng mưa đan xen, hơi nước bốc lên, rất dễ xảy ra các dịch bệnh như đau mắt, ỉa chảy, bệnh da liễu.

“Mấy hôm trước bản thân mình tham gia vùng đàn cũng bị đau mắt đỏ. May đi tiêm nên khỏi rồi. Ví như không cẩn thận, một người vào bị bệnh rồi lây ra cả số đông”, ông Hiến nói.

Theo ông Hiến, trong vài năm tới, cư dân địa bàn trũng thấp ở Chương Mỹ vẫn phải xác định sống thông thường với bọn, trong đó, cũng phải xác định tiếp tục dùng nước giếng khơi, giếng khoan. “Hiện nay, thị trấn đang đổi mới sang sử dụng nước sạch sẽ từ các nhà máy nước mặt. Cũng đã có dự án trên địa bàn, nhưng mới ở giai đoạn sẵn sàng đầu cơ. Cũng phải một số năm nữa vùng này mới có nước sạch”, ông Hiến nói.

Theo Trường Phong

Tiền Phong


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét