TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018

Quan tham China giấu 3 tấn tiền mặt trong nhà

Các viên chức khảo sát khi khám xét các ngôi nhà của ông này đã mua thấy tới số tiền mặt gồm Nhân dân tệ và ngoại tệ tổng số 270 triệu tệ (945 tỷ Việt Nam Đồng). Số tiền mặt này nặng tới 3 tấn, khi xếp lại thì chiếm hữu thể tích đến hơn 3 mét khối. Dĩ nhiên theo Tài Tân, số tiền mặt này chỉ là “phần nổi của tảng băng” so với tổng số tiền mà Lại Tiểu Dân vơ vét được trong vụ án tham nhũng này.

Trước đó, tối 17/4, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương - Ủy ban Giám sát đất nước (UBKTKLTW) đăng tin: Lại Tiểu Dân, Bí thơ đảng ủy, Chủ toạ Công ty Hữu hạn cũ kĩ phần điều hành tài sản Hoa Dung TQuốc đã bị UBKTKLTW tiến hành điều tra vì có tín hiệu vi phạm kỷ luật, quy định nghiêm trọng; đây là vụ đại án tiền tệ trước tiên mà công ty này tiến hành sau khi được xây dựng, mở đầu cho việc chống tham nhũng trong giới nguồn vốn.

Lại Tiểu Dân sinh 1962, quê Giang Tây, đại biểu Đại hội đại biểu quần chúng toàn quốc (Quốc hội) khóa 12; có lai lịch không mấy tinh vi, suốt nửa đầu tương lai đều công việc trong công ty giám sát điều hành. Năm 1983 về làm cho việc tại Ngân hàng Dân chúng trung ương, tuần tự giữ các chức phận cấp phòng, vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban giám sát điều hành nhà băng; năm 2009 được yếu tố chuyển sang khiến Bí thư, Chủ tịch Tổ chức kinh doanh Hữu hạn cổ lỗ phần quản lý của nả Hoa Dung (TQuốc Huarong Asset Management Co., Ltd.) – một tổ chức kinh doanh tài chính quốc doanh được Bộ Vốn đầu tư và Tổ chức Bảo hiểm nhân thọ TQuốc kiến tạo năm 1999.

Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt trong nhà - Ảnh 1.

Lại Tiểu Dân khi còn đảm nhiệm Chủ toạ Hoa Dung.

Năm 2009, khi Lại Tiểu Dân tiếp thu Hoa Dung, đại phần nhiều các công ty con đều trong trạng thái thua lỗ, nợ nần, thu không đủ chi, thực tiễn Hoa Dung đang ở trong tình trạng tồi tệ. Khi về, Dân đề ra mục tiêu phải chấm dứt mục tiêu lãi 530 triệu tệ/năm và giao mục tiêu nhiệm vụ cho từng thành viên, nhưng trong tổ chức kinh doanh sĩ khí rất thấp. Sau đó Dân đưa về từ Ngân hàng Bình An Chu Hỏa Vinh, giao cáng đáng chi nhánh công ti Quảng Đông. Năm đó chi nhánh Quảng Đông chuyển lỗ sang lợi nhuận 56 triệu tệ, năm thứ hai lợi nhuận hơn 100 triệu tệ. Năm 2010, hơn 30 công ti trực thuộc tập đoàn đều chuyển trong khoảng lỗ sang lãi, tổng số 894 triệu tệ. Năm 2011, Quốc Vụ viện quyết định cổ lỗ phần hóa Hoa Dung, tự chủ kinh doanh, khó khăn thị trường, đề ra ý tưởnrg hợp tác với nhà đầu tư ý tưởnrg, chuẩn bị lên sàn. Năm 2012, Công ti Hữu hạn cũ kĩ phần quản lý của nả Hoa Dung, China chính thức treo biển, chuyển thành công ty vốn đầu tư thị trường hóa.

Dưới sự chỉ huy của Lại Tiểu Dân, Hoa Dung liên tiếp phát triển, lần lượt nhận được giấy phép kinh doanh nhà băng, đầu tư PE (mua cũ kĩ phiếu chờ niêm yết), ký phù hợp đồng mai sau (futures contract), bốn tuần 3/2018 được Ủy ban giám sát chứng khoán duyệt y lập công ti quản lý quỹ… 9 năm Dân nắm giữ Hoa Dung đã khiến tập đoàn này sản xuất tới chóng mặt. Năm 2017, Hoa Dung thu sắm tài sản 352,3 tỷ tệ, tăng 27,65%, 3 năm thu sắm tài sản 1000 tỷ tệ. Năm 2017 Hoa Dung lợi nhuận ròng 26,6 tỷ tệ, tăng 15,1% so với 2016. Đến cuối 2017, tổng tài sản của tập đoàn có 1.870 tỷ tệ, tăng 32,5% so với 2016.

“Tài Tân” đã mách nhỏ các tình tiết vụ Lại Tiểu Dân bị ngã ngựa: ngày 14/4, Dân bị UBKTKLTW gọi gặp mặt thì thầm; 9h sáng 17/4, Dân nhận được lên tiếng tới Ủy ban Giám sát ngân hàng họp và bị tuyên bố thăm dò rồi bắt giữ; ngày 18, Tổ chuyên án của UBKTKLTW chính thức về nằm vùng tại Hoa Dung, việc dò hỏi chính thức mở màn.

Tạp chí Trung Quốc nghĩ rằng, nguồn cội làm cho Lại Tiểu Dân ngã ngựa có thể do có quan hệ ích lợi với phổ thông tổ chức kinh doanh tư nhân theo kiểu “tuồi tiền để ăn chia”. Một trường thích hợp tiêu biểu được báo chí nêu tên dính líu đến vụ án Lại Tiểu Dân là Cổ Thiên Tướng, người giàu nhất tỉnh Ninh Hạ - Chủ toạ Công ty Thiên Nguyên Mạnh Nghiệp, Ninh Hạ. Tài Tân cho nhân thức, Lại Tiểu Dân bất chấp sự hiềm nghi, bàn tán của người trong công ti, năm nào cũng cố gắng rót tiền cho Thiên Nguyên Mạnh Nghiệp, tổng số lên tới hàng chục tỷ tệ, biến nó trở thành tổ chức kinh doanh “bóng” của Hoa Dung để thi hành mưu đồ chia chác ích lợi.

Dường như, sau khi bị điều tra, các mối quan hệ giữa Lại Tiểu Dân với Tiêu Kiến Hoa - chủ tịch Tập đoàn Tomorrow, Diệp Giản Minh – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Tín và Tôn Chính Tài – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh cũng dần dần bị phơi bày. Những người này đều nắm giữ cũ kĩ phần của Hoa Dung.

Trong đó quan hệ giữa Dân với Tôn Chính Tài được để ý. Hoa Dung đã đầu tư ở Trùng Khánh đến 4 tỷ tệ và kiến tạo tại đây Công ty điều hành quỹ đầu cơ Du Phúc, Hoa Dung. Khi Tôn Chính Tài còn tại chức và là “ngôi sao chính trường đang lên”, hình ảnh chụp phổ biến giữa Lại Tiểu Dân và Tôn Chính Tài được đăng ngay trên trang chủ của website Hoa Dung cùng với tin đồn Lại Tiểu Dân sẽ là “đại quản gia” của nhà lãnh đạo mai sau. Dĩ nhiên sau khi Tôn Chính Tài bị ngã ngựa, hình ảnh này đã bị gỡ bỏ. Lại Tiểu Dân cũng có lối sống tha hóa. Ông ta mua bí quyết bỏ bà hiền thê nguyên là giám đốc điều hành bộ phận điều hành bán hàng của Nhà băng Quang Đại; có phổ biến một nửa.

Số tiền mặt 270 triệu tệ bị thu giữ tại gia riêng đã khiến cho tiếng tăm Lại Tiểu Dân được ghi kiếm được là người phá tan vỡ kỷ lục cũ do Ngụy Bằng Viễn, Vụ phó Vụ Than, Cục Năng lượng quốc gia lập hồi bốn tuần 4/2014. Khi đó các nhân viên khảo sát đã thu giữ được 230 triệu tệ giấy bạc tại nhà Viễn, 4 chiếc máy đếm tiền đã bị cháy do hoạt động quá công suất.

Theo Lan Hương

Tiền Phong


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét