TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018

Phụ huynh Thủ đô dáo dác vì thiếu sách giáo khoa, NXB xử lý thế nào?

Dù đã tới 5 khu chợ sách lớn bé khác nhau, nhưng chị Nguyễn Thanh Tân (Đống Đa, Thủ đô) vẫn chưa tìm đủ bộ sách giáo khoa cho con năm nay bước vào lớp 10. “Đi gom sách cho con 3 ngày rồi, nhưng vẫn thiếu quyển Tiếng Anh, Toán hình và Toán đại số. Mỗi ngày tôi mua được một số quyển, chỗ có quyển này thì thiếu quyển kia, không siêu thị nào còn toàn vẹn cả bộ”, chị Tân cho hay.

Phụ huynh Hà Nội nháo nhác vì thiếu sách giáo khoa, NXB xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều đầu sách giáo khoa các lớp đầu cấp "cháy hàng" từ đa dạng hiện tại.

Cùng tình cảnh, anh Nguyễn Cận (Hoàng Cầu, Hà Nội) có con vào lớp 6 cũng đang nháo nhào mua mua đủ sách cho con. Anh Cận cho biết: “Niên học lớp 5, nhà trường có công bố sẽ đặt sách cho các con. Gia đình cứ nghĩ là đặt thì sẽ có trọn bộ, nhưng chẳng hề. Bộ sách vẫn thiếu đa dạng quyển như Bài tập Toán, Bài tập Sinh học, Bài tập Địa lý, Lịch sử. Phụ huynh hoàn thành thủ tục để tìm thêm ở trường nhưng nhà trường cũng không có để cung ứng. Khi đạt yêu cầu thì con học lớp 5, còn đến nay con lên lớp 6 nên cũng không nhân thức tậu bạn nào để thắc mắc”.

Có mặt tại gia sách của NXB Giáo dục vietnam (Lý Thường Kiệt, Hà Nội), bà Đỗ Thị Hoài (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, phổ thông hiện giờ bà phải bỏ công thôi việc để đi khắp các cửa hàng sách tậu mua sách giáo khoa lớp 10 và lớp 6 để gửi về cho các cháu ở Hưng Yên ổn. “Các cháu ở quê gọi điện lên báo không tìm được sách giáo khoa, nên nhờ mua hộ trên này. Dù đã đi phổ quát siêu thị, tôi cũng mới mua được 4 quyển sách lớp 10 trên tổng số 12 quyển. Các nhà sách lớn nhỏ bé đều hết hàng”, bà Hoài cho biết.

Phụ huynh Hà Nội nháo nhác vì thiếu sách giáo khoa, NXB xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Hoài phải đi phổ biến hiệu sách nhưng vẫn chưa mua đủ bộ SGK cho cháu.


Theo khám phá của phóng viên, việc thiếu sách giáo khoa đang xảy ra tại đông đảo các nhà sách trên địa bàn TP Thủ đô. Khác lạ, các bộ sách đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10 đang thiếu trầm trọng.

Tại nhà sách Giáo dục vietnam (Giảng Võ, Đống Đa), khi một phụ huynh hỏi sách giáo khoa tiếng Anh lớp 10, nhưng nhân viên nhà sách cho hay, sách này vừa nhập về ngày 20/8, nhưng đã hết “trong một nốt nhạc”. Không chỉ riêng cuốn này, nhiều sách giáo khoa khác cũng đang thiếu trầm trọng. Một vài đầu sách chỉ còn lại 1-2 cuốn, phụ huynh nào nhanh chân thì sẽ tậu được.

Cũng theo nhân viên thu ngân tại đây, những ngày này, lượng phụ huynh tăng chợt biến so với ngày thường và tăng hơn so phổ biến với những năm trước, sách nhập về tới đâu hết tới đó.

Tương tự, tại nhà sách Trí Tuệ nằm kế bên, viên chức bán hàng cho nhân thức, cửa hàng đã hết bộ sách giáo khoa lớp 10, lớp 6 phương pháp đây gần 2 tuần, nhưng cũng chưa biết tới khi nào mới có sách về thêm. Viên chức tại đây khuyên phụ huynh nên chủ động tới các khu chợ sách tí hon lẻ để tậu sắm gom vì cam kết không nơi đâu còn đủ bộ.

Trong vai một phụ huynh đi tìm tậu sách, ngay tại gần siêu thị sách của NXB Giáo dục Việt Nam đoạn Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội), phóng viên mau lẹ lọt vào “mắt xanh” của một “cò” sách. Người phụ nữ này cho hay, “Giờ này, phần đông các nhà sách đều đã hết sách, đi đâu cũng thế, nên sắm luôn cho với tốc độ cao, giá hơi đắt chút thôi, nhưng được cái đỡ mất công, không sắm với tốc độ cao tới mai quay lại cũng hết”.

Khi ngỏ ý muốn tậu sách Ngữ văn lớp 10, người phụ nữ này "thét giá", hiện 30.000 đồng, vì chỉ còn độc nhất vô nhị 1 quyển, đắt gấp đôi so với giá sàn của NXB

Nhà xuất phiên bản có in bổ sung?

Mua bán với VOV.VN, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục vn cho hay, để dịch vụ niên học mới 2018 - 2019, NXB Giáo dục vn đã xây dựng ý tưởnrg in và tạo ra sách giáo khoa dựa vào số lượng đặt tậu của các Công ti Sách – Trang bị địa phương cũng như căn cứ vào thực tế phát hành SGK các niên học trước, đặc biệt là năm học 2017 - 2018.

Tính đến ngày 20/8/2018, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành 108,8 triệu phiên bản SGK, đạt 105 % kế hoạch, vượt 3% so với cùng kì năm 2017. Tới thời gian này về căn bản việc phục vụ SGK cho học sinh trên cả nước đón năm học mới 2018 - 2019 đã tương đối toàn diện, đồng bộ, kịp thời. Dĩ nhiên, năm nay do có sự đột nhiên biến về số lượng sinh viên các lớp đầu cấp ở vài thành phố lớn, trong đó có Hà Nội, nên đã dẫn tới hiện tượng thiếu sách trợ thời thời ở vài điểm tí hon.

Phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh đi 10 nơi chưa mua đủ sách giáo khoa cho con VOV.VN -Gần tựu trường nhưng phổ thông sinh viên tại TPHCM vẫn chưa có đủ sách để học. Có phụ huynh đi mua hơn 10 nơi vẫn chưa thể gom đủ sách cho con.

Nguồn cội thứ nhì, trước thông tin sắp thay SGK mới, một vài tổ chức kinh doanh Sách - Vũ trang trường học địa phương năm nay đã đặt ý tưởnrg thấp để tránh tồn kho, nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn phát hành của NXB Giáo dục vn.

Để khắc phục trạng thái thiếu sách tại một vài nơi, ông Tùng cho biết, NXB đã gấp rút cung ứng bổ sung các đầu sách còn thiếu, khác lạ là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để dịch vụ nhu cầu khách hàng.

“Hiện nay, các đầu sách giáo khoa lớp 1 đã có vừa đủ tại hệ thống các siêu thị của NXB Giáo dục vn tại Thủ đô và một vài địa phương. Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp diễn được hối hả chuyển đến các siêu thị để dịch vụ ý định của phụ huynh và học sinh.

Tiếp đó, chúng tôi cũng dự trữ một vài lượng sách giáo khoa nhất quyết tại các khu chợ, siêu thị thuộc tổ chức thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam để sẵn sàng phục vụ yêu cầu nảy sinh về sách giáo khoa.

Trong khi đó, NXB cũng đã tăng nhanh thêm nhiều đoàn giám sát việc phát triển sách giáo khoa tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách. Lập cập nắm bắt những khu vực thiếu sách toàn bộ, ngay tức khắc cung cấp bổ sung. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng các phương án khai triển in gấp vận chuyển nhanh sách tới các đại lí, nhà sách khi cần thiết.

NXB Giáo dục vn đảm bảo dịch vụ vừa đủ, đồng bộ, kịp thời ý định về SGK của các em học sinh cả nước trước năm học mới”, ông Tùng chắc chắn./.

Theo Nguyễn Trang

VOV


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét