TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 26 tháng 8, 2018

Đồng Việt Nam Đồng đã lên giá trên 5% so với đồng dân chúng tệ

Việc NDT lao dốc so với đô la Mỹ đang mang tới sợ hãi hàng xuất khẩu của vietnam sẽ mất đi lợi thế khó khăn với hàng hóa từ Trung Quốc ví như Việt Nam Đồng không được vấn đề chỉnh với mức giảm tương ứng.

Bằng mô hình phân tách chỉ số tỷ giá hữu hiệu danh nghĩa (NEER) và tỷ giá hữu hiệu thực (REER), các chuyên gia của Công ti chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng sự ngày càng tăng của 2 chỉ số này cho thấy hàng hóa vn đang đắt hơn một cách thức tương đối so với hàng hóa của các đối tượng thương mại chính của vietnam. Tuy nhiên, so với cuối năm 2017 thì 2 chỉ số trên cao hơn không rộng rãi (tuần tự chỉ là 0,3% và 1,5%). Theo BVSC, NHNN không nhất định phải giảm giá Việt Nam Đồng thêm với biên độ mạnh nếu như chỉ xét ở tiêu chí cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tỷ giá hiện nay đang theo chiều hướng đồng tiền của các thị trường nhập khẩu chính của vietnam (như Trung Quốc, Hàn Quốc) mất giá mạnh, và đồng bạc ở các quốc gia vietnam xuất khẩu tăng giá (tiêu biểu là Mỹ). Đây được coi là nhân tố kiện thuận lợi cho đơn vị vietnam khi sẽ nhập được hàng hóa đầu tham gia rẻ hơn tương đối, khi mà xuất khẩu vẫn đảm bảo được sức cạnh tranh. Mặc dù vậy, hàng hóa của vietnam vẫn phải cạnh tranh với hàng hóa tới từ các quốc gia khác có cùng nhóm hàng xuất khẩu do đồng bạc phổ quát giang sơn đang mất giá mạnh hơn so với VND. Do vậy, nhằm đảm bảo tính khó khăn của hàng hóa xuất khẩu, tỷ giá vẫn cần nhân tố chỉnh nhưng sẽ không cần ở mức quá lớn.

Ở giác độ khác, trong tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam hiện thời, khu vực có vốn đầu cơ nước ngoài FDI có tỷ trọng chiếm đoạt đến trên 70% khi mà khu vực nội địa chỉ chiếm đoạt chưa đến 30%. Đối với hàng ngũ công ty FDI, trong chuỗi trả tiền của họ, đồng USD nhập vai trò chính nên yếu tố Việt Nam Đồng tăng hay hạ thấp giá so với USD có thể chẳng hề là nhân tố lớn. Cho nên, thực chất Việt Nam Đồng lên giá sẽ cơ bản ảnh hưởng tới xuất khẩu của khu vực kinh tế nội địa, trong đó trung tâm là tác động tới xuất khẩu nhóm hàng nông lâm thủy sản.

Theo số liệu của Tổng cục Hải Quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng ngũ hàng nông lâm thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 12,7 tỷ đô la Mỹ với một vài mặt hàng chủ lực là thủy sản (4 tỷ đô la Mỹ), rau quả (2 tỷ đô la Mỹ), cà phê (1,9 tỷ USD), gạo (1,8 tỷ đô la), cao su (0,8 tỷ đô la)....

Đáng xem xét trong tổng số 12,7 tỷ đô la Mỹ xuất khẩu nông lâm thủy sản nói trên, thị trường China chiếm giữ tỷ trọng 27%, trong đó một vài mặt hàng nổi trội là cao su (0,8 tỷ đô la Mỹ, tương đương tỷ lệ 63%); (sắn (0,5 tỷ đô la tương đương 100%); gạo (0,5 tỷ USD, tương đương 28%)...

Việc đồng NDT lao dốc so với USD khoảng 8% kể trong khoảng cuối 04 tuần 4 tới nay đã làm cho Việt Nam Đồng lên giá khoảng trên 5% so với NDT. Yếu tố này đang phần nào khiến giảm kỹ năng cạnh tranh store nông lâm thủy chế biến khẩu sang hoạt động mua bán China. Xuất khẩu nông lâm thủy sản cũng có ý nghĩa lớn đối với vietnam trong nhân tố định hình kinh tế xã hội do khu vực này hiện vẫn đang thâm dụng phổ quát lao động.

BVSC cho rằng, việc giảm giá Việt Nam Đồng quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến lạm phát và niềm tin vào VND nhưng ví như đồng NDT có cốt truyện tiếp diễn đi xuống so với đô la Mỹ trên thị trường thế giới thì việc điều hành tỷ giá USD/VND trong nước cũng cần có ứng phó cởi mở. Công ty chứng khoán này dự báo, Việt Nam Đồng sẽ có mức mất giá khoảng 3% cho cả năm nay.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét