TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Ông Trump sẽ phải ngồi tù hay trắng án vì ngờ vực gian lậu bầu cử?

Cuộc khảo sát hành vi ăn gian trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 được công tố viên khác lạ Robert Mueller bắt đầu trong khoảng tháng năm/2017. Cho tới nay, hơn 30 người đã bị tróc nã tố có can dự đến gian lậu trong đợt tranh cử của ông Trump và đã có 5 người kiếm được tội.

Ông Trump sẽ phải ngồi tù hay trắng án vì nghi vấn gian lận bầu cử? - Ảnh 1.

Nhị thân tín của ông Donald Trump bị buộc tội có hành vi gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Về phần mình, Tổng thống Trump gọi cuộc dò la của công tố Mueller là “cuộc săn phù thủy”. Ông Trump còn phủ nhận mọi buộc tội ăn gian hay thông đồng với Nga để thắng cử. Nga cũng luôn phủ kiếm được can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Song hôm 5/8, lần trước tiên Tổng thống Trump gián tiếp thừa nhận cuộc chạm chán giữa con trai ông là Donald Trump Jr và luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya có nội dung quay quanh những tin tức tranh cử bị ăn trộm của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cuộc gặp này diễn ra hồi tháng 6/2016.

Đương nhiên, theo tờ Atlantic, hôm 21/8, ông Michael Cohen (51 tuổi) đã nhận tội trước tòa án ở New York rằng chính ông Trump đã chỉ đạo để bố trí chi trả “những hoạt động tác động tới bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016”. Ông Cohen vốn là một thân tín và luật sư riêng trong đa dạng năm của ông Trump. Dường như, ông Cohen cũng đã nhận các tội danh can hệ tới gian lận thuế và báo cáo nguồn vốn sai sự thực.

Vấn đề đáng nói, ông Cohen còn diễn tả cơ chế ông Trump che đậy vụ bê bối dục tình mà ứng cử viên Tổng thống Mỹ bấy giờ sốt ruột sẽ gây tác động tới chiến dịch tranh cử của bản thân.

Trước đây, diễn viên phim cấp 3 Stormy Daniels khai rằng ông Cohen đã chi số tiền 130.000 đô la Mỹ ngay trước thềm chiến dịch bầu cử bốn tuần 11/2016 để giấu kì khôi mối quan hệ của cô này với ông Trump.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đã khám xét nhà, văn phòng khiến việc và phòng khách sạn của ông Cohen để tịch thâu đa dạng tài liệu. Một vài giao dịch vốn đầu tư của ông Cohen từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống tham gia năm 2017 cũng đã được lên tiếng.

Ví như bị phán có tội trong phiên tòa diễn ra tham gia ngày 12/12 đến, ông Cohen có thể sẽ phải chịu mức án lên tới 63 năm tù. Tuy nhiên, với việc tình nguyện nhận tội, ông Cohen có thể nhận mức án nhẹ hơn đầy đủ.

Không chỉ ông Cohen, cũng trong ngày 21/8, cựu Giám đốc đảm nhiệm chiến dịch tranh cử của ông Trump là Paul Manafort cũng bị buộc tội các tội danh trốn thuế và lường đảo ngân hàng.

Đây có thể là cú sốc lớn đối với Tổng thống Trump khi hàng loạt kết tội pháp lý đang hình thành càng ngày càng phổ thông. Không ít người nghĩ là, vụ việc liên quan đến ông Cohen và ông Manafort sẽ làm cử tri ủng hộ ông Trump không muốn đi bỏ phiếu và tăng nguy cơ phe Cộng hòa sẽ mất thế đa số ở Hạ viện trong bầu cử giữa kỳ tham gia 04 tuần 11 tới.

Lời nhận tội của ông Cohen cũng được xem là lời giảng nghĩa cho phần nghi ngờ về số tiền chảy tham gia Doanh nghiệp Trump sau năm 2016 cũng như vì sao ông Trump lại sợ công khai bạn dạng khai doanh thu cá nhân.

Bên cạnh đó, giải đáp câu hỏi của tờ Washington Post về vụ việc can dự tới ông Cohen, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết, “Chúng tôi nhân thức được những tội danh của ông Cohen có thể sẽ phải kiếm được mức án cao. Nhưng chúng tôi cũng sẽ cần thêm thông tin”.

Tuy nhiên, rộng rãi người cho rằng dù ông Ryan có nỗ lực đến mấy để kiểm soát an ninh bản thân cũng như đảng Cộng hòa khỏi những tác động từ những tin tức chưa được đào tuyển mộ về “chiến dịch tranh cử của ông Trump, hoạt động kinh doanh cũng như nguồn nguồn vốn của ông Trump”, thì những tin tức này sớm muộn cũng sẽ bị lột trần trừ khi ông Trump có cách che giấu nguồn tin.

Bên cạnh đó, việc ông Cohen và Manafort kiếm được tội cũng chưa thể coi là hồi kết cho cuộc dò xét ăn gian trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Nói bí quyết khác, nếu như ông Trump công nhận đã xây dựng hẳn một chiến lược để lách luật bầu cử và công khai xin lỗi, thì bạn dạng thân Tổng thống Mỹ không dễ dàng có thể thoát khỏi vòng lao lý. Nhưng giả dụ hai anh hùng thân tín của ông Trump lại đổi mới lời khai và nhận hết bổn phận về mình, thì ông Trump hoàn toàn có thể trắng án.

Theo Minh Thu (tổng hợp)

Infonet


Xem tại: bds

Đăng nhận xét