TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 11 tháng 8, 2018

Nuôi con kiểu 'trực thăng': Ba má đang thân mật hay đang làm hại con?

Thuật ngữ này ám chỉ các bậc phụ vương mẹ luôn "bay lượn" ngay trên đầu các con họ, giám sát nghiêm ngặt các con để nhanh chóng cung cấp mỗi khi chúng chạm mặt khủng hoảng. Cha mẹ trực thăng luôn chăm bẵm con bản thân mình một bí quyết thái quá. Luôn có một sự ân hận thúc làm họ xoành xoạch phải bên cạnh con, chú tâm tới con. Chẳng hạn, ngồi ở sân chơi cả ngày để trông chừng cậu tinh quái 10 tuổi chơi với đám bạn. Mặc dầu ở tuổi này, cậu nhỏ dại hoàn toàn có thể chơi đùa một cách thức chủ quyền. Hoặc có thể nhói lên cảm giác khó tả trong tim khi nghe con nói: "Con có thể khiến được mà!". Vậy có tức thị… con không cần mẹ sao?!

Nuôi con kiểu trực thăng: Bố mẹ đang quan tâm hay đang làm hại con? - Ảnh 1.

Nhưng bạn có nhân thức, kiểu dạy con này không thể làm con tạo ra toàn vẹn. Khoa học chứng minh rằng, con nhỏ được dạy theo đẳng cấp này không dễ dàng học được những tài năng cần thiết quan trọng cho cuộc sống sau này.

Tuy nhiên khách hàng nào cũng muốn con bản thân được an ninh nhưng vấn để ở đây là đứa trẻ chẳng thể học được như thế nào là bình an khi chúng còn không có cơ hội qua đời khỏi tầm mắt ba má.

Kiểu dạy con này có thể gây ra những hậu quả đối với con sau này:

Giảm sự tự tín và lòng tự tôn. "Điều chính với việc khiến phụ thân mẹ trực thăng chính là sự phản chức năng", Tấn sĩ Dunnewold nói "sự quan tâm quá mức của phụ thân mẹ" ngầm đưa ra thông điệp rằng "cha mẹ tôi không tin tôi có thể tự khiến cho yếu tố này một bản thân mình" và chính nó khiến trẻ tấn công mất sự tự tin của phiên bản thân.

Khả năng giải quyết yếu tố kém: Giả dụ phụ vương mẹ xoành xoạch sẵn sàng khắc phục "hậu quả" của con hoặc thậm chí là không để tình huống bị động xảy ra thì làm sao đứa trẻ có thể học được cách đối mặt với mất mát, sự thuyệt vọng hay thất bại? Các tìm hiểu cũng phát sinh ra rằng kiểu dạy con trực thăng có thể làm đứa trẻ cảm thấy khó đương đầu với các cảm xúc bị động.

Tăng lo âu. Một phân tích trong khoảng Đại học Mary Washington đã đưa ra danh sách rằng bác mẹ thân mật thái quá có can dự tới chừng mực sốt ruột và trầm cảm cao ở con nít.

Theo một nghiên cứu mới đây của đại học Minnesota, đại học North Carolina và đại học Zurich, thói quen của nhưng những bố mẹ trực thăng thậm chí còn có thể tác động tồi tề hơn đến con cái so với việc không cho con được học tập đàng hoàng.

Nuôi con kiểu trực thăng: Bố mẹ đang quan tâm hay đang làm hại con? - Ảnh 2.

Trong tìm hiểu này, các nhà kỹ thuật đã mời 422 đứa trẻ 2 tuổi cùng mẹ của chúng tới phòng thử nghiệm để chơi với đồ chơi và sau đó bỏ chúng ra chỗ khác. Bên cạnh đó các nhà khoa học sẽ theo dõi xem các bà mẹ sẽ nỗ lực hỗ trợ con bản thân mình đến chừng nào. Ba năm sau đó, họ sẽ được mời quay trở lại phòng thí điểm để nghiên cứu tiếp. Lần này, những nhà tìm hiểu sẽ quan sát bức xúc của đứa trẻ khi được chia phần kẹo không công bằng so với những đứa trẻ khác và yêu cầu chúng giải một câu đố trong một khoảng thời gian giới hạn. Cuối cùng, họ sẽ theo dõi những đứa trẻ này khi chúng đến trường khi chúng ở độ tuổi 5 và 10 bằng bí quyết hỏi giáo viên và bằng hữu về hành vi cũng như thái độ của chúng.

Chắc bạn có thể đoán được rằng những đứa trẻ có mẹ kiểm soát và đon đả đa dạng hơn khi chúng 2 tuổi sẽ khó khăn kiểm soát cảm xúc hơn khi lớn lên. Cũng từ phân tích, các nhà khoa học thấy rằng những đứa trẻ 5 tuổi chẳng thể kiểm soát tốt xúc cảm và hành vi đều cho thấy khả năng thị trấn hội kém cũng như thành quả học tập không tốt bằng những đứa trẻ tầm thường.

Tiến sĩ Nicole Perry san sẻ trên trờ The Guardian: "Để nuôi dưỡng cảm xúc và phát hành các kĩ năng kiểm soát hành vi, cha mẹ cần cho phép con của mình hưởng thụ toàn vẹn phần lớn những cung bậc cảm xúc và phát triển một môi trường để con có thể thực hành và cố gắng điều hành những cung bậc xúc cảm chủ quyền này song song chỉ dẫn và hỗ trợ con khi chúng chạm mặt phải điều không thể tự khắc phục".

Nếu như muốn con có thể tạo ra toàn diện, đã tới lúc bạn phải trong khoảng bỏ đẳng cấp dạy con này hoặc ít ra là hạn giễu cợt sự niềm nở quá mức dành cho con. Hãy để con được tự do, được thưởng thức những thứ mới và tự khắc phục nhân tố của riêng mình, song song hãy để bạn dạng thân được nghỉ dưỡng khi lúc nào cũng phải để mắt đến con. 

Theo Curiosity

Theo Diệu Bảo

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét