TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018

Những rủi ro khi mua nhà ở nước ngoài | MuaBanNhaDat

Tậu nhà đất nước ngoài với chi tiêu đắt đỏ

Một thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội Tổ quốc chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) vào bốn tuần 3 năm ngoái cho thấy người Việt đã chi đến 3 tỷ USD tham gia việc mua bất động sản tại Mỹ trong khoảng bốn tuần 4/2016 tới bốn tuần 3/2017.

Chị Tố Loan, người dùng BĐS bên Mỹ, cho nhân thức ở Mỹ chỉ động viên đầu cơ, tạo công ăn việc khiến cho xã hội, chứ không ưu ái cho những bạn nào đầu tư BĐS, chờ “sóng lên” rồi sang nhượng để kiếm lời. Cho nên thuế, phí tìm nhà ở nước ngoài theo đoạn đường này bao giờ cũng rất cao.

“Phí phục vụ môi giới nhà, đất khi người Mỹ sang nhượng là rất thấp nhưng với người nước ngoài thì mức phí này có thể lên tới 5%-6% trị giá tài sản. Cộng thêm thuế doanh thu đối với người nước ngoài phải nộp 15%-45% trên mức trị giá sinh lời của bất động sản. Cho nên, sau khi trừ đi các loại thuế, phí thì việc đầu cơ BĐS với người nước ngoài tại Mỹ là ko phải hữu ích mà thậm chí còn bị lỗ nặng” - chị Loan nói.

Ông Phạm Hùng, khách hàng nhà đất Úc, cho nhân thức tùy theo diện tích căn hộ 40-100 m2 mà giá có thể nghiêng ngả từ 600.000 AUD (đôla Úc) tới 1,2 triệu AUD/căn. Ngoài tiền nhà, khách hàng còn phải chi thêm tiền mua bãi đậu xe với giá 80.000-100.000 AUD, phí điều hành 1.000-3.000 AUD/năm, phí xử lý nước thải cũng hết khoảng 800-1.000 AUD/năm. Chưa kể hàng loạt phí, như luật sư trả lời cũng tốn 4.000-5.000 AUD/phù hợp đồng. “Hãy thử xả thân đầu tư BĐS ở nước ngoài mà xem, có khi mất cả chì lẫn chài” - ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng còn chỉ ra hàng loạt điểm đáng xem xét, như những người nước ngoài không có visa Úc thì chỉ được phép tìm nhà mới hoàn toàn hoặc nhà công trình đang trong công đoạn xây dựng. Có tức là khi muốn sang nhượng nhà cũ thì chủ nhà chỉ có thể bán lại cho người Úc chứ không thể bán cho một khách nước ngoài khác. Còn về đất thì chế độ của Úc pháp luật khách hàng nào sắm đất trong nhị năm không xây nhà cũng phải bán lại và chi tiêu xây đắp nhà ở nước này cực kì đắt đỏ.

Không may từ dịch vụ sắm nhà “chui”

Đoạn đường để được cầm trên tay giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu nhà, đất tại các nước phát triển cũng không hề thuận tiện. Theo quy định của chính phủ Việt Nam, công dân Việt Nam chỉ được chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cho các mục đích: học tập, chữa bệnh, đi công tác, du lịch, viếng thăm, trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài, trợ cấp cho thân nhân, chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài, chuyển tiền trong trường phù hợp định cư ở nước ngoài, chuyển tiền một chiều cho các ý định hợp lí khác.

Bởi thế, việc chuyển tiền ra nước ngoài tìm nhà là nhân tố chẳng thể, vì thế không ít người chuẩn bị lựa chọn cách thức chuyển tiền lậu.

Một chủ đầu tư địa ốc ở Mỹ san sớt: Có rộng rãi người hài lòng chuyển lậu cả triệu USD ra nước ngoài tậu nhà duyệt chế độ “tiền chuyển trao tay”. Sau khi người quen của bản thân mình ở nước ngoài xác thực là đã thu được tiền thì người thân ở phía vietnam mới chuyển trả cho chi nhánh khiến cho dịch vụ “chui” ở bên này.

nhung rui ro khi mua nha o nuoc ngoai

Tìm nhà ở nước ngoài tiềm tàng nhiều không may với dịch vụ “chui"

Anh Nguyễn Tiến Lương, chủ một đơn vị dệt may ở quận 9, cho nhân thức nếu như chuyển nhiều hơn nữa thì có thể qua con đường tàu biển. Vài phục vụ môi giới nhà, giang sơn ngoài lại nhận chuyển tiền theo phương pháp hợp thức hóa việc trả nợ. “Nhìn phổ biến, có đông đảo cách để chuyển tiền lậu và mức phí thương lượng là 1%- 1,5%” - anh Lương nói.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín, mua nhà ở nước ngoài theo đoạn đường chuyển tiền bất hợp pháp có nguy cơ gánh chịu hàng loạt không may. “Bởi pháp luật ở nước ngoài luật pháp khi bán nhà, đất cho người nước ngoài, họ sẽ rà soát cỗi nguồn của dòng tiền có minh bạch không. Giả dụ không chứng minh được nguồn tiền thì chẳng thể đứng tên BĐS ở nước ngoài hoặc phải nhờ người đứng tên hợp lí” - ông Tín khẳng định.

Rắc rối pháp lý khi sắm nhà đất nước ngoài

Chuyên gia tài chính-TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết có đa dạng đơn vị giải đáp BĐS còn mê hoặc khách hàng bằng cách nghĩ rằng mua bất động sản nước ngoài sẽ giúp tiện lợi có thẻ xanh hơn. Thực tại lại khác, chẳng hạn ở Mỹ, nếu không phải nhập cư theo cách thức sum họp gia đình thì chỉ có những người đầu tư vào công ty, phát hành ít ra 50 công ăn việc khiến cho phường hội thì mới chứng nhận để được cấp thẻ xanh. Hình như, những người nước ngoài tậu nhà, đất mà chuyển tiền theo những cách bất hợp pháp thì tài sản của họ có thể bị điều tra bởi các cơ quan thuế.

Nếu công ty môi giới địa ốc nào cam kết cứ tậu BĐS tại Mỹ thì đã coi như chạm tay đến gần hơn tấm thẻ xanh thì chủ đầu tư cần phải tỉnh táo để nhận diện đây chỉ là một trong các chiêu trò để bán hàng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét