TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 9 tháng 8, 2018

Những khu thành phố ma Thủ đô sẽ đi về đâu? | MuaBanNhaDat

Thực trạng những khu đô thị ma Hà Nội

Mỗi năm TP Thủ đô chỉ được xây dựng 1-2 triệu m2 nhà đất trước khi quy hoạch lại địa giới. Thì đến năm 2017 đã đạt tới 11 triệu m2 nhà đất. Không thể phủ kiếm được kết quả đó, song đến nay vẫn tồn tại phổ thông khu đô thị, công trình bỏ trống, xây đắp dở dang gây tiêu hao...

Điển hình trong các khu vực có nhiều công trình bỏ trống, xây đắp dở dang phải kể tới là địa bàn Mê Linh. Trong tổng số 47 công trình khu đô thị và dự án sản xuất nhà đất trên khu vực đến nay gần chục năm nay vẫn còn dở dang.

Riêng tại phố Tiền Phong nơi tập trung gần 20 dự án nhà ở nhưng gần như đều bỏ không: Dự án Làng Thế giới Tiền Phong gần 30ha, Khu nhà nghỉ và vi la Nam Sơn của Tổ chức kinh doanh CP Vinh Sơn trên 60ha; công trình làng hoa Tiền Phong của Công ty TNHH Tiền Phong trên 40ha….

Phía Tây Thủ đô, các huyện Hoài Đức, Thạch Thất… cũng đang sinh tồn phổ quát công trình, khu đô thị dở dang như: khu thị trấn Lideco Bắc 32 của Công ti Cổ lỗ phần tạo ra Thị trấn Từ Liêm làm cho nhà đầu tư nằm tại trung tâm đô thị Trạm Trôi; khu thị trấn Kim Bình thường - Di Trạch, khu đô thị Nam 32, Vân Canh…

Có chuyên gia cho rằng, việc sinh tồn những khu thành phố ma Thủ đô một phần là hậu quả của việc quá tiện lợi trong vấn đề cấp đất, giao đất, phê duyệt các công trình trước kia.

Mặc dầu bình chọn, sau 10 năm có rất nhiều khu thành phố sản xuất, có bản sắc mới nhưng tới nay đã biểu lộ rộng rãi khu thành phố ma Hà Nội thiếu năng lực đầu cơ xây đắp và thiếu trình độ quản lý.

Với thực trạng đó, Hà Nội có kiểm tra lại và đề nghị việc thu hồi công trình. Việc thu hồi đã được Thành phố, Thành ủy, HĐND phê chuẩn… nhưng do thuở đầu phát triển từ 3-4 tổ chức không giống nhau nên cần có chế độ chính sách, cơ chế rà soát lại.

nhung khu do thi ma ha noi se di ve dau

Sinh tồn rộng rãi khu đô thị bỏ hoang, cỏ mọc xanh um như thế này là vấn đề lớn đặt ra cho Hà Nội sau 10 năm mở mang địa giới hành chính.

Khu đô thị ma Hà Nội sẽ đi về đâu?

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên kiến trúc sư trưởng Hà Nội, Phó Chủ toạ Hội Quy hoạch tạo ra thành phố Hà Nội cho hay“Việc để tồn đọng như thế thì vai trò của Nhà nước là cần thiết nhưng cũng cần nâng tầm số đông dân cư lên. Gần đây có phổ quát tập đoàn truyền lên tiếng chí cũng đã phát xuất hiện những vấn đề tồn tại ở từng khu thị trấn… tạo điều kiện cho chính quyền có góc nhìn, điểm nhìn thích hợp để khắc phục bức bách. Với Thủ đô bao la vấn đề cần đẩy nhanh công việc rà soát các dự án để có định hướng thích hợp, nhất là có vấn đề chỉnh vì mục tiêu thông thường của Thủ đô và xây dựng số đông cư dân chứ ko phải vì lợi ích riêng của các nhà đầu tư”, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Ngoài ra đó, ông Nghiêm cũng đánh giá, các khu nhà cao tầng hiện thời được xây dựng khi chưa xây dựng hạ tầng, khi có nhà ở thiếu không gian công cộng, thiếu chỗ đỗ xe… Vấn đề đặt ra là xây dựng phải thi hành theo chiến lược và các tập đoàn quản lý phải giám sát việc thi hành này chứ không để chủ đầu tư tuân theo nguồn lực họ có.

Đồng thời, nhà nước cũng cần phối thích hợp với chủ đầu tư để phát hành sự đồng bộ từng vùng, từng khu vực chứ chẳng hề chỉ để họ tự phát trong ranh con giới từng khu đô thị.

Sau cuối, ông Nghiêm để ý, tạo ra những khu thị trấn mới phải gắn với tiêu chí phổ biến của Thủ đô, đặc biệt gắn với kế hoạch trung tâm đầu tư chứ không tràn lan như trước đây. Đây là yếu tố khó, nhưng hy vọng sau khi có có sở pháp lý, cơ chế đặc thù thì Hà Nội sẽ quyết liệt hơn để đáp ứng được yếu tố để hạn chế chuyện phung phá, đạt chỉ tiêu xây dựng thành phố sinh thái…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét