TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 10 tháng 8, 2018

Nhà ở vùng ven TP.HCM đang bất định mạnh trước bốn tuần cô hồn

Trước 04 tuần 7 âm lịch (tháng cô hồn), nhà ở vùng ven Tp.HCM đang có những cô động rõ nét. Thăm dò tại các khu cư dân (KDC) ở khu ven Tp.HCM, các nền đất có sổ đỏ, giá sàn đã chững lại hoặc giảm từ 30-100 triệu đồng/nền (tùy vị trí).

Tại Q.9 và Q.2, các nền đất KDC có hiện tượng xuống giá ở vài vị trí. Tại KDC Phúc Long (các con phố Trường Lưu, P.Long Trường), giá nền đất có sổ đỏ giảm trong khoảng 36 triệu tiền việt/m2 (04 tuần 4/2018) xuống còn 32-33 triệu tiền việt/m2. Tại một KDC sát bên KDC này giá cũng đã giảm hơn 3 triệu tiền việt/m2 so với thời gian đất nóng sốt. 

Tại tuyến trục đường Nguyễn Duy Trinh (Q.2) giá đất thổ cư cũng đã chững giá, giữ giá cũ hoặc giảm 2-3 triệu tiền việt/m2 so với thời gian 3 bốn tuần trước, động dao ở mức 37-40 triệu tiền việt/m2. Thậm chí, theo ghi nhận, vài nền đất hạ thấp giá sâu trong khoảng 250 triệu đồng/nền so với phương pháp đây 2-3 tháng. Hình như, các dự án mới công bố thời điểm này cũng ở ngưỡng giá thấp hơn mặt bằng cũ trong khoảng 5-6 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại huyện Hóc Môn, Củ Chi, nhà đầu tư (NĐT) mở màn tháo dỡ chạy khỏi thị trường. Theo giới buôn bán nơi đây, cả đất thổ cư và đất nông nghiệp đều ghi nhận giảm giá trong khoảng 15-20% so với thời gian tháng 4/2018. Ghi nhận tại phường bà Điểm, Tân Thới Nhì (Hóc Môn), Hòa Phú, Phú Hòa Đông, Trung An (Củ Chi)…đất hạ thấp giá rõ nét so với vài tháng trước.

Tuy nhiên, lại có một hiện tượng đáng chú ý trên thị trường đất nền khu ven ở thời điểm này, đó là số lượng khách hàng ở thực và NĐT đi xem đất có xu hướng tăng cao. Trong đó, nhiều phần họ đi "dò" giá đất nền trước tháng cô hồn để có những quyết định sau đó.

Nhà đất vùng ven TP.HCM đang biến động mạnh trước tháng cô hồn - Ảnh 1.

Anh Vũ Văn Thanh, NĐT sống tại huyện Củ Chi cho hay, hiện nay giá đất đã chững lại, cũng là thời điểm cả người dùng thực và NĐT quay lại để xác định giá trị của hoạt động mua bán. Thậm chí, không ít người chuẩn bị xuống tiền ở thời gian này để có giá mềm vì nghĩ là qua tháng 7 âm lịch giá có thể nhích nhẹ theo xu hướng phổ biến của hoạt động mua bán tới cuối năm.

Ghi nhận tại các điểm "hot" đất nền thời điểm qua như Q.9, thị xã Củ Chi, Hóc Môn…sau khoảng 2 04 tuần im ắng, hiện không khí công bố cũng như lượng người đi xem đất đã tăng lên. Ngoài ra các dự án mới chào bán thì các nền đất thuộc công trình cũ đã có sổ đỏ được ân cần rộng rãi hơn. Theo những người mua ở thực, thời gian này là cơ hội để họ đưa ra quyết định chiếm hữu chốn an cư vì giá đã chững lại, tình tiết thị trường định hình so với cách đây một vài bốn tuần.

Đương nhiên, theo khách tậu, giá đã đứng lại nhưng vẫn vượt xa khả năng nguồn vốn của họ. Đông đảo, đứa ở thực đều phải sử dụng đến đòn bẩy tài chính mới có thể sở hữu nền đất.

Anh Võ Quốc Việt, một môi giới hòa bình tại Q.9 cho hay, 04 tuần cô hồn hoạt động mua bán đất nền nói tầm thường bi lụy hơn so với các 04 tuần còn lại. Tuy nhiên, chính ở thời gian này, khách hàng tậu đất sẽ hữu ích thế về giá và các khuyến mại từ nhà đầu tư. Có một thực tại diễn ra những năm trước, đó là mặc dầu rơi vào 04 tuần cô hồn nhưng giao dịch BĐS vẫn diễn ra bình thường. Các DN vẫn bung hàng đón sức tậu. 

Riêng năm nay, ngoài chịu ảnh hưởng bớt nóng trong khoảng đợt sốt mới đây thì còn một phần do nguồn cung hoạt động mua bán hạn giễu cợt, vì vậy hiện tượng trao đổi rầm rộ trên thị trường không thấy rõ. Tất nhiên, theo anh Việt, sức mua vẫn âm thầm diễn ra ở các công trình có giá và địa điểm tốt. Khác biệt, ở thời gian này, các dự án đất nền phân lô mới công bố ghi nhận sức mua khá tốt từ NĐT vì họ nhắm tới cơ hội ra hàng ở thời kỳ cuối năm.  

Ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành DKRA vn cũng cho rằng, trong khoảng giờ đến cuối năm, đất nền vẫn là thị phần được đa dạng NĐT niềm nở do ưu thế về kĩ năng sinh lợi và tâm lý chiếm hữu nhà ở của người dân luôn hiện hữu. Tuy nhiên, trước đa dạng cô động của thị trường thì NĐT cần thận trọng để hạn giễu cợt không may trong công đoạn đầu cơ.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét