TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018

Nhà ở thổ cư TP.HCM quay đầu giảm giá trước bốn tuần cô hồn

So với vài 04 tuần trước, giao dịch nhà đất thổ cư tại Tp.HCM hiện tại đã giảm nhiệt đáng kể. Khác lạ, người mua thực có động thái "né’ 04 tuần cô hồn. 

Tò mò tại các khu vực như các huyện Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Q.3…giao dịch nhà riêng ở thời điểm này giảm rõ nét. Theo một môi giới khu vực, so với thời điểm phương pháp đây 2 tháng, thương lượng có thể giảm 60-70% do người dùng "né" thời gian sát 04 tuần cô hồn. Giá nhà đất giảm khoảng 10-15% so với hồi đầu năm. 

Một vài hồ sơ rơi tham gia cuối 04 tuần 6 âm lịch, môi giới đều phải giải quyết với tốc độ cao cho đối tượng mua hàng sao cho không rơi tham gia bốn tuần cô hồn. Theo môi giới này, không hề đàm phán "tắt hẳn" nhưng phần lớn khách mua đều có tâm lý kiêng cữ 04 tuần cô hồn nên lượng khách đi xem nhà giảm rõ nét. Chưa kể, trong đợt sốt đất vừa mới đây, đa phần chủ đầu tư dồn tiền tham gia đất nền công trình nên phân khúc nhà riêng cũng bị ảnh hưởng một phần về sức tậu mặc dầu giá có sự tăng trưởng.

Q.Gò Vấp được xem là nơi diễn ra hoạt động mua – bán nhà riêng nhộn nhịp nhất của khu Tây Tp.HCM do có ích thế rõ nét về tiện thể ích, dân cư đồng bộ. Tất nhiên, thời gian này ghi kiếm được thị trường nhà riêng khu vực trầm lắng hẳn. 

Theo môi giới này, thực ra thương lượng có thiên hướng giảm từ thời điểmTết nguyên đán đến nay. Một phần do nguồn cung có chi phí trên dưới 3 tỉ đồng/căn khan hiếm, sự lựa chọn của khách tậu eo hẹp dần, phần vì giá nhà riêng khu vực này đã tăng quá cao trong vòng 2 năm nay làm cho những khách hàng thực khó khăn tiếp xúc, tỉ suất lãi của chủ đầu tư cũng giảm khi khó bán giá quá cao, thanh khoản chững.

Trong khi đó, nhà riêng tại khu vực ven Tp.HCM như Q.9, Q.2, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi… sức sắm hiện tại cũng "chững" lại so với cuối năm 2017. Ngay tại thời điểm trước tháng cô hồn, ghi nhận lượng khách đi xem nhà riêng giảm hơn 1 nửa. Dường như loại hình này so với cùng kỳ năm ngoái giá cũng tăng khá cao, ở ngưỡng 20-30%. Vì vậy, hiện những căn nhà diện tích 50-60m2 rao bán với giá thành 2-3 tỉ đồng/căn khó ra hàng do vượt tầm tài chính của số đông người công huân thức giấc lẻ.

Ghi nhận tại khu vực P.Long Trường, P.Trường Thạnh, P.Phước Long B (Q.9); Tân Hiệp, Tân Thới Nhị (Hóc Môn); Tân Thới Hiệp (Q.12)… nhiều nhà đầu tư (NĐT) sở hữu những căn nhà riêng mới xây (hoặc xây theo dãy) hiện chưa ra được hàng. Tuy nhiên, bên cạnh một số NĐT giảm giá khoảng 10-15% so với thời gian bốn tuần 2/2018 để ra hàng nhanh thì tất cả các NĐT giữ giá bán dù rằng không có thương lượng.

Xúc tiếp với một NĐT ở Q.9, NĐT này sở hữu 2 căn nhà riêng được "tân trang" lại trong khoảng nhà đã cũ, rao bán chênh so với giá tậu tìm tham gia khoảng 1 tỉ đồng/2 căn. Đương nhiên, rao bán từ thời điểm 04 tuần 3/2018 nhưng hiện 2 căn nhà vẫn chưa có chủ. Dù thế, NĐT này quyết không giảm giá bán mà còn chắc chắn, giả dụ chưa ra được hàng, có thể đổi mới giá sàn, tăng thêm khoảng 100 triệu tiền việt/căn cho thời điểm cuối năm.

Còn một NĐT khác sống tại quận Nhà Bè thì hài lòng hạ thấp giá 80 triệu tiền việt cho căn nhà 1.5 tỉ đồng ở hẻm Lê Văn Lương vì muốn ra hàng với tốc độ cao, thu dòng tiền. Tất nhiên, chạm mặt công đoạn 04 tuần cô hồn nên mặc dù đã hạ thấp giá nhà của NĐT vẫn chưa ra bán được.

Theo ghi nhận, thị trường nhà riêng tại Tp.HCM giá đã tăng khá cao so với cách thức đây 1-2 năm là khởi thủy khiến cho thương lượng thực bị tác động. Hình như phân khúc giá vừa túi tiền thì đã khan thảng hoặc, nguồn hàng thương lượng trên hoạt động mua bán khu vực trọng tâm hiện nay chủ đạo rơi tham gia ngưỡng giá 5-8 tỉ đồng/căn, kén khách sắm. Còn tại khu ven, những căn nhà đất giá bán 1.6 – 2.5 tỉ đồng/căn thì lại khá xa trọng tâm, hẻm bé xíu nên khách tìm "e sợ".

Bà Ngọc Hà, Giám đốc Tổ chức kinh doanh Hoàng Hà cho rằng, hoạt động mua bán nhà riêng bị tác động phổ biến bởi hoạt động mua bán BĐS thời điểm qua. Mặc dù sự tác động không rõ rệt như các thị phần khác, nhưng khi dòng tiền tài NĐT căn bản rót tham gia đất nền thì nhà riêng bị phân bổ bởi đối tượng đối tượng mua hàng. Khách đầu tư thường có tâm lý kênh nào lợi nhuận nhanh- cao hơn sẽ dồn vào, cho nên nhà riêng ít bất định nhưng cũng ít tăng giá bỗng biến nên chưa thú vị NĐT.

Đặc biệt, theo bà Hà ở giai đoạn hiện nay đa dạng môi giới nhập cuộc hoạt động mua bán nên nguồn hàng ngày một cạn kiệt, ý định thực tiễn vẫn có nhưng lại không có nguồn hàng phù hợp để bán. Chưa kể, một số nhà môi giới làm ăn chộp giật hét giá cao khiến cho giao dịch bị ảnh hưởng.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét