TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2018

Nhà đầu tư nước ngoài e sợ khi thi hành M&A tại vietnam | MuaBanNhaDat

Chủ đầu tư nước ngoài e sợ khi thực hiện M&A tại vietnam

Tại Diễn đàn M&A vietnam 2018, ông Warrick Cleine, Chủ toạ kiêm Giám đốc điều hành KPMG vn và Campuchia, cho nhân thức môi trường M&A hoạt động ngày một mạnh bạo và thành công với tốc độ phát triển hàng năm 17%. Điển hình có thể kể đến thương vụ Thaibev đầu cơ tham gia Sabeco.

Sau thương vụ này, tài năng nhãn hàng vietnam tham gia quả đât là rất tốt. “Nếu không có M&A sẽ rất khó khăn cho nhãn hiệu vn hiện ra như vậy trên quả đât”, ông Cleine bình chọn.

Dù vậy, vị này cũng nói thêm rằng tỷ lệ chốt thương vụ ở Việt Nam chưa cao. Điều này quyết định mức độ năng động của thị trường. Nếu như có 5 thương vụ được tìm kiếm và nghiên cứu để thực hiện thì chỉ có 2 thương vụ được chốt thành công.

Ông Cleine cho rằng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này, trong đó điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan ngại khi tham gia M&A tại Việt Nam chính là chất lượng thông tin trong dĩ vãng của công ty. “Họ vồ cập tới tin tức có được san sẻ đồng đều cho các bên can dự hay không, chất lượng tin tức được lên tiếng, bí quyết quản lý sổ sách, nợ, các khoản phải thu… Khi họ nhìn vào đây phải có sự khớp nối với nhau”, ông Cleine nói và cho biết thêm một điều nữa làm các nhà đầu tư nước ngoài e sợ khi thực hiện các thương vụ M&A là chế độ thuế của nước sở tại.

Trong thời kỳ thảo luận, để có chủ đầu tư đích thực, họ tập trung nhiều và kỳ vọng vào định giá. Đôi khi, giai đoạn M&A phải dự tính luôn cả IPO (chào bán cổ phần lần đầu ra quần chúng) mới có thể đánh giá được hết trị giá thực. Một thách thức nữa mà chủ đầu tư nước ngoài e ngại khi chấp hành các thương vụ M&A chính là thách thức về luật định cấp phép và các giấy tờ hành chính. Vì vậy, Chính phủ đang khắc phục các yếu tố này.

ly do nha dau tu nuoc ngoai e ngai khi thuc hien m a tai viet nam

Luật định cấp phép và các giấy má hành chính cũng làm cho nhiều chủ đầu tư nước ngoài e sợ

“Gỡ rối” cho chủ đầu tư nước ngoài

Làm việc và xúc tiếp nhiều nhà đầu tư khác nhau, ông Lê Viết Anh Phong, Phó giám đốc điều hành gánh vác phục vụ trả lời nguồn vốn của Công ty Deloitte vn, cho rằng thách thức lớn nhất trong môi trường M&A tại Việt Nam chính là định giá.

“Người bán lại so sánh hệt nhau với các thương lượng, không đủ tin tức, cơ sở để đưa ra định giá, rồi các vấn đề kiện, các thời hạn… thông tin sẵn có để đưa ra định giá là gì. Còn bên sắm, muốn giá hợp lý, phải nhiều chủng loại biến so sánh trên hoạt động mua bán. Rồi còn chất lượng tin tức và còn cả yếu tố người chủ doanh nghiệp không sẵn lòng chia sẻ thông tin cho bên sắm”, ông Phong nói.

Giải quyết vấn đề này, ông Neil Mac Gregor, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Savills Việt Nam, cho rằng việc phân bổ rủi ro cần thiết hơn là định giá. Vì vậy cần tính đến yếu tố này trước rồi mới tới định giá cao hay thấp. “Người ta chuẩn bị trả giá cao giả dụ tránh được rủi ro của họ. Cần phân bổ được không may ngay trong khoảng đầu, trước khi nói đến định giá, lúc đó giao dịch mới được chốt được”,vị này giải thích.

Tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong năm 2018, Chính phủ sẽ đôn đốc chỉ huy rà soát ký Hiệp nghị với EU. Dự kiến cuối năm nay, sẽ trình phê duyệt y Hiệp định thương mại này. “Với môi trường hội nhập sâu rộng tương tự, tôi tin sẽ thú vị đầu tư tốt hơn”, Phó thủ tướng kết luận.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét