TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018

Nắm trong tay khoản tiết kiệm 250.000 đô la ở tuổi 28, chàng trai đưa ra danh sách 'lối mòn' tư duy làm cho cộng đồng 'có điều kiện kinh tế eo hẹp vẫn hoàn nghèo'

Người Mỹ nói thông thường đang gặp phổ quát gian nan trong việc dành dụm tiền để nghỉ hưu: 21% người Mỹ không có bất kỳ khoản dành dụm nào trong những năm 04 tuần "tiến thưởng" của thế cuộc họ. Tất nhiên, một bạn teen 28 tuổi ở Minneapolis (Mỹ) lấy bút danh là Sean đã gây sốc khi viết trên blog của chính mình tham gia tháng 7/2018 rằng anh đã tiết kiệm được 256.444 đô la Mỹ và hy vọng sẽ có thể tiết kiệm đủ số tiền để nghỉ hưu dễ chịu ở tuổi 37. 

Theo những gì mà Sean, người đã dành dụm hơn 60% khoản lương 80.000 đô la của mình, chia sớt với CNBC Make It, việc theo dõi các khoản chi tiêu của phiên bản thân là bước đầu tiên và hiệu quả nhất với bất kỳ người nào đang cố gắng để giữ vững tài chính cá nhân. Dĩ nhiên, việc tiết kiệm tiền phải đi kèm với một sự thay đổi trong nghĩ suy: "Hãy tự bản thân thoát ra khỏi ý cho rằng những việc người khác làm cũng là những việc mình cần phải làm cho".

Anh nói rằng bạn hãy đặt nghi vấn về các khoản chi tiêu của bạn và cam kết rằng những gì bạn tậu thực sự là thứ làm bạn cảm thấy sung sướng, êm ấm, ko phải là chạy theo thiên hướng, trào lưu của thị trấn hội. Nói cách khác, đừng bao giờ tìm những món đồ cao cấp chỉ vì bằng hữu của bạn khiến thế.

Nắm trong tay khoản tiết kiệm 250.000 USD ở tuổi 28, chàng trai chỉ ra lối mòn tư duy khiến số đông nghèo vẫn hoàn nghèo - Ảnh 1.

Tuy vậy, nói bao giờ cũng dễ hơn làm cho, nhất là trong một nhân loại truyền thông phố hội rộng khắp như hiện nay. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng truyền thông phố hội có ảnh hưởng đáng kể tới thói quen chi phí của mọi người, khác biệt là những người trẻ tuổi. 90% những người trẻ tuổi tham gia vào phân tích cho hay truyền thông xã hội khiến cho họ có khuynh hướng thích so sánh sự phong lưu hay phong cách sống của mình với người khác.

Khoảng 60% người trẻ tuổi bày tỏ cảm giác "không toàn vẹn" về cuộc sống của họ bởi những thứ mà họ thấy trên các dụng cụ truyền thông phố hội như các tiện ích, đồ vật hay những kỳ nghỉ. Cũng theo kết quả nghiên cứu, 57% các bạn trẻ san sẻ rằng họ đã tiêu hết khoản tài chính mà họ không lập mưu hoạch chi phí. Đáng báo động hơn là khoảng 40% người trẻ tuổi đang lâm tham gia cảnh nợ nần chỉ vì "cố cho bằng bạn bằng bè".

Sean cho nhân thức, để luôn có thể rà soát và làm cho chủ các khoản chi tiêu cũng như kiềm giễu cợt việc tiêu quá tay, bạn cần nghĩ suy dài lâu và tích cực về các khoản chi của mình. "Việc bạn thích khoe các món đồ của mình với người khác không phải là chẳng thể nhưng bạn phải chắc chắn rằng đó đích thực là những thứ mà bạn muốn mua," anh nói thêm.

Derek Sall, người đã trả hết khoản nợ 116.000 đô la Mỹ trước tuổi 30, cũng đồng quan niệm với Sean. Đối với anh, chìa khóa để dè xẻn tiền là bắt đầu từ việc thay đổi suy nghĩ, nhận ra chính mình không cần phải nỗ lực để sở hữu những món đồ đắt tiền hay tuân theo những gì người khác làm cho chỉ vì lo sợ tầm quan trọng của bản thân trong thị trấn hội sẽ thấp hơn họ.

Nguyên tắc bậc nhất mà anh khám phá ra để giảm thiểu việc so sánh yếu tố kiện, tình trạng của chính mình với người khác là giảm thiểu toàn bộ các công cụ truyền thông phố hội. Anh san sẻ với CNBC Make It: "Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra là hãy sống thế cuộc của riêng bạn. Cách thức tốt nhất để sống dễ chơi và có ý nghĩa là nỗ lực đừng lưu ý tới truyền thông phố hội. Bởi đó là thứ làm cho mọi người bận bịu vào việc rắc rối nhất. Họ nhìn thấy, ‘Ôi, bạn tôi đã có một kỳ nghỉ tuyệt vời, và tôi ước gì chúng ta cũng được như vậy!"

Nắm trong tay khoản tiết kiệm 250.000 USD ở tuổi 28, chàng trai chỉ ra lối mòn tư duy khiến số đông nghèo vẫn hoàn nghèo - Ảnh 2.

Anh lựa chọn phương pháp dồn vào một chỗ xây dựng cho mình một cuộc sống đủ đầy mà không cần tới những thứ mới mẻ nhưng thường không cần thiết đó. Anh cho hay: "Hiện thời, mọi thứ đối với tôi trở thành thuận tiện hơn khi nhận ra phiên bản thân vui mắt thế nào bỗng dưng có số đông những thứ đó. Tôi không nghĩ bản thân bản thân mình là người theo phong cách tối giản, nhưng tôi trông thấy rằng tôi có càng phổ thông đồ bao nhiêu thì cuộc sống của tôi càng ít êm ấm bấy nhiêu".

Nghĩ suy chạy theo tập thể này không chỉ ảnh hưởng xấu tới phương pháp tiêu tiền mà còn đến phổ thông mặt khác trong cuộc sống của chúng ta. Bạn thử nghĩ xem, bạn nào sẽ thuê một người luôn tuân theo, nghĩ theo người khác mà chẳng có sự lạ mắt của riêng bản thân mình? Liệu bạn có đủ tiền để cứ chạy theo trào lưu của thị trấn hội mãi hay không? Vì vậy, hãy bắt đầu thay đổi ngay trong khoảng bữa nay để giữ cho mình cuộc sống đủ đầy và an vui.

Việt Hà

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét