TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 22 tháng 8, 2018

Môi giới BĐS ngoại lặng lẽ đổ bộ vn - VnExpress Kinh Doanh

Khẩu vị của tất cả nhà môi giới BĐS nước ngoài là chọn lựa TP HCM làm cho trọng điểm đầu tiên, trong khoảng đó lan ra các địa bàn khác. Thị phần họ nhắm đến đều định vị trong khoảng cao cấp tới hạng sang.

Ngày 25/7, tại TP HCM đã diễn ra buổi họp báo công bố kiến thiết Công ti TNHH Propnex Realty (vn) và lễ ký kết nhượng quyền nhãn hiệu Công ty Propnex (Singapore). Đây là nhãn hiệu trả lời và phân chia bất động sản lớn nhất của đảo quốc sư tử, có hội sở tại Singapore, Malaysia, Indonesia và điểm tới mới nhất của họ đang là thị trường Việt Nam.

5 năm qua, Propnex luôn chiếm 30% phân khúc của các thương lượng trao đổi nhà ở tại Singapore và đã niêm yết sàn chứng khoán tại nước này. Tuy mới gia nhập hoạt động mua bán TP HCM, Propnex không giấu tham vọng thành công ty bậc nhất về dịch vụ bất động sản tại Việt Nam và lựa chọn thị phần cao cấp làm cho cơ bản.

Trước Propnex, quý III/2017, nhà môi giới BĐS Mỹ, ERA Real Estate cũng đã chính thức nhảy đầm tham gia thị trường vn. Đây là nhãn hiệu Mỹ được nhượng quyền tại Singapore và chuẩn y thị trường này tiến tham gia vietnam.

Tính tới tháng 8/2018, tức sau một năm thâm nhập hoạt động mua bán mới, ERA đã có 800 viên chức chính thức (được tập huấn theo chuẩn Mỹ) và 600 hiệp tác viên, viên chức đang trong công đoạn tập huấn. Nhà môi giới này cũng định vị cung ứng các dịch vụ trả lời, môi giới, phân chia phân khúc BĐS từ cao cấp tới hạng sang rộng khắp vietnam nhưng lấy TP HCM làm cho thị trường chủ lực.

Đại gia mới này không giấu tham vọng trong 5 năm sẽ là công ty phân chia BĐS hàng đầu vn với màng lưới hơn 50 văn phòng thương lượng trên khắp các tỉnh thành trọng tâm và sở hữu 5.000 chuyên viên giải đáp được huấn luyện bài bản trên khắp nước nhà.

Để thích ứng nhanh với hoạt động mua bán mới nổi đặc biệt như Việt Nam, nhà môi giới Mỹ bắt tay với Eurocapital Group là cơ quan đầu tư tư nhân có hội sở tại Việt Nam trong khoảng năm 2008, để kiến thiết ERA vietnam. Eurocapital chuyên kinh doanh phục vụ nguồn vốn và tư vấn đầu cơ, trong đó có bất động sản.

Riêng trong năm 2015-2016, đơn vị này đã quản lý khoảng 350 triệu đô la Mỹ trị giá giao dịch. Nhờ bắt tay với đối tác làm ăn am hiểu thị trường vietnam, nhà môi giới Mỹ dù chân ướt chân ráo vẫn tiếp xúc được rổ hàng hóa BĐS cao cấp và hạng sang của phổ biến chủ đầu tư lớn nội địa.

Thị trường bất động sản TP HCM đang là điểm nóng hút môi giới bất động sản thương hiệu nước ngoài. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thị trường bất động sản TP HCM đang là điểm hot hút môi giới BĐS thương hiệu nước ngoài. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bốn tuần 9/2016, nhãn hàng bất động sản Huttons thuộc top 3 hoạt động mua bán Singapore cũng đã chính thức xuất hiện tại Việt Nam. Huttons có nghiệp vụ tổ chức kinh doanh, môi giới tiếp thị BĐS cao cấp với tham vọng mở rộng thị trường ra quốc tế giúp cho khách hàng, giúp người dùng dễ đàm phán bất động sản trên thị trường quốc tế.

Công ti đặt hội sở chính ở Singapore và có hai hội sở đoàn kết tại Malaysia (Huttons One World SDN Bhd); Philippines (Huttons MHT Co Inc). Như vậy Việt Nam là thị trường thứ ba trong khu vực Đông Nam Á lọt vào tầm ngắm của ông lớn bất động sản này.

Đến sớm hơn các kẻ địch, một thương hiệu tới từ Mỹ nữa là Keller Wiliams cũng đã nhảy đầm vào thị trường BĐS vn từ bốn tuần 4/2015. Khác với những đơn vị khác, Keller Williams chọn hoạt động ở mảng bất động sản thương mại dưới nhãn hàng Keller Williams Commercial Northern Vn.

Tại hoạt động mua bán vn, doanh nghiệp dồn vào một chỗ tham gia mảng cho thuê và chuyển nhượng đầu tư đối với dự án nhà đất cho thuê, văn phòng, thương mại, kĩ nghệ. Dường như, đơn vị này còn mở mang cả tác dụng định giá, giải đáp đầu cơ phát triển công trình, quản lý BĐS...

Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Viethome, Nguyễn Anh Đào xác nhận: “4 năm vừa mới đây (2015-2018) đúng tham gia giai đoạn thị trường bất động sản Việt Nam diễn ra những cơn nực nội dằng dai, phổ thông công ty dịch vụ môi giới, tư vấn địa ốc nước ngoài đã tuần tự nhảy vào hoạt động mua bán đầy sôi động này”.

Ông Đào phân tách, việc các đơn vị hoạt động trong mảng phục vụ phân chia tư vấn BĐS nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam, phổ biến nhất là TP HCM và các điểm nóng bất động sản nghỉ dưỡng, là xu hướng tất yếu. Hiện tượng này đã, đang và sẽ còn tiếp diễn diễn ra trong tương lai cùng với sự sản xuất của hoạt động mua bán địa ốc.

Chuyên gia này đánh giá, các nhà môi giới ngoại với trải nghiệm và khả năng tài chính của bản thân mình sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của chủ đầu tư và khách hàng trong nước. Sự xâm nhập khá khỏe mạnh của môi giới bất động sản theo tiêu chuẩn nước ngoài cam kết sẽ xúc tiến các công ty trong nước cải tiến dịch vụ, thanh lọc dần bộ máy và chuẩn hoá hoạt động bán hàng. Đây là tương tác tích cực cho hoạt động mua bán và người tiêu xài sẽ được hưởng lợi.

CEO Viethome nhận xét, bây chừ luật chuẩn y nhà đầu tư cá nhân và tổ chức nước ngoài sắm bất động sản tại Việt Nam không vượt quá 30% dự án, là ưu thế các nhà môi giới ngoại có thể khai thác bán hàng rất khả quan. Dĩ nhiên, một công trình muốn đảm bảo bình an và thắng lợi phải bán được trên 70%. Vì thế, các nhà môi giới ngoại này nếu không Việt hóa lực lượng bán hàng để tiếp xúc khách trong nước, trước sau sẽ vấp phải sự khó khăn khốc liệt từ các công ty môi giới vn.

Theo các chuyên gia bất động sản, những tổ chức kinh doanh dịch vụ ngành nghề BĐS diện tích toàn cầu tuần tự nhắm đến thị trường vn không còn là yếu tố lạ lẫm. Thế nhưng, không hề nhãn hàng nào cũng kinh doanh thuận buồm xuôi gió khi thâm nhập một thị trường mới với phổ quát đặc biệt lớn về văn hóa, pháp lý, tập quán.

Bản chất, hàng loạt công ty hoạt động trong mảng này đã vào trong khoảng rất lâu (lấy mốc trong khoảng năm 2005) như: CBRE, Savills, Jones Lang LaSalle... và thu được phổ biến sự chú ý, gây được sức tác động trong mảng trả lời, quản lý bất động sản tại vn. Riêng mảng môi giới, phân phối item, các công ty này vẫn phải Việt hóa bộ máy mới đủ sức khó khăn với các tổ chức kinh doanh trong nước đang càng ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp hơn.

Vũ Lê


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét