TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 9 tháng 8, 2018

Khu rừng mới giữa thị trấn ở Singapore mở ra mai sau cho những tòa nhà xanh khắp nhân loại

Facebook và Prudential nằm trong số những tổ chức kinh doanh đa giang sơn chuyển hội sở tới khu thị trấn mới có tên Marina One ở Singapore trong năm nay. Không gian văn phòng của họ ở Singapore mới thực thụ là điều đáng nói đến.

Marina One nằm trong một trọng tâm thương mại sầm uất ở Singapore. Đây là dự án tạo ra tinh vi nhằm liên minh văn phòng, trọng điểm thương mại với khu cư dân, chuỗi nhà hàng, khu chợ và các phòng thể hình. Khác với những tòa tháp gần giống trên trái đất, Marina One được phủ xanh phổ biến nhất có thể.

Công trình bao gồm 4 công trình, được gắn kết bởi cái gọi là  "heart center", khu vực được trồng hàng nghìn cây xanh và có cả thác nước nhân tạo. Những tòa nhà chọc trời cũng phải bỏ ra những diện tích không nhỏ tuổi để trồng cây cối. Toàn bộ, khu vực này có 160.000 cây xanh, biến nó trở thành một lá phổi giữa thị trấn sôi động.

Kinh phí xây dựng công trình này không rẻ. Tổng chi tiêu lên tới 5,1 tỷ USD. Đây là liên doanh giữa các nhà đầu tư của Malaysia và Singapore theo hình thức hoán đổi đất.

Tòa tháp này được kiến tạo và xây dựng theo cách thức giảm đến mức tối thiểu lượng khí thải các bon cũng như lượng điện và nước tiêu thụ. Các tòa nhà được kiến tạo để hạn chế tiếp nhận nhiệt độ khi trời nắng. Cây xanh giúp bớt nhiệt và cải thiện chất lượng không khí.

Dĩ nhiên, chi phí để sống ở thiên đàng này chẳng phải rẻ. Để sở hữu một căn hộ tầm thường cư 107 m2 với nhì phòng ngủ và hai phòng tắm, người ta phải dành 2 triệu USD. Dẫu vậy, đây cũng ko phải con số quá lớn với những người có tiền và muốn một cuộc sống trong sạch và mạnh bạo.

Tốc độ thị trấn hóa nhanh khiến cho quỹ đất dành cho cây trồng càng ngày càng bị thu nhỏ. Nhằm giải quyết yếu tố này, đã từ lâu, Singapore buộc các tòa tháp cao ốc phải có không gian trồng cây xanh. Phương pháp người Singapore trồng cây chính là bài học mà cả quả đât có thể ứng dụng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống trong các đô thị đông đúc, chật hẹp.

Ngay khi trở thành thủ tướng trước tiên của Singapore năm 1959, ông Lý Quang quẻ Diệu đã khởi động chiến dịch phủ xanh đảo quốc sư tử. Ngày 2/11 hàng năm được lựa chọn là ngày cả nước Singapore trồng cây. Những năm cuối đời, cố thủ tướng nức tiếng của Singapore vẫn mải mê tham gia các sự kiện trồng cây. Cây sau cùng ông trồng là gỗ cút biển, loài thực vật đang càng ngày càng trở nên riêng biệt ở Singapore.

Tầm nhìn về cây trồng của Lý Quang Diệu xuất hiện trong thời gian học tập tại nước ngoài tại trường Cambridge của Anh. Khi đó, chàng trẻ trai người Singapore tỏ ra rất hứng thú với cách người Anh trồng cây trên các tuyến thị trấn tấp nập ở thủ đô nước Anh. Trật tự lựa chọn loại cây thích hợp, trồng và để mắt cây trong thành phố cũng được ông Lý tìm hiểu kỹ càng.

Sau khi nắm quyền chống chèo Singapore, ông Lý Quang Diệu mang những kiến thức về cây xanh thị trấn mình có được để vận dụng cho đảo quốc sư tử. Đây là giải pháp hiệu quả cho những hệ lụy của việc đô thị hóa lập cập ở Singapore. Dù bộn bề trăm mối nhưng việc trồng cây được ông Lý khôn xiết chú trọng. Thời gian trồng cây và loại cây được chọn kỹ càng giúp chúng có điều kiện hoàn hảo nhất để sinh trưởng và phát triển.

Ở thời điểm hiện nay, Singapore là đô thị dẫn đầu trái đất về độ phủ của cây cối, với khoảng 50% diện tích được che bóng. Dĩ nhiên, đảo quốc sư tử nhường như vẫn chưa thấy thỏa mãn. Những nhà cửa xanh bề thế liên tục được lên chiến lược, xây dựng và chấm dứt trong khi những tòa nhà đề xuất có môi trường cho cây cỏ để được cấp phép xây đắp.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét