TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2018

Hướng tới tỷ trọng thanh toán tiền mặt xuống dưới 8%, trạng thái đang như thế nào?

Ý tưởnrg sản xuất ngành nghề Nhà băng vietnam tới năm 2025, xác định phương hướng tới năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn y tại Quyết định 986 đặt tiêu chí đẩy mạnh tạo ra thanh toán không dùng tiền mặt, tiết kiệm hóa màng lưới ATM và POS. Tới cuối năm 2020, tỷ lệ tiền mặt trên tổng dụng cụ trả tiền ở dưới mức 10%; đến cuối năm 2025, con số này rút xuống còn 8%.

Chiến lược cũng đưa ra một loạt các nhiệm vụ và biện pháp chủ yếu như: tạo ra vật phẩm, phục vụ ngân hàng tân tiến, tạo cơ sở vật chất nâng cao khả năng tiếp xúc phục vụ nhà băng…

Theo thống kê mới nhất của NHNN, đến tháng 5/2018, tổng dụng cụ thanh toán (chưa bao gồm các khoản phát hành hồ sơ có giá do các TCTD khác trong nước tậu) đạt 8.757.588 tỷ đồng, tăng 6,9% so với đầu năm. Tỷ trọng tiền mặt lưu thông trên tổng công cụ trả tiền đạt 12,04%, giảm 0,71% so với cuối bốn tuần trước và tăng 0,1% so với thời gian đầu năm. Mức 12,04% cũng đang cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (11,81%).

Hướng tới tỷ trọng thanh toán tiền mặt xuống dưới 8%, hiện trạng đang như thế nào? - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

Trên thực tại, tỷ trọng tiền mặt lưu thông trên tổng dụng cụ trả tiền có sự thay đổi theo mùa vụ trong năm, thường tăng lên tham gia thời gian đầu năm do ý định tiền mặt chi phí thời điểm tết và sẽ giảm dần tới quý 3.

Có thể nhận thấy, trong 5 năm qua, tỷ lệ tiền mặt lưu thông trên tổng dụng cụ thanh toán không có sự thay đổi rõ rệt, thường ngả nghiêng trong khoảng 11% đến 14% tùy thời gian trong năm. Vấn đề này cho thấy lề thói dùng tiền mặt của người dân chưa có phổ biến chuyển biến trong những năm qua. Tiêu chí đưa tỷ lệ này xuống còn 10% đến cuối năm 2020 và xuống còn 8% cuối năm 2025 chẳng hề là một tiêu chí dễ ợt và đòi hỏi sự nỗ lực toàn bộ của không chỉ lĩnh vực nhà băng mà các bộ ngành can dự phối hợp chấp hành.

Thanh toán không tiền mặt mang đến phổ thông lợi tích, cho cả người tiêu dùng, người bán hàng, đơn vị tín dụng và cục bộ nền kinh tế. Đối với nền kinh tế, trả tiền không tiền mặt có ý nghĩa cần thiết tới việc dành dụm khối lượng tiền mặt trong lưu thông, giảm sút những phí tổn liên quan như tạo ra, lưu thông, in ấn, kiểm đếm, chuyển vận, bảo quản,… Tuy nhiên, dù rằng đã có phổ quát phương tiện và dịch vụ thanh toán mới, tân tiến, tiện thể ích song lề thói thanh toán bằng tiền mặt của cư dân vietnam vẫn rất khó đổi mới. Các phục vụ cũng cần hoàn thành hơn nữa, nâng cao sự luôn tiện ích, bảo mật cho người dùng.

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét