TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018

Hành trình tậu nhà của nữ triệu phú tự thân ở tuổi 28: Hình mẫu 'con nhà giàu vượt khổ', ngao du 1 lần/năm, tiêu chí 1,6 triệu tiền việt/tuần

Anna Vanessa Haotanto là CEO của The New Savvy và Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Tera Capital. Cô là một trong những cái tên không xa lạ với giới truyền thông Singapore và quốc tế.

Anna cũng là một khuôn mặt hình thành thường xuyên trên các kênh truyền thông như: CNBC, Forbes, The Straits Times, Reuters Money, Business Insider, Báo chí Peak, INC, The New Paper... Cô nổi tiếng là một trong những triệu phú tự thân trẻ nhất Singapore khi mới 28 tuổi (bây chừ 32 tuổi).

Xinh tươi, giỏi giang, lanh lợi, Anna hẳn là một tấm gương mà rất nhiều giới trẻ muốn hướng đến nhưng chẳng có thắng lợi nào lại đến tiện lợi cả.

Hình mẫu chuẩn mực của "con nhà giàu vượt khổ" 

Vốn sinh ra trong một mái ấm khá giả, là con của chủ xưởng dệt may, Anna chắc hẳn không ngờ có ngày mái nhà chính mình bị phá sản và nợ ngân hàng một khoản rất lớn. Có thể với phổ quát người, đây mãi mãi là một cơn ác độc mộng chẳng thể thoát ra, còn với một cô gái mạnh khỏe như Anna thì đó là động lực để khiến lại từ đầu.

Cô nhớ lại: "Bác mẹ tôi nợ 20.000 đô la Mỹ trong thẻ nguồn vốn vay và chịu lãi suất cao 24% mỗi năm. Thêm vào đó, chúng tôi phải đi thuê nhà và tiền thuê tăng khoảng 30% mỗi năm. Yếu tố này khiến bố mẹ tôi rất không dễ dàng dè xẻn tiền để đầu tư và làm cho giàu".

Đau đáu chuyện trả nợ giúp cha mẹ và là con cả trong mái nhà, Anna rất muốn biết bí quyết làm thế nào để kiếm tiền. Cô ra trường chuyên ngành nghề tài chính tại Đại học Quản lý Singapore, học hồ hết những gì can dự đến đầu cơ vốn đầu tư, kể cả những môn không có trong học phần.

Hành trình mua nhà của nữ triệu phú tự thân ở tuổi 28: Hình mẫu con nhà giàu vượt khổ, du lịch 1 lần/năm, chỉ tiêu 1,6 triệu đồng/tuần - Ảnh 1.

Lịch trình kiếm tiền và khiến cho giàu được tính toán tỉ mỉ

21 tuổi, Anna đã đặt chỉ tiêu sắm nhà trước khi bước sang tuổi 30 vì cô sớm nhìn thấy số tiền thuê nhà quá cao khiến cho mái nhà chẳng thể dè xẻn được khoản nào để trả nợ.

Cũng chính cho nên, khi học đại học, cô đã làm phổ biến công việc và dè xẻn để đầu cơ, kể cả làm viên chức phục vụ, bán hàng và thực tập tại một vài công ti. Cô dành dụm được đông đảo số tiền mà mình kiếm được trong quãng thời gian này. Anna sử dụng tiền kiếm được sau mỗi khoá thực tập ở các công ti tài chính để đóng tiền học phí cho các em.

Sau khi ra trường đại học, Anna đầu quân khiến cho nhân viên phân tách nguồn vốn cho ngân hàng Citigroup và Trung Quốc Bank. song song, cô cũng nghĩ suy về việc đầu tư vài tiền lớn tham gia chứng khoán, cô nhớ lúc ấy chính mình đã đầu cơ 3.000 đô la Mỹ.

22 tuổi, Anna đã trả hết nợ cho cha mẹ vì biết lợi dụng khủng hoảng kinh tế thế giới diễn ra năm 2008. Cô đã đầu tư mạnh tham gia thị trường chứng khoán Mỹ và thu gom các mã cũ rích phiếu bị giảm điểm sau khủng hoảng tài chính, tìm tham gia giá cực thấp và đầu tư lại đạt giá cao.

24 tuổi, cô được United Overseas Bank mời tham gia vị trí cố vấn cấp cao và phó chủ toạ của nhà băng này. Tuy mức lương của cô tăng đến sáu con số nhưng Anna vẫn dành tiền để đầu tư là chủ quản.

26 tuổi, Anna tậu cũ rích phiếu của các tổ chức kinh doanh công nghiệp (có cả Amazon) với giá khoảng 220 USD Mỹ và bán lại với giá cao hơn giá tậu 20%. Một năm sau đó, cô tích luỹ được 1 triệu đô la Mỹ tiền mặt và có thể chấp hành ước mơ mua nhà cho bác mẹ.

28 tuổi, cô trao chìa khóa nhà mới cho bố mẹ và ghi tên bản thân mình vào danh sách các triệu phú tự thân trẻ nhất Singapore.

Hành trình mua nhà của nữ triệu phú tự thân ở tuổi 28: Hình mẫu con nhà giàu vượt khổ, du lịch 1 lần/năm, chỉ tiêu 1,6 triệu đồng/tuần - Ảnh 2.

Lối sống luôn hướng tới phường hội đáng ái mộ

Ngoài làm việc cần mẫn và đầu cơ lanh lợi, Anna cũng giữ lối sống tiết kiệm. Trong thâm tâm mình, cô luôn cố gắng tích luỹ một vài tiền lớn để đưa ra đình trở lại với mức sống toàn diện như ban đầu. Theo cô, sai lầm của người trẻ là dễ sa vào những thứ phù phiếm.

Mỗi năm, cô chỉ đi du lịch một lần. Anna luôn cân nhắc và giới hạn chi tiêu chỉ 100 SGD (khoản hơn 1,6 triệu) trong 1 tuần. "Tôi không cảm thấy mình sống chật vật khi tiết kiệm. Chỉ là tôi đang chi phí theo ngân sách đã lên chiến lược thôi".

Năm 2015, Anna Vanessa Haotanto sáng lập trang giải đáp vốn đầu tư The New Savvy. Cô nhận thấy phần lớn đàn bà thiếu hiểu nhân thức về nguồn vốn và muốn khiến gì đó giúp họ cải thiện tình hình. Anna san sẻ: "Khi 17 tuổi, trong chuyến tình nguyện giúp đỡ những thanh nữ kém hên, tôi đã gặp một người bị chồng lạm dụng nhưng không dám công bố. Cỗi nguồn sự chịu đựng đó chính là sự phụ thuộc vào tài chính từ chồng và mất quyền giữ vững con trẻ trong nhà khi ly hôn".

Chỉ sau hơn một năm hoạt động, The New Savvy đã kêu gọi được số vốn đầu cơ hàng trăm nghìn USD. Hiện The New Savvy có hơn 1,7 triệu người dùng và con số này vẫn tăng lên mỗi ngày.

Ba năm liên tục, trong khoảng 2015 tới 2017, Anna được báo chí Fortune bình chọn là một trong những phụ nữ quyền lực nhất châu Á.

Theo PV (Tổng hợp)

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét