TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 26 tháng 8, 2018

Giám đốc khu vực châu Á của WEF: vn sẽ phải đối diện với thử thách khi kĩ nghệ 'phá bĩnh'

Mua bán với Trí Thức Trẻ, ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á của Diễn đàn Kinh tế trái đất (WEF) đã có nhiều chia sớt can hệ tới vị thế, mai sau sản xuất của vn trong bối cảnh cách mệnh công nghệ 4.0.

Phổ thông lần đề cập đến kĩ nghệ là một trong những yếu tố chủ quản ảnh hưởng đến các nền kinh tế ASEAN, vậy theo ông vietnam đã thích nghi với kĩ nghệ tới đâu?

Việt Nam còn có một chặng các con phố dài cần phải đi. Khi nói đến cách mệnh công nghệ 4.0, có tức thị đang nói đến nền tảng gắn kết. Ở đó, loài người, vạn vật được kết nối với nhau.

Đơn cử như ở một thị trấn thì xe cộ, đèn hiệu, các tòa nhà, các đoạn đường phải có sự liên kết nhất thiết. Tại vn, theo tôi kiếm được thấy, sự kết nối giữa loài người với con người là tốt nhưng về hạ tầng hạ tầng thì chưa. Tôi nghĩ là Chính phủ vn cũng đã nhận thức được còn phần lớn việc phải làm để non sông này có thể sẵn sàng ứng dụng một cách thức hiệu quả các công nghệ mới đang nổi lên trong cách mạng 4.0.

Giám đốc khu vực châu Á của WEF: Việt Nam sẽ phải đối diện với thách thức khi công nghệ phá bĩnh - Ảnh 1.

Ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á của WEF

Tuổi xanh - Công nghệ - Lớn mạnh là 3 yếu tố được ông thể hiện sự quan trọng là làm cho nên mai sau của khu vực ASEAN. Hiện vn có dân số trẻ, tăng trưởng làng nhàng khoảng 6%/năm, công nghiệp cũng được thu nhận mau lẹ. Theo bình chọn của ông, vị thế của Việt Nam sẽ ở đâu trên bạn dạng đồ của khu vực về kinh tế?

Nhìn khắp ASEAN thì khu vực này đang làm cho khá tốt, đã có một vài nền kinh tế phát triển và giàu có như Singapore – nhưng đang vận tốc phát triển đủng đỉnh lại, và sự vươn lên của các nước nhà ở nấc thấp hơn như vn.

Nhìn về tương lai, vietnam có khả năng tăng trưởng gấp rút trong đa dạng năm nữa để bắt kịp các non sông khác. Một trong những tiêu chí mà vn nên đeo đuổi là tăng nhanh thành lập cửa với quốc tế, kết nối kinh tế vn với chuỗi giá trị cũng như chuỗi hệ thống chế biến và phục vụ toàn cầu. Đây sẽ là một trong những động cơ giúp kinh tế tổ quốc tăng trưởng.

Về nguồn nhân lực, có trong tay đội ngũ công huân trẻ là một ưu điểm lớn của vn. Đương nhiên, chúng ta cũng cần nhớ rằng cách mạng 4.0 làm cho thay đổi hoàn toàn bản chất của việc khiến cho và đem tới rất nhiều thách thức, với tốc độ thay đổi với tốc độ cao chưa từng thấy và sẽ tăng thêm lên.

Do vậy đối với một đất nước như Việt Nam thì thách thức là làm cho thế nào để bắt kịp với cảnh ngộ mọi thứ đều đang tăng tốc. Việc thích ứng với những công nghệ "phá thối" ở các đơn vị quản lý nghề truyền thống là thử thách khá lớn.

Tôi được nhân thức là ở Việt Nam có đa số người lao động da giày và dệt may, tham gia khoảng 5 triệu người, nhưng ngày nay ở phổ biến nơi các robot kĩ nghệ đang "cướp đi" việc làm cho của những người công nhân trên dây chuyền sản xuất. 10 năm nữa những người lao động này có thể thôi việc trong khi robot có thể may áo quần và đóng giày với chi tiêu rẻ hơn đa dạng. Đây sẽ là nghi vấn lớn mà vn cần phải tư vấn.

Tuy nhiên đây cũng không một mực là một câu chuyện tồi tệ. Nó hoàn toàn có thể biến thành một câu chuyện tốt đẹp khi công nghiệp cũng giúp tạo ra các việc khiến cho hoàn toàn mới. Nhưng đó là thử thách lớn, đòi hỏi phải dịch chuyển trong khoảng mô phỏng kinh tế hiện tại sang mô hình của tương lai thích hợp với các thay đổi công nghệ.

Đối với blockchain – vốn đang được nhắc tới hầu hết trong thời điểm cách đây không lâu, ông nghĩ vietnam có thời cơ gì?

Tôi cho rằng blockchain sẽ sản xuất cuộc cách mệnh ở hầu hết các quốc gia và những thời cơ mà công nghệ này đem lại là rất bát ngát. Sẽ là sai lầm giả dụ như cho rằng blockchain chỉ có những thứ như bitcoin và tiền số. Blockchain là thứ hoành tráng hơn tất cả. Chẳng hạn như ở WEF chúng tôi đang tìm cách sử dụng kĩ nghệ blockchain để theo dõi lượng cá trong biển hồ hay theo dõi lượng nước dùng, đó là những vận dụng về môi trường.

Ý nghĩ đó ở đây là có thể để công nghệ tự giữ vững nó mà không cần tới một công ty quản lý dồn vào một chỗ. chậm tiến độ có thể là bí quyết để  vietnam có thể dùng công nghệ blockchain một cách thức tốt nhất.

WEF sẽ làm gì để cung cấp Việt Nam trong sự thay đổi gấp rút của cách mạng 4.0?

WEF và Chính phủ vietnam đã ký kết ký hợp đồng thích hợp tác công tư (PPP) và ký hợp đồng thích hợp tác này có trung tâm là giúp Việt Nam hiểu rõ hơn về cách mạng công nghệ 4.0 cũng như làm thế nào để sẵn sàng sẵn sàng thích ứng với cuộc cách mạng này.

Giai đoạn này vẫn đang được triển khai. Đơn cử như WEF đang làm cho việc với Bộ LĐ-TB&XH để phân tích về mai sau việc làm cho, các kỹ năng mà người công lao cần tới. Chúng tôi thực hiện một dò la trên toàn cầu, yêu cầu các lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra danh sách những việc làm cho và tài năng mà họ cần đến ở người công sức trong 5 năm nữa, so sánh với hiện tại.

Thăm dò này sẽ cho thấy khoảng cách giữa những gì chúng ta đang có và những gì sẽ cần tới trong mai sau. Khi đã biết khoảng bí quyết là gì, chúng ta có thể cải cách chương trình đào tạo, sản xuất những nhân công phục vụ được nhu cầu của thị trường công trạng trong mai sau. WEF và Bộ LĐ-TB&XH đang làm cho việc này, sẽ có kết quả tham gia tháng 9 tới. chậm tiến độ là cách WEF giúp Chính phủ Việt Nam ổn định chế độ để thích nghi tốt với tương lai không dễ dàng đoán mà CMCN 4.0 mang đến.

Hội nghị WEF ASEAN 2018 do Việt Nam và WEF đơn vị sắp diễn ra tại Hà Nội trong khoảng ngày 11-13/9 với chủ đề ASEAN Thời đại 4.0: Ý thức công ty và Cách mệnh kĩ nghệ lần thứ 4.

Diễn đài tập trung xây đắp những phương hướng mới trong công việc quản trị giang sơn và địa chính trị, tăng cường các hoạt động buôn bán, xúc tiến kinh tế và xây dựng những chế độ mới nhằm cung cấp cho sự phát hành vững bền và toàn diện.

Dự định Hội nghị sẽ có khoảng 55 phiên luận bàn, tập trung vào các nhóm vấn đề được ASEAN nói thông thường và vn nói riêng đon đả như: Kiếm tìm các mô phỏng kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số, tổ chức với phương pháp tiếp xúc mới đối với quản trị thế giới và khu vực…

Thu Hương - Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét