TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018

Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang quà!

Tử Cấm Thành hay Cố Cung là cung điện nhiều người biết đến của hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Được xây dựng trong khoảng năm 1406-1420, tòa tháp hoành tráng này sở hữu kiến trúc độc đáo và đa dạng bí mật khiến các nhà nghiên cứu bất thần.

Không ít người tìm hiểu về những vật liệu xây dựng nên cung điện xa hoa hàng đầu ở TQuốc. Người ta thường nói "Tử Cấm Thành được lát gạch tiến thưởng ", đương nhiên đây chỉ là một cách thức nói biểu thị giá trị lớn của loại gạch này.

Trên thực tại, gạch lát sàn nhà trong Tử Cấm Thành có giá trị đắt hơn quà. Dù không phải là vàng thật nhưng quá trình chế tạo tinh vi mất thời gian tới 720 ngày, tức là khoảng 2 năm mới kết thúc thì cái tên "gạch tiến thưởng" quả là xứng đáng.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 1.

Loại gạch được sử dụng để lát nền trong Tử Cấm Thành có chất lượng rất tích cực. Ảnh: Getty Images

Theo đó, khi mở màn kiến tạo cung điện ở Bắc Kinh, người ta đã lựa chọn một loại gạch nung có duyên do trong khoảng lò gạch Lục Mộ ở Tô Châu. Cội nguồn là vì đất ở đây có chất lượng rất tích cực, vì vậy nên gạch được đóng hộp ở vùng này thường cứng và chắc hơn phổ quát so với những nơi khác.

Hơn nữa, loại gạch ở Tô Châu đặc ruột, không có lỗ, còn có một đặc điểm kỳ lạ là tiếng gõ phát ra âm thanh giống như khi gõ tham gia tiến thưởng hay vàng nên được Minh Thành Tổ (vị hoàng đế thứ ba của nhà Minh) khen ngợi.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 2.

Tử Cấm Thành, công trình cung điện xa hoa của nhì triều đại Minh - Thanh ở TQuốc. Ảnh: Internet

Trong khi, do được đóng chai để xây đắp kinh thành nên chữ "kinh" và chữ "kim" (có nghĩa là quà) phát âm gần tương tự nên nên bình dân thường gọi loại gạch này là "Kim chuyên" (hay gạch tiến thưởng).

Tuy không được làm bằng vàng quý giá, nhưng thời kỳ chế tạo gạch vàng trong Tử Cấm Thành thực sự rất phức hợp, trải qua phổ biến công đoạn và trong một thời điểm dài hơn đa dạng so với các vật phẩm chung. Vì thế, năm xưa, trong dân gian ở quốc gia này còn lưu truyền câu nói "một lượng tiến thưởng, một viên gạch " để biểu đạt về loại vật liệu xây dựng đắt đỏ trên.

Thứ tự chế tạo phức hợp, kiểm định gắt gao: Chỉ hỏng 6 viên gạch đã bị coi là truất phế phẩm

Sở dĩ một viên gạch có thể bán được với giá cao tương tự vì giai đoạn sản xuất của nó rất phức tạp. Cụ thể, chỉ tính riêng việc giải quyết đất đã phải trải qua hoàn toản tới 7 công đoạn, bao gồm đào, vận tải, phơi khô, nện đất, nhào trộn, mài và sàng (rây) đất.

Đặc biệt, yếu tố cần thiết là loại đất này phải được khiến bằng đất sét chỉ có ở làng Lục Mộ, Tô Châu. Thuở đầu, sau khi bắt đầu phơi đất một năm nhằm thải trừ "tạp chất", những người thợ sẽ loại trừ hết các bọt khí để phân thành một cục đất sét đặc ruột. Tiếp theo, sau khi cho đất sét tham gia khuôn, giai đoạn phơi khô trong 7 tháng rồi mới có thể được đưa tham gia lò nung.

Trong quá trình nung kéo dài 40 ngày, người ta dùng rơm rạ và trấu để đốt lò vì phương pháp làm này có thể giúp loại trừ được hơi ẩm trong đất. Đáng chú ý là gạch sau khi ra lò thì được ngâm tham gia dầu trấu. Kết quả sau cuối là gạch sẽ có bề mặt rất sáng bóng và nhẵn mịn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 3.

Quá trình chế tạo loại gạch này rất phức tạp, bao gồm phổ biến giai đoạn.

Một mẻ "gạch tiến thưởng" dùng để lát sàn trong Tử Cấm Thành sẽ mất đến khoảng 2 năm để hoàn thành, bởi thế gạch đóng chai ra cũng có số lượng khăng khăng.

Hơn nữa giai đoạn kiểm tra cũng rất gắt gao. Chi tiết, ví như trong một mẻ có 6 viên không đạt tiêu chuẩn như khi gõ có âm thanh của tiến thưởng nén thì số gạch đó bị coi như phế phẩm và yêu cầu chế tác lại. Việc chuyển vận và bảo quản cũng rất được coi trọng và chặt chẽ, nhằm bảo đảm không để mất hoặc tráo đổi gạch giả, gạch có chất lượng kém.

"Gạch vàng" trong Tử Cấm Thành có độ dày lớn, hơn nữa có khả năng thấm nước cao nên vào mùa hè rất mát. Ví như đặt hoa quả trên nguyên liệu này thì sẽ rất nhanh giảm nhiệt, song song ăn sẽ ngon và mát hơn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 4.

Mỗi viên "gạch vàng" dùng để lát nền trong Tử Cấm Thành đều có khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các quá trình.

Mặt khác, không phải khắp Tử Cấm Thành đều có nền được lát bằng loại gạch có chất lượng hảo hạng này. Trên thực tế, chỉ có điện Thái Hòa, điện Trung Hòa, điện Bảo Hòa và ba tuyến con đường phía đông, chính giữa và phía tây trong tổ hợp cung điện xa hoa này là được lát "gạch quà".

Trên bề mặt những viên gạch này được khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các công đoạn như Vĩnh Lạc, Chính Đức, Càn Long.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 5.

Chỉ có một vài ít cung điện trong Tử Cấm Thành được lát "gạch quà", trong hình là điện Thái Hòa.

Cách đây vài năm, một cặp "gạch quà" có nguyên nhân ở Tô Châu được chế biến trong "Ngự Diêu" (có nghĩa là Lò gạch của vua) thuộc triều nhà Minh, đã bán được với giá hơn 800.000 NDT (khoảng 2,7 tỷ VND), nghĩa là khoảng 1,35 tỷ Việt Nam Đồng/viên gạch trong Tử Cấm Thành.

Đương nhiên, đáng nuối tiếc là do cách chế tạo "gạch quà" trong Tử Cấm Thành đã bị thất truyền và hiện nay chưa khách hàng nào có thể tạo ra những vật phẩm gần giống nên vì vậy mà loại gạch này có mức giá sàn rất cao như vậy.

Tham khảo ảnh/nguồn: Sina, Sohu

Theo Nguyễn Hằng

Helino


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét