TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018

Giá cá lăng xuống quá thấp, người nuôi đề xuất 'găm hàng'

Chị Nguyễn Thị Thủy, một trong những hộ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Thác Mơ thuộc khu vực ấp Bình Đức 1, phường Đức Hạnh, quận Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước cho nhân thức: Mặc dầu đã bước tham gia thời điểm thu hoạch nhưng vẫn còn gần 1 ngàn con cá lăng các loại đang được nuôi giữ và chưa xuất bán được.

Theo chị Thủy, so với mọi năm, giá quá lăng năm nay xuống thấp gần người yêu khiến toàn bộ những người cá lăng trên long hồ thủy điện Thác Mơ đều không đằm thắm với việc xuất bán cho nhà buôn.

“Chi tiết, theo giá hoạt động mua bán hiện tại, giá cá lăng năm nay chỉ có giá 42 ngàn/kg. Cùng thời điểm này năm ngoái, giá cá lăng đã là 65 - 70 ngàn/kg. Với giá cả như hiện tại, mặc dù vẫn được doanh nhân thu tìm nhưng các hộ nuôi cá không muốn bán vì nếu như bán thì không có lời, thậm chí bị lỗ nặng”, chị Thủy chia sớt.

Cạnh bè cá của mái nhà chị Thủy, ông Nguyễn Văn Thâu đang thoăn thoắt gỡ những con cá mồi ra khỏi mắt lưới sau một đêm lênh đênh trên lòng hồ thủy điện Thác Mơ trở về. Những con cá mồi này sẽ được sử dụng khiến hàng điểm tâm cho đám cá lăng đang nuôi giữ trong lồng.

Ngày nào cũng vậy, trong khoảng 9 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau, ông Thâu đều cùng hậu phi đi giăng lưới khắp khu vực lòng hồ những mong nhận đủ số cá mồi nuôi cá. Nhưng chẳng phải hôm nào cũng may mắn khi nguồn bánh kẹo thiên nhiên ngày càng ít dần.

Tâm cảnh khổ cực, ông Thâu cho biết: “Nuôi cá lăng cũng có lời được đồng ra đồng tham gia nhưng đó là so với thời gian giá cá ở mức chấp chiếm được. Chứ giá cá như thời gian hiện tại thì cư dân nuôi cá lồng thu về hòa vốn đã là mừng lắm rồi. Giá cá thấp, người địa phương không có lời nên cũng không có tiền tìm bánh kẹo để đầu tư cho cá”.

Những hộ nuôi cá lồng như ông Thâu, chị Thủy đều là các hộ dân trở về trong khoảng bên kia biên cương Campuchia, không một mảnh đất cắm dùi, số tiền trong tay cũng ít ỏi nên phải chọn lựa lòng hồ khiến nơi sinh sống, mưu sinh, thậm chí bè cá cũng là nhà.

Họ nuôi cá căn bản bằng nguồn thức ăn trong khoảng thiên nhiên mà không sử dụng ăn uống công nghiệp. Vậy nên, thời điểm thu hoạch thường phải kéo dài gấp đôi so với bình thường.

“Nuôi cá kiểu này lâu lớn lắm. Người ta nuôi 4, 5 tháng chứ chính mình phải nuôi cả năm hơn. Mà hiện giờ thương nhân cũng không chuộng cá nhỏ tuổi, cá phải qua 3 kg người ta mới chuộng. Thời gian nuôi càng lâu hơn nữa. Nếu mà giá cá cao thì một năm cũng được mười mấy, hai chục triệu chứ giá thấp vậy thì chính mình cũng khó”, ông Thâu cho nhân thức!

Chúng tôi dạo một vòng qua các hộ nuôi cá lồng ở khu vực bao quanh, lồng cá nào cũng còn khá lớn lượng lớn cá đang được các hộ dân nuôi giữ. Dù biết cá nuôi giữ sẽ tốn thêm thức ăn đồng thời không bảo đảm được trọng lượng nhưng họ đành ưng ý. Bởi bạn nào cũng hi vọng giá bán sẽ “nhích” lên chút đỉnh trong thời điểm tới để cứu lấy phần nào lãi còn hơn là bán giá rẻ khi bao nhiêu công lao, tiền của đều đã đổ vào lồng cá.

Chỉ tính riêng trên địa bàn phường Đức Hạnh, hiện đã có trên 10 hộ dân theo nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện Thác Mơ. Mỗi hộ đều nuôi từ 3 - 4 ngàn con, chủ quản là các lăng (bình quân mỗi con 1 kg) với hàng chục tấn cá đang nuôi ở các lồng bè.Dĩ nhiên, khoảng một năm quay về đây, giá cá mở đầu xuống thấp, nhất là cá lăng làm nghề nuôi cá bấp bênh không may.

“Giá cá có xuống thấp mình cũng phải ráng theo chứ hiện thời cũng đâu có nhân thức làm nghề gì để sống. Không có tiền thì phải đi vay nợ bên ngoài thôi”, ông Nguyễn Tấn Nam, một hộ dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện Thác Mơ san sẻ.

Theo ông Nguyễn Duy Hòa, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Đức Hạnh, thị xã Bù Gia Mập, để hỗ trợ cư dân trong thời điểm gian khổ, hàng năm, hội nông dân phường Đức Hạnh đều phối thích hợp với trung tâm thuỷ sản cung cấp cá giống về cho các hộ dân. Điển hình như năm gần đây, đã có 3 hộ dân được nhận con giống hỗ trợ.

“Ngoài việc cung cấp cá giống, địa phương, hội dân cày cũng sẽ cung cấp thêm trong điều vay vốn để góp phần duy trì nghề nuôi cá ở địa phương”, ông Hòa cho nhân thức thêm.

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Đậu Tất Thành

TTXVN/Báo tin tức


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét