TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Fed: Chiến tranh thương nghiệp mà mối bắt nạt dọa lớn nhất đối với sự 'lớn mạnh' của nền kinh tế Mỹ

Biên bản của cuộc họp của Uỷ ban Hoạt động mua bán thành lập Liên bang (FOMC) từ ngày 31 bốn tuần 7 tới 1 04 tuần 8 cho thấy rằng, các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khá tự tin rằng sự tăng trưởng "khỏe mạnh" của nền kinh tế vẫn sẽ được duy trì trong thời gian tới. Họ cho nhân thức "sẽ sớm đưa ra những biện pháp khác nữa để thoát khỏi chính sách nới lỏng".

Đương nhiên, họ cũng chỉ ra các chế độ thuế quan của ông Trump lại là mối bắt nạt đe cho phần đông ngành của nền kinh tế.

Tóm tắt cuộc họp, có thể thấy rằng "gần như những quan chức tại cuộc họp đều chỉ ra những dị đồng thương mại đang diễn ra và các giải pháp thương nghiệp chính là "duyên cớ" của những bất định và không may. Các quan chức thấy rằng nếu như sự mâu thuẫn kéo dài trên diện tích lớn vượt quá các chế độ thương nghiệp đã được đưa ra, thì có thể sẽ tác động thụ động tới tâm lý buôn bán, các khoản đầu tư và việc khiến."

Tại cuộc họp, FOMC đã bác bỏ bỏ việc tăng lãi suất cơ bản từ mức 1,75% hiện nay lên 2%. Các thành viên cuộc họp dự đoán lãi suất sẽ tăng tham gia 04 tuần 9 và có thể sẽ là một lần nữa tham gia tháng 12.

Theo biên bản, "việc tăng thuế trên khuôn khổ lớn cũng sẽ khiến giảm sức mua của các hộ gia đình tại Mỹ". Những tác động thụ động khác trong kịch bản đó có thể bao gồm giảm năng suất và gây ra sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng. Hình như còn có sự sụt giảm trong ngành nghề nhà đất, giá dầu đẩy mạnh hoặc những đợt lao dốc của các nền kinh tế mới nổi."

Nếu như kịch bạn dạng thương mại trở nên tồi tệ hơn, yếu tố đó có thể tác động đến những quyết định về lãi suất trong tương lai.

Các quan chức lưu ý, "sự leo thang của các mâu thuẫn thương nghiệp quốc tế là nguy cơ có thể gây ra hậu quả tiềm tàng cho những hành động trên thực tế. Vài quan chức cho rằng, trong bối cảnh bít tất tay thương nghiệp tiếp diễn leo thang thì thuộc tính tinh vi của những trắc trở thương mại, trong đó có cục bộ phạm vi ảnh hưởng đối với sản lượng và lạm phát, đã đưa ra một thử thách trong việc đưa ra chính sách tiền tệ thích hợp."

Về vấn đề lạm phát, các thành viên chú ý rằng thiên hướng hiện nay là "chạm" mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Họ cho biết, sức ép đang ngày càng tăng, trong đó bao gồm quan thuế làm cho giá nhập khẩu tăng.

Cuộc đàm đạo cũng bao gồm nội dung về ảnh hưởng của thuế quan, thường được coi là duyên do gây lạm phát khi chúng khiến cho tăng chi tiêu nhập cảng. Các quan chức Fed liệt kê rằng các nhà kinh doanh cho biết họ vẫn chưa cắt giảm đầu tư và các khoản chi nhưng có thể sẽ làm cho tương tự giả dụ các nhân tố thương nghiệp "không được khắc phục sớm."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét