TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan chết thật ở tuổi 80

Trong thời gian giữ chức Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Kofi Annan được coi là ngôi sao sáng trong các mối quan hệ quốc tế. “Viên rubi” của lục địa đen đã đem tới sự hồi sinh và sinh khí mới cho tập đoàn quyền lực nhất trái đất sau 2 nhiệm kỳ chỉ huy của mình.

Sinh ngày 8/4/1938 tại Kumasi, Ghana trong một gia đình mà bố mẹ đều sinh ra từ hai bộ tộc lớn, ông và chú lại đều là những trưởng bộ lạc nên ông Annan từ nhỏ dại đã được tiếp xúc những người có tiếng là ngoại giao giỏi, khiến chính trị tốt. Phiên bản thân chưa phải trải qua cuộc sống đau đớn nhưng ông Annan luôn có mộng ước sẽ cố gắng để người địa phương quê hương ông nói riêng và dân chúng quả đât nói thông thường có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Năm 1962, ông Annan mở đầu khiến việc cho Liên phù hợp quốc với tư cách là nhân viên kế toán thuộc Tổ chức Y tế Trái đất (WHO). Từ thời gian từ năm 1976-1990, ông Annan di chuyển liên tiếp giữa New York và Geneva.

Năm 1993, tức một năm sau khi đảm nhiệm trợ lý Tổng thư ký Liên thích hợp quốc, ông được Tổng thư ký LHQ lúc đó là Boutros Boutros-Ghali đề cử giữ vị trí cao nhất trong hàng ngũ giữ giàng hòa bình, nắm quyền chỉ huy 70.000 nhân viên quân sự và dân sự tới từ 77 non sông xuất hiện trong 17 chương trình giữ gìn hòa bình trên trái đất.

Tiếp đó, ông Annan lại được giao đảm nhiệm Thây mặt khác lạ của Tổng thư ký Liên phù hợp quốc tại Liên bang Nam Tư cũ. Cho đến đầu năm 1996, ông Annan được nhắc đến như một ứng viên tiềm năng cho chức Tổng thư ký Liên phù hợp quốc.

Không công ty các chiến dịch di chuyển tranh cử và lãnh đạm trước mọi lời tán nịnh, ông Annan đã tự đi lên bằng chính năng lực của bản thân. Ông đã vinh diệu trở thành người châu Phi trước tiên khiến cho Tổng thư ký Liên hợp quốc và cũng là người đầu tiên đi lên vị trí cao nhất trong khoảng một nhân viên cấp thấp của công ty này.

Dường như đó, ông Annan còn được ghi kiếm được là Tổng thư ký trước tiên được bầu bởi hàng ngũ nhân viên Liên phù hợp quốc. Nhậm chức năm 1997, ông đã phải đương đầu với nhiều thử thách khắc nghiệt bởi lúc đó Liên phù hợp quốc đang đứng bên bờ vực phá sản và vấp phải thái độ thù nghịch của Chính phủ Mỹ.

Ngay trong tuần lễ đầu tiên ở vị trí Tổng thư ký Liên thích hợp quốc, ông Annan đã thực hiện chuyến công du tới Washington để mua sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ.

Công cuộc cải tổ Liên thích hợp quốc cũng được ông sắp xếp khá chiến thắng với việc sa thải 1.000 trong số 6.000 địa điểm trong trụ sở Liên phù hợp quốc tại New York. Ông Annan còn cho thực hiện hàng loạt cách tân trong công tác quản lý như lập chức phận Phó Tổng thư ký Liên phù hợp quốc cùng một phòng ban giám sát nguồn vốn theo dõi việc phao phí, tham nhũng và xây dựng phương thức điều hành hiệu quả hơn...

Việc ông được tái cử nhiệm kỳ nhì tham gia tháng 1/2002 cũng là một ngoại lệ vì những người tiền nhiệm chỉ được làm cho một nhiệm kỳ và theo thông lệ luân phiên, mỗi châu lục chỉ giữ được 2 nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên thích hợp quốc.

10 năm trên cương vị người đứng đầu tư quan quyền lực nhất thế giới, ông Annan đã được các nhà phân tách, chính trị gia đánh giá là vị Tổng thư ký hoàn hảo nhất trong lịch sử Liên phù hợp quốc.

Nhằm cải thiện đời sống người dân trên thế giới, ông Annan đã hăng hái kêu gọi các quốc gia phát triển giúp sức những nước có điều kiện kinh tế eo hẹp hơn, xoá nghèo và bất bình đẳng. Nhờ có ông mà tầng lớp dân nghèo được chú ý phổ thông hơn và có được sự san sớt sâu sắc của đồng đội quốc tế.

Chế độ kêu gọi hành động ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS thế giới của ông năm 2001 đã tạo tiền đề cho việc xây dựng quỹ Y tế và AIDS thế giới, lấy ngân sách trong khoảng các nước giàu để giúp đỡ những nước đang phát hành kháng cự căn bệnh thế kỷ.

Một chiến thắng nữa của ông Annan là ông đã thuyết phục nhiều nước đặc biệt là các quốc gia châu Âu thừa nhận mối đe dọa lớn của đại dịch HIV/AIDS. Với những cống hiến hoành tráng cho quả đât, ngày 10/12/2001, ông Annan và Liên thích hợp quốc đã vinh hạnh được nhận giải thưởng Nobel Tự do./.

Theo Thanh Tuấn

Báo Tin Tức


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét