TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 11 tháng 8, 2018

Cung phổ quát giá cao, căn hộ thứ cấp khó khăn ra hàng

Nhà đầu tư hoạt động mạnh mẽ ra hàng

Hoạt động mua bán căn hộ hoạt động bi thương trong 2 quý gần đây, không chỉ nguồn hàng sơ cấp không dễ dàng bán, căn hộ thứ cấp cũng chịu tầm thường số phận khi lượng trao đổi chiến thắng giảm rõ rệt. Bất chấp sự sụt giảm lượng người mua, giới đầu tư vẫn ào ạt ra hàng, nhất là ở các công trình chuẩn bị bước tham gia giai đoạn hoàn thiện.

Khu Đông hiện là thị trường ghi kiếm được nguồn hàng căn hộ thứ cấp chào bán lớn nhất. Đây cũng là khu vực có sự bất định mạnh về giá sàn căn hộ. Tìm hiểu của phóng viên tại phổ quát sàn giao dịch cho thấy, số lượng căn hộ kiếm được chào bán lại tại các công trình ở khu Đông và khu Nam tăng mạnh. Nhiều sàn còn cho biết, số sản phẩm chủ đầu tư ký gửi rao bán lại ngang ngửa số hàng sơ cấp sàn đang phân chia.

Thông thường tại một dự án sắp hoàn thiện hay vừa bàn giao sẽ có gần 30-40% số căn hộ được rao bán lại. Khoảng 4 tháng quay về đây, lượng vật phẩm thứ cấp đổ tham gia thị trường ngày một nhiều. Số căn hộ rao bán lại có giá tăng trung bình trong khoảng 10-20% so với 3 tháng đầu năm.

Rộng rãi chủ đầu tư lúng túng qua năm 2019 khi nguồn cung tăng lên, việc tung ra sẽ gặp mặt gian khổ. Hơn nữa, thời kỳ 2017-2018 lại là thời gian bàn giao khá phổ biến công trình, chủ đầu tư không có nhu cầu cho thuê sẽ phải tranh thủ ra hàng trước khi tất toán với chủ đầu tư.

Trong khi đó, thị trường cho thuê cũng kém khả quan, đa dạng người có nhu cầu đầu tư cho thuê chuyển hướng sang chào bán đứt làm lượng item thứ cấp tăng mạnh. Nguồn hàng thứ cấp rao bán cơ bản đến từ thị phần trung cao, item cao cấp, hạng sang thì lại không rộng rãi như thời gian 2 năm trước.

Nguồn hàng đa dạng cũng không tạo điều kiện cho thương lượng căn hộ thứ cấp cải thiện. Liên tiếp mấy bốn tuần mới đây, việc chào bán lại căn hộ tiếp diễn gặp khó khăn.

Anh Ngô Thanh Nhân hậu, điều hành buôn bán một sàn môi giới tại huyện 3 cho biết, việc ra hàng căn hộ ngày một không thuận lợi. Bạn dạng thân sàn của anh số lượng căn hộ bán ra được chỉ tầm 30-50% so với nguồn hàng chủ đầu tư thứ cấp ký gửi. Thậm chí trong vòng một 04 tuần trở lại đây chỉ có khoảng 10 căn hộ thứ cấp được tung ra và phải qua đàm phán lại giá.

Anh Nguyễn Thành Trung - Giám đốc kinh doanh một sàn giao dịch lớn tại Tp.HCM cho nhân thức, nếu như thời điểm này 2017 tình hình thương lượng căn hộ có giá trong khoảng 1,7-3 tỷ đồng tại các thị xã Tân Phú, Bình Thạnh, quận 7, thị xã 8, quận 9 dù không nóng sốt nhưng vẫn khá bình ổn, lai rai 1 tháng sàn có mấy chục giao dịch tìm đi bán lại, nhưng vừa qua thì rất chậm chạp.

“Tính cả nguồn hàng ký gửi bán lại của chủ đầu tư trong khoảng năm 2017 đến giờ, số lượng cũng gần 800 căn, từ đầu năm tới nay sàn chỉ mới bán lại được tầm 200 căn. Số còn lại thì vẫn tồn đọng ở đó vì không thỏa thuận được giá sàn", anh Trung nói.

Cung rộng rãi + giá cao = Bán khó khăn

Mày mò đàm phán thứ cấp tại loạt dự án như Opal Garden (huyện Thủ Đức), Him Lam Phú Anh, The Eastern, Jamila Khang Điền (huyện 9), The Sun Avenue, Centana Thủ Thiêm, New City (quận 2), Rivera Park (quận 10), Sky Garden, Green Star, Golden Star (quận 7)... việc rao bán lại với giá bán chênh trong khoảng 250-300 triệu/căn không còn là chuyện dễ dãi. Giá chào bán thứ cấp tại khá phổ thông dự án đã có động thái giảm từ 3-7% so với cùng thời điểm 2017.

San sớt về lý do khiến việc ra hàng căn hộ ngày càng gian khổ, phần nhiều dân đầu cơ đều đổ cho nguồn cung quá phổ biến, tạo sức ép khó khăn lớn.

Anh Đỗ Đức Toàn, một nhà đầu tư tại huyện 7 cho rằng, nguồn cung căn hộ sơ cấp và thứ cấp ngày càng phổ biến thì việc tìm khách tậu sẽ ngày càng không dễ dàng. Ví như trước đó chỉ những căn hộ cao cấp, quy mô lớn mới khó ra hàng, hiện tại căn hộ thuộc thị phần trung cấp, dân dã cũng vẫn ế ẩm.

Không chỉ căn diện tích 80-90m2 mới kén khách, căn 55-60m2 cũng chậm đàm phán. Nếu như 2 năm trước, chủ đầu tư dễ dàng hưởng chênh 5-10% chỉ trong 6 tháng đầu tư thì bây giờ khi nguồn hàng sơ cấp của chủ đầu tư dồi dào, việc ra hàng sau 1-2 năm hưởng lời 10-15% còn khó khăn nói gì lướt sóng.

Tuy nhiên theo anh Ngô Thanh Hiền, không thể đổ lỗi hoàn toàn do cung nhiều mà căn hộ khó khăn tiêu thụ. Với những đối tượng mua hàng có nhu cầu an cư thật sự, tầm thường cư vẫn chiếm đoạt đến 60% sự chọn lựa. Nguồn cung thực chất không rộng rãi tới mức bội thực, điều là giá phổ biến cư giờ lại quá cao. Người có ý định nhiều khi không mua nổi.

So với 2 năm trước, mặt bằng giá bán căn hộ tăng từ 20-30%. Cùng khu vực, năm 2016 phổ biến dự án bán có 20 triệu/m2 thì hiện nay đã lên mức 27-30 triệu/m2. Nhì năm trước, với số tiền tầm 1,5-1,7 tỷ có thể tậu được một căn hộ 60m2 tại khá nhiều khu vực huyện 9 nhưng nay cũng ở vị trí đó, quy mô đó, dự án rao là giá bình dân cũng phải tầm 1,9-2,5 tỷ đồng.

Mặc dầu giới đầu tư đang tìm đủ biện pháp để ra hàng nhưng đa số họ đều chỉ chấp thuận bán hòa vốn, rất ít xuất hiện hiện trạng cắt lỗ thật sự. Ông Phạm Văn Phú, một nhà đầu tư sống tại thị xã 10 cho biết, đã đầu tư thì trừ trường thích hợp bất khả kháng mới phải bán lỗ, gần như dân đầu cơ lướt sóng phải nhận 30-50 triệu, đầu cơ dài hạn thì ít đa dạng cũng phải lời trong khoảng 100-150 triệu đồng. Nhiều tin rao cắt lỗ, bán phá giá thật ra là rao cho thú vị.

“Tôi thật sự có gặp gỡ vài nhà đầu tư cần xoay vốn nhà băng nên bán ra với giá gốc, bán cắt lời. Còn nói bán lỗ 200-300 triệu thì chưa chạm mặt trường thích hợp nào. Dân đầu tư căn hộ không chạy theo sóng như đất nền nên việc chết một lượng vốn lớn vào dự án nào đó rất ít. Dù giao dịch kém cũng không đến mức cắt lỗ, phần lớn là cắt lời thôi”, vị này cho nhân thức.

Theo PHƯƠNG UYÊN

Diễn Đàn Doanh Nghiệp


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét