TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 20 tháng 8, 2018

Chỉ 10% người trên nhân loại thuận tay trái, 'của thi thoảng' đó đã bỏ ra cho họ những ưu điểm khác biệt trong cuộc sống

Nếu như là một người thuận tay trái, bạn sẽ tiện lợi trông thấy một vài gian nan mà mình có thể gặp mặt phải trong cuộc sống, chả hạn như làm cho thế nào để sử dụng kéo đúng phương pháp hay hạn chế những vết mực lem trên tay khi viết…

Theo Business Insider, số người thuận tay trái trên thế giới chỉ chiếm giữ khoảng 10% dân số. Đương nhiên 10% thuận tay trái ấy lại bao gồm cả những người có tác động nhất trong lịch sử, như Tổng thống Barack Obama, tỷ phú Bill Gates, hay những nhân vật nổi tiếng trên truyền thông như Oprah Winfrey. Điều đó đặt ra thắc mắc liệu việc thuận tay trái có can dự gì tới chiến thắng của những người nhiều người biết đến kể trên hay không?

Hóa ra, vài phân tích kỹ thuật đã chứng minh rằng thuận tay trái hay “sinistrality” (một thuật ngữ y học chỉ những người có các bộ phận cơ thể bên trái hoạt động tốt hơn so với chung) có thể ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn.

1. Những người thuận tay trái có khả năng thông minh cao hơn

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, của hiếm đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống - Ảnh 1.

Theo một phân tích mà trang Business Insider đã đưa tin, thuận tay trái có liên quan tới "tư duy phân kỳ cao cấp", một công đoạn nghĩ suy giúp chủ thể tò mò ra các biện pháp khả thi và tạo nên các ý tưởng sáng tạo dựa trên nguồn thông tin có sẵn. Dĩ nhiên, phân tích này mới chỉ được thi hành và đưa ra kết quả cho nam giới.

Ngoài ra, các nhà công nghệ của Đại học Liverpool là Giovanni Sala và Fernand Gobet cũng liệt kê rằng những người thuận tay trái có rộng rãi tài năng có bán cầu não phải tạo ra cao hơn. Vì thế những người này rất phù hợp để khiến cho các công tác can dự đến sự thông minh. Bán cầu não phải gắn liền với sự sáng tạo vì nó giữ vững các quy trình phi ngôn ngữ, khái niệm, đầy đủ, trực giác và giàu trí nhớ tượng.

2. Người thuận tay trái có đa dạng thời cơ biến thành vận khích lệ chuyên nghiệp

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, của hiếm đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống - Ảnh 2.

Babe Ruth là một trong những cầu thủ bóng chày lớn tưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Thắng lợi sport của anh được cho là có can dự nghiêm ngặt đến đặc điểm thuận tay trái của anh.

Vào năm 2017, Biology Letters đã công bố một tìm hiểu cho thấy những người thuận tay trái mặc dầu là con trai hay thanh nữ đều thể hiện rất khả quan trong các môn sport yên cầu game thủ phải bức xúc nhanh như bóng chày, bóng bàn và cricket.

3. Người thuận tay trái đương đầu với những thách thức tốt hơn

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, của hiếm đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống - Ảnh 3.

Người thuận tay trái có thể thích ứng tốt hơn với các cảnh huống mới. Một tìm hiểu nhỏ bé được thông báo tham gia năm 2013 trên báo chí A Journal of Clinical and Experimental Neuropsychology đã rà soát hiệu suất của 47 người thuận tay phải và 50 người thuận tay trái trên một loạt các nhiệm vụ liên quan tới quản lý. Kết quả cho thấy những người thuận tay trái có sự linh động tinh thần tốt hơn, yếu tố này có thể giúp họ thích nghi với những tình huống mới nảy sinh.

4. Người thuận tay trái có suy nghĩ cấp tiến hơn

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, của hiếm đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống - Ảnh 4.

Người thuận trái có thể phát hành các giải pháp sáng tạo cho các yếu tố. Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, những người thuận tay trái có sự phát triển của nhì bán cầu não tương đối cân bằng chứ không chỉ tạo ra các vùng tính năng chuyên biệt hóa. Nhờ đó, tin tức có thể được trao đổi thường xuyên hơn giữa nhị bán cầu não, giúp đưa ra những ý tưởng và giải pháp nhanh hơn, độc đáo hơn cho mọi vấn đề.

Michael Corballis, một nhà tâm lý học tại Đại học Auckland ở New Zealand, nói với APA rằng “Người thuận tay phải có thể gạt bỏ một ý nghĩ đó quá cấp tiến, nhưng những người thuận tay trái thì ngược lại, họ sẵn sàng đón chờ cái mới.”

5. Người thuận tay trái có thể có một số ích lợi sức khỏe

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, của hiếm đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống - Ảnh 5.

Một phân tích khác trên Laterality được thông báo năm 2005 cho thấy rằng trong số hơn một triệu người nhập cuộc thăm dò, những người thuận tay trái có tỷ lệ tê thấp và viêm loét thấp hơn hẳn những người thuận tay phải.

Hà Lê

Theo Thời đại/Business Insider


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét