TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Căn hộ ở Hà Nội bán cắt lỗ cả trăm triệu vẫn ế - VnExpress Kinh Doanh

Một dự án trung cấp phía Đông Bắc Thủ đô được tung ra bán phương pháp đây 2 năm khi hoạt động mua bán rất nhộn nhịp. Lúc đó, để tìm được một căn tại công trình này, anh Hoàng cho biết phải xếp hàng trong khoảng tinh mơ sáng bốc thăm quyền mua. Nhì bốn tuần sau, có người trả chênh 80 triệu tiền việt, anh Hoàng không bán và nghĩ rằng khi công trình được bàn giao giá sẽ cao hơn. Dĩ nhiên tới nay, sau 2 năm, nhà đầu tư này muốn bán được thì phải cắt lỗ khoảng 100 triệu tiền việt. 

"Thực tế tôi đã rao bán từ đầu năm nay, song hoạt động mua bán đang không tốt, khu vực đó lại đón nhận thêm phổ thông dự án, nguồn cung rất lớn nên môi giới cũng nói ví như muốn bán nhiều và nhanh thì chỉ còn cách thức cắt lỗ. Những căn hộ đẹp trong dự án, may mắn mới có thể bán được giá bằng thích hợp đồng", anh Hoàng thở dài. 

Nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào căn hộ chung cư tại Hà Nội đang khó khăn trong việc bán cắt lỗ. Ảnh: Anh Tú

Phổ quát dự án căn hộ bình thường cư tại khu vực Hồ Tây. Ảnh: Anh Tú

Đầu cơ một căn hộ tại công trình khác ở Trường Chinh với giá thích hợp đồng khoảng 3,5 tỷ đồng, và hiện đã đóng tới 70%, chuẩn bị bước vào giai đoạn bàn giao, nhưng anh Chính vẫn bằng lòng rao bán lỗ 100 triệu so với khoản tài chính đã đóng cho nhà đầu tư. Cùng với đó, anh còn tặng bản thiết kế căn hộ đã chi hơn 20 triệu đồng. 

Với những chủ đầu tư lớn, từng mua cả sàn căn hộ dự án cao cấp còn đau đầu hơn bởi có thể mức lỗ lên đến cả tỷ đồng. Anh Tuấn, sắm 8 căn hộ tại một công trình ở Cầu Giấy trong khoảng 2 năm trước. Anh đã bán được 4 căn trong khoảng năm rồi và thu về mức lợi nhuận tốt. Dĩ nhiên, 4 căn hộ còn lại, nay nếu như muốn bán phải cắt lỗ mỗi căn từ 100 -150 triệu đồng, căn xấu có thể tới 200 triệu. Không bằng lòng bài toán đầu tư lỗ, anh Tuấn dự định sử dụng 4 căn để cho thuê. 

"Giả dụ không cắt lỗ thì không cạnh tranh nổi với công trình khác, những nhà đầu tư tìm cùng công trình hoặc với chính nhà đầu tư. Phổ quát chủ đầu tư tung khuyến mại chiết khấu, tặng quà tới 200 - 300 triệu tiền việt thì nhà đầu tư bé nhỏ lẻ sao khó khăn nổi", anh Tuấn nói và dẫn chứng, vừa qua, có chủ đầu tư vận dụng chế độ khách hàng chỉ cần đóng 30% giá trị thích hợp đồng là được kiếm được nhà, hoặc có thể đem cho thuê ngay. Khoản lợi nhuận và gốc một năm rưỡi sau mới phải trả. Giả dụ tính toán, với việc cho thuê căn hộ trong 1,5 năm, người dùng có thể được lợi khoảng 200-300 triệu tiền việt tùy từng diện tích.

Ngoài ra ở một công trình khác, nếu như nhà đầu tư nộp tiền sớm có thể được lợi mức chiết khấu đến hơn 12% giá trị căn hộ, tương đương 150 đến 200 triệu tiền việt, chưa kể chế độ tặng phía bên trong. Đây đều là những công trình đã cận kề ngày bàn giao căn hộ. Thậm chí, một dự án đã xây dựng hoàn thành tại Cầu Giấy, chủ đầu tư còn chiết khấu hơn 23% giá trị căn hộ. 

"Những đối tượng mua hàng sắm trước đó đâu có được chủ đầu tư vận dụng chế độ bán hàng đó. Vì thế, nhà đầu tư thứ cấp đã ấp ôm hàng, giờ muốn bán được trong bối cảnh thị trường không tốt thì phải cắt lỗ", anh Chính nói. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ Hội Môi giới bất động sản vietnam,  hoạt động mua bán những 04 tuần cuối năm 2018 không có nhiều tín hiệu khả quan, đặc biệt ở thị phần căn hộ. Vì vậy, chuyên gia này dự báo thị trường có thể tương đối khó khăn, do tình hình cung cầu, nguồn đầu tư BĐS bị siết lại... Bởi thế, theo ông Đính, không chỉ các công ty kinh doanh BĐS cần yếu chiến lược phát triển; sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường và giảm chi phí để giảm giá bán, mà cả các chủ đầu tư cũng cần lưu ý khi lựa chọn kênh đầu tư để giảm thiểu thua lỗ. 

Nguyễn Hà


Xem tại: bds

Đăng nhận xét