TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 10 tháng 8, 2018

Cán bộ thương chính trường bay 'tiếp sức' cho lô hàng lậu 9 tỉ đồng

Ngày 10-8, TAND Cấp cao tại TP HCM đã xét phúc thẩm đã sửa án sơ thẩm từ 14 năm tù xuống còn 12 năm tù đối với  Phạm Quang đãng Vinh (SN 1983, quê Đồng Nai), Phan Thị Dạ Hương (SN 1982, quê Đồng Nai) trong khoảng 12 năm xuống còn 10 năm tù và Nguyễn Hoàng Minh (SN 1987, nguyên viên chức Công ty Phục vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất) từ 4 năm tù xuống còn 3 năm tù về tội "Buôn lậu".

Liên quan đến vụ án, trước đó Lê Nguyễn Ái Xoa (SN 1978, nguyên cán bộ hải quan Phi trường Tân Sơn Nhất) lãnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Cán bộ hải quan sân bay tiếp sức cho lô hàng lậu 9 tỉ đồng - Ảnh 1.

Trong khoảng trái sang: các bị cáo Vinh, Minh và Hương

HĐXX phản hồi, các bị cáo trong vụ án đều có những cốt truyện giảm nhẹ mới nên bằng lòng một phần kháng cáo, giảm án cho hầu hết 3 bị cáo.

Theo án sơ thẩm, ngày 14-1-2015, Tổ chức CSĐT Công an TP HCM phối phù hợp với nhóm công dụng rà soát xe du lịch 16 chỗ đang vận chuyển 13 kiện hàng trong khoảng Công ti Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất về kho ở tuyến đường Phan thúc Duyện (huyện Tân Bình) cất giữ. Qua kiểm tra, người chở hàng không xuất trình được thủ tục chứng minh duyên cớ hàng hóa nên công an lập biên bản niêm phong xe và hàng hóa.

Tiến hàng tạo dựng niêm phong, công an kiểm kê 13 kiện hàng có 844 laptop và điện thoại còn nguyên vận đơn, không bong tróc.

Công an xác định Minh, Hương, Vinh... Là nhóm làm phục vụ giao kiếm được hàng hóa tại kho của Công ti Phục vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất. Khi có khách đến nhận hàng thì Vinh sẽ làm cho dịch vụ tạo dựng tờ khai hải quan,  nhận hàng...

Từ đầu năm 2015, Vinh được một phụ nữ tên Hoa (không rõ lai lịch)  nhờ làm dịch vụ kiếm được hàng từ Hồng Kông về vietnam nên Vinh cung ứng thông tin người kiếm được hàng là nhị người chạy xe ôm.

Ngày 14-1-2015, lô hàng 13 kiện được gửi từ Hồng Kông về Việt Nam bằng các con phố hàng không.  Các kiện hàng này chứa 844 chiếc máy tính bảng di động và máy tính bảng với tổng giá trị hơn 9 tỉ đồng.

Nguyễn Hoàng Minh khai kiếm được do có mối quan hệ quen biết với Hương nên đã lấy 13 kiện hàng trên ra khỏi kho không qua khu vực kiểm hóa và giả chữ ký chủ hàng ở phiếu xuất kho. Minh đòi hỏi tài xế chở hàng đi thẳng qua cổng giám sát hải quan mặc dầu biết hàng hóa chưa được kiểm hóa.

Đối với Lê Nguyễn Ái Xoa, ngày 14-1-2015, Thoa được cắt cử kiểm hóa phổ quát tờ khai thương chính. Riêng 13 kiện hàng theo 3 tờ khai thương chính do Vinh đưa tới khu vực kiểm hóa yêu cầu Thoa kiểm hàng nhưng Thoa không rà soát, đối chiếu số vận đơn trên tờ khai và số vận đơn của các kiện hàng mà chỉ kiểm tra, ghi nhận số lượng hàng hóa rồi ước lượng. Sau đó Xoa nhờ các công chức thương chính khác áp mã lên tờ khai và Xoa tính thuế, đóng dấu cho thông quan.

Theo Phạm Dũng

Người công phu


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét