TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 22 tháng 8, 2018

Bữa nay Mỹ - Trung khởi đầu đàm phán thương nghiệp và đây là những gì thị trường có thể hy vọng

Các cuộc đàm phán thương nghiệp giữa Mỹ và China "hồi sinh" sau đa dạng 04 tuần trời lâm vào thất vọng đã làm dấy lên trên hoạt động mua bán tài chính những niềm hi vọng mới rằng 1 cuộc chiến tranh thương mại toàn vẹn giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được đẩy lùi.

Ngoài ra đó, các cuộc chạm mặt trong tuần này tại Washington còn được cho là sẽ cho thấy rõ sự chia rẽ sâu sắc trong nội các của Tổng thống Trump về hình thức đối đầu với Bắc Kinh và phe có thái độ diều hâu đối với Trung Quốc đang thắng lợi trong cuộc "cuộc chiến" này.

Mỹ đang thắng thế?

Trong 2 ngày 22 và 23/8, David Malpass (người đảm nhiệm các yếu tố quốc tế của Bộ Nguồn vốn Mỹ) và Wang Shouwen (Thứ trưởng Bộ Thương mại China) sẽ trực tiếp gặp mặt nhau trong các cuộc đàm luận mặt đối mặt đầu tiên giữa nhì bên kể trong khoảng bốn tuần 6. Bao phủ trùm các cuộc luận bàn là vòng tiến công thuế tiếp theo giá trị 16 tỷ USD sẽ có hiệu lực khi bước sang ngày 23/8 theo giờ New York.

Theo 1 nguồn tin gần gụi, cuộc dàn xếp giữa các quan chức cấp trung không được kỳ vọng sẽ có sự nhập cuộc của các nhà hoạch định chế độ cấp cao. Rất có thể kết quả sẽ chỉ là 1 tuyên bố phổ biến công bố các cuộc thảo luận hiệu quả. Các xung chợt chính sẽ được đem ra bàn thảo, từ bảo hộ quyền chiếm hữu trí não đến làm cho sao để tái cân bằng thâm hụt thương mại.

Mấy ngày vừa mới đây, bản thân Tổng thống Trump đã có động thái hạ thấp hy vọng của thị trường khi cáo buộc Bắc Kinh đang thao túng tỷ giá nhân dân tệ để giảm bớt những ảnh hưởng trong khoảng thuế quan của Mỹ. Theo giới phân tách, ông Trump khiến cho như vậy một phần là do ông và những người có thái độ chống China trong nội các đang càng ngày càng cảm thấy thắng thế kể từ khi hai bên hội đàm lần cuối tham gia tháng 5 và tháng 6.

Ở quê nhà, Tổng thống Trump chứng kiến hoạt động mua bán nguồn vốn phản ứng rất nhẹ với chế độ thương mại của ông, trong khi các báo cáo kinh tế rất sáng sủa và các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông trong đảng Cộng hòa đang tăng cao. Trái lại, kinh tế China hiện ra rộng rãi tín hiệu suy yếu với đồng quần chúng tệ và thị trường chứng khoán giảm mạnh.

Phát biểu tại 1 sự kiện ở Kentucky hôm qua 22/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross phản hồi đây là thời gian thích hợp để đàm phán thương nghiệp với TQuốc vì kinh tế Mỹ đang khỏe mạnh. Ông cũng thổ lộ sự sáng sủa nhì bên sẽ sắm được giải pháp.

Trong chính quyền Trump vẫn đang có sự chia rẽ về việc đâu là cách thức tốt nhất để ứng phó với TQuốc. Hình như Bộ Vốn đầu tư Steven Mnuchin ước muốn giải quyết mâu thuẫn phê duyệt điều đình, phổ quát thành viên nội các ví dụ như Thây mặt Thương mại Mỹ Robert Lighthizer lại muốn tiếp tục gây sức ép lên Bắc Kinh bằng các biện pháp cứng ngắc.

Ông Lighthizer cũng chính là người xếp sau các loại thuế mới mà Mỹ tấn công vào hàng hóa nhập khẩu trong khoảng TQuốc. Hiện khoảng 50 tỷ đô la hàng hóa đã chính thức bị áp thêm thuế, và trong tuần này văn phòng đại diện thương nghiệp Mỹ (USTR) sẽ doanh nghiệp buổi lắng nghe quan điểm góp ý về việc đánh thuế thêm 200 tỷ đô la hàng China ngay trong bốn tuần đến.

Theo Derek Scissors, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện doanh nghiệp Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Trump khác biệt đon đả đến đà hạ thấp giá vừa qua của nhân dân tệ, đoàn điều đình China có thể đưa ra lời cam đoan không để cho quần chúng. # tệ hạ thấp giá thêm nữa miễn là các cuộc điều đình tiếp diễn. Cam đoan này sẽ dẫn tới các cuộc trao đổi (ý kiến) sâu rộng hơn.

Tuy nhiên cần nhớ rằng ông Trump từng quyết định hủy bỏ ký hợp đồng đã được Bộ trưởng Vốn đầu tư Steven Mnuchin đạt được hồi đầu năm nay. Bởi vậy phía TQuốc đang cảm thấy hoảng sợ khi vị thế của ông Mnuchin bị suy giảm và không nhân thức nên tin yêu tham gia ai ở Washington.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ "thất sủng"

Theo Rod Hunter, người từng ngồi trong nhóm cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Bush và hiện đang khiến việc tại hãng luật Baker McKenzie, trong khi các Bộ trưởng Vốn đầu tư thế hệ trước khá chiến thắng trong điều Trung Quốc, ông Mnuchin khá yếu thế và có rất ít quyền giữ vững đối với công cụ thuế quan. Dưới thời Trump, quyền lực thuộc về các tập đoàn đảm đương thương nghiệp.

"Chúng tôi cảm thấy Bộ Thương mại Mỹ cứng nhắc hơn Bộ Tài chính, và USTR còn cứng ngắc hơn nữa", Mei Xinyu – nhà nghiên cứu tại Viện thích hợp tác thương mại và kinh tế quốc tế, 1 cơ quan trực thuộc Bộ Thương mại TQuốc – nhận xét.

Theo nguồn tin gần gũi, các quan chức Bộ Nguồn vốn Mỹ đã phân tích danh sách đã chỉnh sửa gồm đòi hỏi của Mỹ trước các cuộc họp tuần này. Tuy nhiên, nỗ lực này vấp phải sự phản đối của các thành viên còn lại trong nội các và hiện vẫn chưa rõ phía Mỹ sẽ trình ra những đòi hỏi gì trước đoàn đàm phán Trung Quốc.

Hồi tháng năm, Mỹ yêu cầu tới năm 2020 thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc sẽ giảm 200 tỷ đô la Mỹ so với hiện tại (năm ngoái là 375 tỷ đô la Mỹ). Đồng thời TQuốc phải chấm dứt các chế độ phát hành công nghiệp mà Mỹ cho là vi phạm quy tắc thương mại quốc tế.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét