TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 24 tháng 8, 2018

BS Hoàng Công Lương nói về việc liên tiếp bị thay đổi tội danh

Như đã đưa tin, CQĐT Công an thức giấc Hòa Bình vừa có quyết định đổi mới quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Công Lương (chưng sĩ công tác tại BV đa khoa tỉnh giấc Hòa Bình ) trong khoảng tội thiếu bổn phận gây hậu quả hiểm nguy thành sơ sểnh làm chết người.

Đáng xem xét, đây là thứ ba Hoàng Công Lương bị thay đổi tội danh. Chi tiết, lần đầu tiên, Lương bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về khám chữa bệnh, sau đó đổi thành thiếu nghĩa vụ gây hậu quả hiểm nguy, và hiện nay là sơ ý khiến chết người.

Phản đối việc đổi mới tội danh

Trao đổi với PV vào tối 24-8, BS Lương cho hay chiều cùng ngày đã cùng trạng sư cãi của bản thân nhận quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can của Công an tỉnh Hòa Bình. Dĩ nhiên, Lương không đồng ý với việc thay đổi trên.

“Tôi có nhận quyết định nhưng ghi rõ trong biên phiên bản bàn giao là không đồng ý với quyết định của CQĐT. Trong khoảng trước đến nay, họ đã đổi số đông tội danh đối với tôi, đều không đủ căn cứ cáo buộc” – Lương nói.

Bị can này cũng cho rằng không có căn cứ để kết luận chính mình lỗi lầm sơ sẩy làm cho chết người, bởi duyên cớ làm cho các bệnh nhân tử chiến là do tồn dư hóa chất chứ không hề do việc khám chữa bệnh của bản thân.

“Việc đổi mới tội danh liên tục là có yếu tố, ví như không đủ căn cứ cáo buộc thì đề xuất tổ chức tố tụng đình chỉ bị can đối với tôi” – BS Lương đưa ra quan niệm.

Bên cạnh đó, trạng sư È cổ Hồng Phúc, một trong số những người ôm đồm cho BS Lương , cho hay đã được thân chủ của bản thân báo cáo về việc bị thay đổi quyết định khởi tố bị can.

“Tôi cũng không nhân thức đưa ra ý kiến hay bình luận gì, bởi đây là lần thứ ba đổi mới tội danh đối với Lương rồi!” – LS Phúc nói gọn nhẹ khi được hỏi về quyết định của Công an tỉnh giấc Hòa Bình.

Bà nghĩ rằng trong vụ án can dự tới sự cố chạy thận làm 9 người tử trận, hành vi khách quan của chưng sĩ liên quan đến công tác khám chữa bệnh hoàn toàn không có mối quan hệ nhân quả với cỗi nguồn tử trận của các nạn nhân, do đó thân chủ của mình vô tội.

Theo BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), tội thiếu nghĩa vụ gây hậu quả nguy hiểm có khuông hình phạt tối đa là 12 năm tù; còn tội sơ suất khiến cho chết người có sườn hình cao nhất là 10 năm tù.

 BS Hoàng Công Lương nói về việc liên tục bị thay đổi tội danh - Ảnh 1.

Bị can này cho rằng chính mình không tội ác. Ảnh: TUYẾN PHAN

Ra y lệnh khi chưa có lãnh đạo

Theo bản kết luận dò hỏi bổ sung của Công an tỉnh Hòa Bình, bị can Hoàng Công Lương tốt nghiệp Trường ĐH Y - Dược thuộc ĐH Thái nguyên, được tuyển dụng và cắt cử công việc tại khoa Hồi sức tích cực; là chưng sĩ có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo.

Cho tới thời gian xảy ra sự cố, tại đơn nguyên thận nhân tạo, Lương là chưng sĩ duy nhất được cắt cử làm việc cố định tại đơn nguyên, hưởng chế độ lương, phụ cấp thủ thuật và các cách thức khác theo quy định; là chưng sĩ đạt yêu cầu hành nghề và chữa bệnh chủ quyền.

Ngoài thi hành chuyên ngành của BS, Lương còn thi hành một số nhiệm vụ khác như: ký xác nhận y lệnh của các BS Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền; chủ trì giao ban tại đơn nguyên thận tự nhiên có lãnh đạo khoa; phân buồng thăm khám, bệnh nhân cho các BS Huyền, Linh; ký đề xuất tu sửa hệ thống lọc nước R02 ngày 20-4-2017.

Lương là BS chịu nghĩa vụ trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29-5; được huấn luyện và có chứng chỉ về lọc máu; nhân thức rõ nước dùng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng; nắm bắt trật tự và biết rõ chuỗi hệ thống lọc nước R02 vừa tu sửa ngày 28-5.

Dĩ nhiên, khi chưa có quan điểm chỉ đạo của trưởng khoa - người có thẩm quyền trong bảo đảm chất lượng nước sử dụng trong lọc máu; không có căn cứ xác định an toàn của chuỗi hệ thống lọc nước sau sửa chữa, không công bố lãnh đạo khoa, Lương đã ra y lệnh lọc máu cho bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nguy hiểm.

Hành vi nêu trên của Hoàng Công Lương có đủ nhân tố cấu thành tội thiếu nghĩa vụ gây hậu quả nguy hiểm, theo quy định tại khoản 2 vấn đề 285 BLHS 1999 (nay là khoản 3 yếu tố 360 BLHS năm 2015, sửa đổi bố sung năm 2017).

Từ ngày 15 đến 30-5-2018, TAND TP Hòa Bình xét xử ba bị cáo vụ chạy thận làm 9 bệnh nhân tử trận. Đại diện VKS yêu cầu tuyên phạt Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo, Nai lưng Văn Sơn 4-5 năm tù và Bùi Mạnh Quốc 5-6 năm tù.

Ngày 5-6, HĐXX tuyên án, quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều tình tiết cần thiết.

Ngày 4-7, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố thêm hai bị can Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc) và Trằn Văn Thắng (cựu trưởng phòng vật tư BV đa khoa tỉnh giấc Hòa Bình) về tội thiếu nghĩa vụ gây hậu quả hiểm nguy.

Ngày 25-7, Sở Y tế Hòa Bình thu hồi chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh đối với BS Hoàng Công Lương .

Ngày 23-8, CQĐT tiếp tục khởi tố ông Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV đa khoa thức giấc Hòa Bình) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nguy hiểm.

Theo Tuyến Phan

Pháp luật TPHCM


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét