TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018

Bỏ học cấp 3, nhịn ăn để tậu tài liệu tiếng Anh, cô gái trẻ khởi nghiệp với ý nghĩ đó dạy học online và sớm gặt hái thắng lợi

Sự nổi lên của VIPKid trong cơn khát giáo dục văn minh đã giúp nó biến thành một trong những công ti khởi nghiệp phát hành nhanh chóng nhất trong lĩnh vực kĩ nghệ thông tin và giáo dục ở China. Tuy nhiên, để đưa VIPKid đến vị trí như ngày hôm nay, CEO Cindy Mi đã trải qua nhiều thời kỳ khó khăn.

Cindy Mi - nữ CEO và nhà sáng lập công ti giáo dục trực tuyến VIPKid chia sớt trong cuộc phỏng vấn gần đây với Bussiness Insider rằng khi còn là một đứa trẻ, Cindy Mi luôn có mong muốn học tiếng Anh mãnh liệt. Cô đã dành mọi thời điểm thảnh thơi trau dồi ngôn ngữ thứ nhị và đặt chỉ tiêu phải nói tiếng Anh thật trôi chảy. Thậm chí, Cindy Mi còn bỏ ra tiền ăn trưa của bản thân mình để sắm tài liệu học tiếng Anh dù đó chỉ là những cuốn tạp chí song ngữ hoặc băng cát-sét. Cindy Mi tự học tiếng Anh hoàn toàn. Năm 15 tuổi, với trình độ tiếng Anh khá tốt, Cindy Mi tự tin đi gia sư cho các sinh viên khác.

"Bước ngoặt lớn nhất trong thế cục là năm tôi 17 tuổi, giáo viên Toán phát hiện tôi đang đọc một cuốn tin báo khoa học viễn tưởng, cô ấy đã ném nó vào mặt tôi và đá tôi ra khỏi lớp học. Lần chếch mếch với nữ thầy giáo khiến tôi phấn đấu phải biến thành một người khiến giáo dục, giúp trẻ tạo ra tình ái với học tập, thay vì vùi dập niềm hứng thú của chúng. Tôi đã gặp mặt phần lớn gian nan từ thời gian đó và yêu cầu bỏ học trong khoảng lớp 11. Nhưng không ngờ, tôi lại có thể biến thành thầy giáo và tiếp đến là đồng sáng lập một tổ chức kinh doanh tập huấn Anh ngữ trực tuyến. Tôi kiếm được thấy sự khác biệt về giáo dục giữa các tổ quốc", nữ CEO VIPKid nói.

Bỏ học năm 17 tuổi, Cindy Mi xin khiến cho thêm trong một trọng điểm tiếng Anh để tiếp diễn tự ôn thi văn bằng tiếng Anh. Hình như đó, cô cũng chọn hệ thống tự học và ra trường bằng MBA tại trường Kinh doanh Cao cấp Cheung Kong, Bắc Kinh. "Ở TQuốc, chúng tôi có một hệ thống tự học và phải trải qua các kì thi tương đương hoặc khó khăn hơn so với các học sinh đại học. Tầm thường, kì thi sát hạch rất không dễ dàng nên tôi nghĩ rất ít sinh viên chọn hệ thống giáo dục tự học này".

Chân dung nữ CEO bỏ học cấp 3, khởi nghiệp với ý tưởng công nghệ thay đổi tương lai giáo dục Trung Quốc - Ảnh 1.

CEO Cindy Mi bỏ học năm 17 tuổi và tự học để lấy bằng tiếng Anh và bằng MBA tại trường Buôn bán Cao cấp Cheung Kong.

Nắm bắt cơn khát thầy giáo tiếng Anh chất lượng ở Trung Quốc, khi các phân khúc trung lưu ngày một phú quý và phổ biến người có tiền mong muốn đầu cơ giáo dục cho con trẻ trong nhà của họ, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, Cindy Mi và những người bạn của cô đã đưa ra ý tưởng thành lập công ty để khởi nghiệp kết nối giáo viên tiếng Anh phiên bản địa ở Bắc Mỹ và Canada với học viên người China trong khoảng 4 – 12 tuổi.

Nữ CEO 34 tuổi nhân thức tỷ lệ sinh viên tiểu học ở China có ý định học thêm ngoài giờ tiếng Anh rất cao khi mà số lượng giáo viên phiên bản ngữ rất riêng biệt. Nghề thầy giáo trước đó cũng có thu nhập ở mức khiêm tốn nên Cindy Mi đã nảy ra ý tưởng tạo không gian giáo dục online VIPKid mang lại ích lợi cho cả học viên và giáo viên.

Một năm sau khi kiến tạo VIPKid, năm 2014, công ti bước tham gia quá trình thí nghiệm với nền tảng website đã hoạt động. Thời gian đó, công ti chỉ có 20 người - chủ đạo là kỹ sư và nhà sáng lập. Do đó, một trong những người cùng thành lập cùng Cindy Mi là blogger đã đăng đoạn đoạn ghi hình trưng bày nhị con của bản thân mình đang học tiếng anh bằng phần mềm của VIPKid lên Weibo - mạng phố hội của China. Chỉ trong một ngày, đoạn video này đã nhận được đa dạng phản hồi hăng hái và công ti của Cindy Mi cũng liên tiếp thu được các cuộc gọi từ khách hàng muốn đăng kí thử dùng phục vụ của họ.

VIPKid hình thành phần nào phục vụ ý định của các bậc phụ huynh ước muốn mua nơi giáo dục ngoại ngữ cho con em. Đương nhiên, VIPKid nhanh lẹ vấp phải giận dữ thụ động khi chính công ti này chẳng thể cung cấp đủ nguồn giáo viên và phòng ban chăm bẵm đối tượng mua hàng. "ngừng thi côngĐây là thời gian rất, rất gian truân. Mọi thứ không trơn như tôi nghĩ. Tôi bắt buộc tập huấn các kĩ sư trở thành nhân viên chăm nom đối tượng mua hàng, gọi điện cho phụ huynh học viên nhưng vấn đề này cũng không có tác dụng. Khác hàng vẫn không ưng ý", CEO Cindy Mi san sớt về công đoạn đầu khởi nghiệp.

Sau cùng, Cindy Mi đã phải đứng ra xin lỗi và cắt nghĩa rằng công ti vẫn đang trong thời kỳ thí nghiệm và đang trong quá trình tuyển nhân viên đủ thầy giáo để đáp ứng nhu cầu lớn trong khoảng phía khách hàng. "Hãy cho chúng tôi một số 04 tuần và, khi chúng tôi đã chuẩn bị, chúng tôi cam đoan sẽ cung ứng những phục vụ tốt hơn nữa", CEO Cindy Mi cam kết.

Lưu tâm một năm tăng cường nguồn nhân công, VIPKid cùng lúc có được lượng lớn khách hàng tiềm năng. Cindy Mi cũng thắng lợi trong việc huy động 200 triệu USD vốn tài trợ từ các chủ đầu tư lớn như: Sinovation Ventures, Sequoia Capital Trung Quốc và Tencent.

Đầu năm nay, tổ chức kinh doanh khởi nghiệp giáo dục VIPKid của Trung Quốc được định giá hơn 3 tỷ đô la Mỹ. Thống kê này đã kéo thu nhập của VIPKid tăng cao gấp đôi so với năm rồi, chạm mức 760 triệu USD trong năm 2017. Mở đầu, công ti có hơn 3.300 học sinh và 404 thầy giáo. Nhưng tính tới năm rồi, VIPKid đã có 296.363 sinh viên tới từ 32 quốc gia (ngoài Trung Quốc) và 38.724 giáo viên, theo Bloomberg. Tổ chức kinh doanh cũng cung ứng lớp dạy kèm ưng chuẩn các mạng thị trấn hội khác như Skype...

Nữ CEO 34 tuổi cho biết VIPKids muốn nuôi dưỡng môi trên hè phố tập và thành lập ra khuông cảnh tươi mới cho sinh viên, giúp chúng có ngẫu hứng cùng với sự tự tín tò mò, học hỏi và biểu lộ bạn dạng thân bằng ngoại ngữ. Nhiệm vụ của VIPKid là truyền ngẫu hứng và trao quyền cho mọi trẻ em trong mai sau. "Giáo dục online là một thời cơ hoàn hảo trong thời đại công nghệ tạo ra mạnh như bây chừ, chúng ta có thể sử dụng triệt để kĩ nghệ để đổi mới bí quyết học tập của trẻ".

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét