TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

“Bận rộn kẹt” đất nền Củ Chi, đa dạng chủ đầu tư cắt lỗ, dỡ chạy

Cắt lỗ, thoát hàng

Sau cơn sốt đất, rộng rãi NĐT đã trót "ủ ấp hàng" đất nền Củ Chi hiện thời đang tới lui lưỡng nan. Khá nhiều NĐT hi vọng giá đất sẽ còn lên và chờ đợi. Dĩ nhiên, thực tiễn cho thấy, không ít NĐT đang tìm mọi cách để thoát hàng nhưng sức tìm không còn được như trước.

Chị Ngọc Hà, một môi giới tự do cho hay, khoảng hơn tháng nay chị thu được khoảng 15 nền đất do NĐT gửi bán, nhưng hiện nay chị mới bán được khoảng 2 nền (1 nền chưa đi công chứng). Chị Hà cho hay, thực ra thời điểm này người bán phổ quát nhưng người dùng ít nên hàng của khách gửi bị ngâm lại. Theo môi giới này, trừ các khu vực trọng điểm đô thị, đất vùng ven Củ Chi giờ hàng tung ra người mua ít hẳn.

"Khoảng hơn 1 tuần nay, số lượng người đi xem đất có nhỉnh hơn chút so với 04 tuần trước nhưng chính yếu họ đi dò hỏi tình hình, giá cả là chính chứ thương lượng thành công không phổ quát", chị Hà cho nhân thức thêm. 

Dù rằng giá đất Củ Chi giảm hơn so với đợt oi bức nhưng phổ biến NĐT ôm ấp hàng lúc trước muốn thoát hàng cũng không thuận tiện ở quá trình này. Theo ghi nhận, không ít NĐT thời gian nóng bức "ấp ủ" một lúc phổ quát nền, hiện đất chững lại, bán ra để thu vốn nhưng không dễ dàng  ra hàng vì sức tìm đã giảm nhiệt rõ nét. 

Vài hài lòng cắt lỗ sâu để bán nhiều và nhanh nhưng cũng chưa bán được. Chị Hà cho biết, chị nhận một vài nền đất NĐT đã hạ thấp giá khoảng 100-300 triệu đồng/nền so với thời gian tậu nhưng tới nay vẫn chưa có khách chốt.

Theo chị Hà, phần lớn các nền nhà đầu cơ gửi bán lại có diện tích khá lớn, một số lại chưa tách được thửa nên chào bán cũng không dễ dàng. Rất nhiều việc trao đổi diễn ra trên hoạt động mua bán hiện giờ là ở yêu cầu thực, mà người dùng thực thường kiếm tìm các nền quy mô nhỏ để mua lại, thành ra hàng tồn diện tích lớn còn khá phổ biến.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM nghĩ là, đất nền vùng ven Tp.HCM nóng hổi toàn cục thời gian qua một phần do nhà đầu cơ thổi giá, môi giới làm giá. Hiện tại, vấn đề này đã được giữ vững, giá không còn tăng chóng mặt nữa. Tuy nhiên, nhìn toàn thể nguồn hàng trong NĐT vẫn còn khá lớn chưa thoát ra hết.

“Mắc kẹt” đất nền Củ Chi, nhiều nhà đầu tư cắt lỗ, tháo chạy - Ảnh 1.

Số lượng người đi xem đất có nhỉnh hơn chút so với bốn tuần trước nhưng cốt yếu họ đi dò hỏi tình hình, giá cả là chính. Ảnh: Hạ Vy

Chỉ nhân thức chờ thôi…!

Đương nhiên, vẫn còn phổ quát NĐT nghĩ là, giá còn lên nữa nên chưa vội thoát hàng. Xúc tiếp với một NĐT lâu năm tên Hoàng Nghĩa tại phường Trung An, huyện Củ Chi, NĐT này chắc chắn, giá đất nền Củ Chi sẽ còn tăng nhiệt trở lại nên dù rằng có 2 mảnh đất (diện tích 250m2 và 2.000m2) tại thị trấn Phú Hòa Đông nhưng vẫn chưa tung ra. 

Anh Nghĩa mách nhỏ, so với thời điểm tìm vào cuối bốn tuần 12/2017 và bốn tuần 1/2018 thì 2 mảnh đất này đã tăng giá khoảng 30%. NĐT này nghĩ rằng, do chưa cần vốn gấp nên chưa bán ra, cứ để đó.

Một nhà đầu tư tên Quốc, ngụ tại xã Tân Thạnh Đông cho hay, nếu như NĐT có dòng vốn khá thì chưa vội tung ra ở thời điểm đất đang bớt nhiệt vì tiền để tham gia đất không sợ lỗ. NĐT này kể câu chuyện, thời gian 2 04 tuần trước đông đảo NĐT Tp.HCM xuống Củ Chi "lướt sóng" đất nền, từ thời gian ngắn họ "ôm ấp tiền" quay về thị trấn.

Hiện tại, hiện tượng này không còn nữa, thứ nhất không còn đất giá mềm để họ lướt sóng, thứ nhị, thị trường chững lại, phổ quát NĐT không chịu bán ra nên nguồn hàng có quy mô 80-100m2 nhường nhịn như còn rất ít. Ông Quốc cho rằng, đa dạng NĐT vẫn ôm hàng chờ thị trường tốt lên để chốt lời, trừ những NĐT có dòng vốn ít đi "lướt sóng" thời điểm sốt thì mới vội thoát hàng để thu dòng tiền.

Khi hỏi liệu cuối năm giá đất nền khu vực có lên để NĐT chờ đợi?, ông Quốc cho hay "tôi cũng không rõ, chỉ nhân thức chờ thôi…!".

Anh Hải, một NĐT đất nền Củ Chi đang chiếm hữu 3 nền đất chưa bán ra tuần tự diện tích 150m2, 250m2 và 350m2 tại các xã Phú Hòa Đông và Trung Lập Hạ. Được nhân thức, thời điểm tháng 2/2018, NĐT này tìm đi bán lại khá phổ biến nền trong khoảng thời gian ngắn, 3 nền này NĐT cho hay "dành dụm" vì chưa lời như kỳ vọng, mặc dù trước đó NĐT này bật mí, so với giá tìm vào đã chênh khoảng 5-7 triệu tiền việt/m2.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét