TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 11 tháng 8, 2018

Bắc Giang cho vay đất nhà thờ làm cho sân tập golf - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa ban hành kết luận thanh tra việc thi hành quy định liên quan tới tài nguyên đất đai tại thức giấc Bắc Giang, trong đó liệt kê đa dạng sống sót trong công tác giao đất, thu hồi đất, chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. 

Đoàn thanh tra đã kiểm tra 20 công trình đầu cơ có dùng đất của 17 công ty, 50 thủ tục cho thuê đất. Kết quả cho thấy, từ năm 2005 đến tháng 12/2016, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành 1.388 quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích gần 49.000 ha. 

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Tiệm tạm hóa Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Khoáng sản & không gian

Điển hình là sai phép tại công trình đầu tư xây đắp Sân tập golf Bắc Giang thuộc đất bến xe Hoàng Hoa Thám, thuộc thị trấn Hoàng Văn Thụ. Theo quy hoạch chi tiết xây đắp Tiệm tạm hóa Hoàng Hoa Thám được duyệt y, trên diện tích này sẽ xây đắp tòa tháp nhà thi đấu đa năng, bể bơi, trục đường đi bộ, cây cỏ cảnh quan. Dĩ nhiên, từ năm 2015, Chủ toạ UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã có văn bạn dạng hài lòng cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn hơn 1,7 ha đất để xây đắp Sân tập Golf. Địa phương này còn cho ông Phải chấp hành dự án sân golf với thời điểm hoạt động đến 48 năm. 

Tổ chức thanh tra nghĩ rằng, điều này là không thích hợp với qui định của Nhân tố 17 Luật Đất đai năm 2013. Theo luật pháp, Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất thông qua cách thức giao đất, cho thuê đất, thừa nhận quyền dùng đất.

Tổ chức thanh tra kiến nghị tỉnh giấc Bắc Giang lãnh đạo các Sở, lĩnh vực rà soát việc ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để xây dựng sân tập golf và thực hiện giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định, giảm thiểu gây thất thu. Về yếu tố này, cách đây không lâu Phó thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình đòi hỏi UBND thức giấc Bắc Giang kiểm tra làm cho rõ nội dung nói trên và lên tiếng Thủ tướng. 

Kết luận thanh tra cũng liệt kê những sống sót ở công trình xây dựng chiêu đãi sở tỉnh Bắc Giang (45 Hùng Vương, phố Ngô Quyền). Với diện tích hơn 1,7 ha, đây vốn một trong những khu đất có vị trí đắc địa nhất của thành phố. Trong khoảng bốn tuần 4/2017, UBND thức giấc Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi cục bộ diện tích nói trên, chuyển mục đích sử dụng và giao đất, cho thuê đất để Công ty cổ lỗ phần Đại Hoàng Sơn chấp hành dự án xây đắp khu nhà khách tỉnh giấc Bắc Giang theo cách thức xây đắp - chuyển giao (BT).

Tất nhiên, công ty thanh tra cho nhân thức, có hơn 3.300 m2 được đơn vị sử dụng để xây dựng nhà cửa phụ trợ nhưng không được thức giấc tính toán tiền thuê đất. Điều này là không thích hợp với pháp luật tại Yếu tố 153 Luật Đất đai năm 2013.

Kết luận cũng chỉ rõ, UBND thức giấc Bắc Giang đã giao đất để thực hiện 5 công trình xây dựng khu thành phố mới và khu dân cư mà không chuẩn y hình thức đấu giá đất là không thích hợp với quy định. Các công trình này bao gồm: Dự án số 1 thuộc khu dân cư Lạc Phú, phường Nham Sơn và Khu thị trấn mới tiểu khu 2,3 thành phố Neo đều thuộc huyện Yên Dũng, Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden và Khu thị trấn Đồng Cửa 2 đều thuộc TP Bắc Giang, Khu số 1 thuộc khu cư dân mới Yên ổn Thế. 

Chia sẻ với VnExpress về những nội dung nói trên, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND thức giấc Bắc Giang cho biết đã nhận được kết luận thanh tra và có chỉ đạo các Sở, ngành can hệ sớm khắc phục các tồn tại. Sau đó, cơ quan này sẽ có thông báo Thủ tướng và Bộ Tài nguyên & Môi trường theo chỉ huy. 

Nguyễn Hà


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét