TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 11 tháng 8, 2018

7 bài học cuộc sống đắt giá với người trẻ mãi tới năm 40 tuổi cựu cố vấn Apple mới nghiệm ra

1. Mọi việc không bao giờ tốt hoặc xấu như chúng có vẻ thế

Khi tôi khiến việc ở Apple trong khoảng 1983 tới 1987, công ti đã trải qua những thăng trầm, thăng kỳ diệu và trầm thảm thương. Giao Macintosh là một nốt thăng. Lần giãn thợ đầu tiên của Apple sau đó một số năm là một nốt trầm. Nhưng tôi nhận ra rằng khi mọi việc có vẻ hoàn hảo, vẫn có toàn bộ yếu tố mà dân chúng chọn cách thức phớt lờ.

Rồi tôi nhận thấy trong suốt những ngày tối tăm, mọi việc cũng không tệ tới mức đó: vẫn có hàng nghìn khách hàng mua Macintosh, những người tạo ra khá vui vẻ và đa số nhân viên đều không bị ảnh hưởng bởi chuyện giãn thợ. (Vài nhân viên thậm chí còn nghĩ giãn thợ là một cách thức tốt để "dọn nhà".) Vì vậy, tôi đã học được phương pháp kiềm giễu cợt sự lạc quan cũng như ảm đạm tham gia lúc tuổi già.

2. Ví như bạn nghĩ khách hàng nào đó là một người khiếm nhã thì đầy đủ những người khác cũng nghĩ như thế

Khi tôi gặp ai đó mà tôi không thích, tôi tự hỏi đó là do lỗi của tôi hay của người đó. Có thể tôi đã nắm bắt sai cô ta, còn người khác thì hâm mộ và tôn trọng cô ta. Sau khi khảo sát, tôi đã xuất hiện nên nguyên lý tin tức tuyệt vời về người khiếm nhã, tức thị nếu như bạn nghĩ bạn nào đó là người bất nhã, phổ quát tài năng rất nhiều những người khác cũng nghĩ như vậy.

Hiếm khi có sự dị đồng về người bất nhã. Dĩ nhiên, nhân tố tương tự không đúng với những người tốt. Ví như bạn nghĩ người nào đó là người tốt, bạn không nên mặc định rằng đa số những người khác cũng nghĩ tương tự.

3. Cuộc sống quá ngắn để đối phó với những người khiếm nhã

Tiếp tục về những kẻ khiếm nhã… Giờ tôi đã 51 tuổi, đã sống quá nửa đời người. Ở cái tuổi này, tôi không còn đủ thời điểm để thích nghi với những người bất nhã – thành thật mà nói, còn không đủ thời điểm để vồ cập đến những người tôi yêu dấu.

Tại sao phải phí phạm thời gian với những người bạn không thích? Bởi vậy, dù khách hàng, công ty đối tác hay đại lý của bạn có tuyệt vời tới đâu chăng nữa, cũng đừng cho người đó một phần cuộc sống của bạn. Những người khiếm nhã không chỉ khiến cho hoang toàng thời điểm của bạn, họ còn làm hỏng tâm hồn bạn với quãng thời điểm bạn bỏ ra cho những người mà mình thích.

7 bài học cuộc sống đắt giá với người trẻ mãi đến năm 40 tuổi cựu cố vấn Apple mới nghiệm ra - Ảnh 1.

4. Nhà buôn luôn giao hàng chậm rãi một năm và trong bạn dạng dự báo "bảo thủ" của họ kết quả thường cao gấp 10 lần

Tôi đã từng khiến cho việc với những doanh gia chưa có đa dạng trải nghiệm và với những thương nhân có những chiến thắng hoàn hảo ở các công ty danh tiếng. Trải nghiệm, tuổi tác, giới tính và trình độ học thức – chẳng có gì cần thiết. Nhà buôn thường giao hàng chậm rãi một năm và kết quả tài chính của họ thường thấp hơn 90% so với dự báo "thủ cựu" của họ. Vấn đề này không hẳn đã là tệ – thậm chí có lẽ còn quan trọng đối với thương buôn để họ nhân thức họ vớ vẩn thế nào nhưng đó lại là bí quyết điều hành của công tác.

5. Bình chọn người khác bằng ý định của họ và bình chọn bản thân bằng kết quả

Nếu như bạn muốn được thanh bình trong nhân loại này, bạn nên khiến như sau: Khi bạn đánh giá người khác, hãy nhìn tham gia yếu tố họ dự định làm cho. Khi đánh giá bạn dạng thân, hãy xem nhân tố bạn thực sự thực hiện được. Thái độ này giúp bạn giữ được sự khiêm nhường. Ngược lại, ví như bạn bình chọn người khác bằng kết quả của họ (thường thiếu hụt) và bình chọn bản thân bằng nhu cầu (thường được xem là tự kiêu) thì bạn sẽ được xem là người bé nhỏ nhen, xấu tính và hay cáu giận.

6. Bạn không cần phải tư vấn mọi email

Tôi luôn có cảm giác thôi thúc phải trả lời mọi email. Nhiều khi, dễ chơi là tôi không thể tư vấn email được trong hàng tuần liền và tôi cảm thấy như phát điên. Tất nhiên, có đôi ba lần tôi làm mất hết những lá thư được gửi tới, vì tôi sao chép nhầm tập dữ liệu, vì dữ liệu bị lỗi hay máy tính bị hỏng hoàn toàn và tôi thấy rất sợ trước viễn tượng hàng trăm người sẽ không thu được nhận định của bản thân mình và họ sẽ nổi nóng.

Có thể họ sẽ nghĩ: "Guy nghĩ rằng anh ta đã là người nổi tiếng, quan trọng nên không còn cần phải trả lời email nữa". Trong đa dạng tuần, tôi đã chuẩn bị ý thức để đón chờ những bức thư phẫn nộ, nhưng bạn biết chuyện gì đã xảy ra không? Chẳng có gì cả. Không có một bức thư sỉ nhục nào. Tôi đã rất ngạc nhiên. Nhưng tôi vẫn thấy bị thôi thúc với việc phải giải đáp email.

7. Đừng đòi hỏi người khác khiến vấn đề bạn sẽ không khiến

Đây là bài kiểm tra sau cùng đối với mọi cuộc xúc tiến thương nghiệp, chiến dịch marketing, kiến tạo công nghệ và chỉ huy nhân viên. Trên thực tế, nó cũng có sức mạnh như nguyên lý Tiến thưởng ("Hãy đối xử với người khác theo cách bạn muốn người khác đối xử với chính mình" hay "Ai có tiền, người yêu có quyền.")

Ví như bạn không muốn làm cho việc gì, đừng đòi hỏi người khác làm vấn đề đó.

Thông thường, mỗi năm tôi thu được một nhận thức muộn mằn. Tôi nghĩ là đó là một tỉ lệ khá tốt. Đây là kiếm được thức muộn mằn cần thiết nhất dành cho bạn: Mái ấm mang đến cho tôi niềm vui lớn hơn đông đảo. Tôi không nhận ra vấn đề này khi còn trẻ. Khi đó, tôi cứ cho rằng kiếm tiền, mua xe, có được quyền năng và tiếng tăm (mặc dù ko phải tôi đã có số đông những yếu tố này) mới là chỉ tiêu của đời chính mình. Nhưng bây chừ hàng ngày tôi đều cảm thấy êm ấm vì đã có một người thê thiếp và bốn đứa con.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét