TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018

2 năm, đoàn chỉ đạo địa phương đi nước ngoài giảm 42,5%

Tại Hội nghị ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 diễn ra sáng nay 12-8 ở Thủ đô, Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Hoàng Long cho biết trong 2 năm qua (2016-2018), công tác quản lý đoàn ra, đoàn tham gia được các địa phương quán triệt chấp hành ngày càng đi vào quy củ, vật nài nếp theo Quyết định 272 của Bộ Chính trị.

100% các địa phương đã xây đắp Kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ phê phê duyệt; chất lượng, nội dung các ý tưởnrg ngay càng cụ thể, bám sát thực tại.

Số lượng đoàn chỉ đạo địa phương đi nước ngoài đã giảm 42,5% so với quá trình 2014-2016 (400 đoàn so với 696 đoàn). Các địa bàn đến công việc chủ quản tập trung tham gia các nước lớn, các nước có quan hệ đối tác làm ăn chiến lược, đối tác làm ăn toàn diện có vai trò cần thiết đối với tạo ra kinh tế-xã hội của non sông, đưa khuôn khổ quan hệ đã xác lập đi vào thực chất, nhằm các mục đích xúc tiến đầu cơ, thương mại, tạo lập và thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các ngành chi tiết.

Đương nhiên, ông Nguyễn Hoàng Long cũng đưa ra danh sách rằng, việc tổ chức đoàn ra, đoàn vào ở một vài địa phương vẫn chưa thực hiện nghiêm các chỉ huy của Đảng và Nhà nước; một vài đoàn đi dài ngày, nhân tố đông, chưa phối hợp tốt với Bộ Ngoại giao và các tổ chức đại diện vietnam ở nước ngoài, xây dựng chương trình chưa có lí, chưa chuẩn bị tốt tài liệu trưng bày tiềm năng, điểm mạnh của địa phương.

Để giải quyết những tồn tại trên, trong quá trình 2018-2020 và các năm tiếp theo, Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương chấp hành nghiêm trang Chỉ thị 38 của Bộ Chính trị và các lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh điều hành các đoàn đi công việc nước ngoài. Các địa phương cần làm cho tốt công tác xây đắp chiến lược trình cấp có thẩm quyền phê phê duyệt; trước khi đoàn đi cần khiến tốt công tác xây dựng chương trình, nội dung khiến cho việc thiết thực, thành phần đi gọn gàng để bảo đảm hiệu quả, chất lượng chuyến thăm.

Các địa phương ký kết 420 thỏa thuận quốc tế

Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long bình chọn công việc đối ngoại của Việt Nam nói tầm thường và của các địa phương nói riêng 2 năm qua được khai triển tích cực trên đông đảo các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội theo các con phố lối đối ngoại đề ra tại Nghị quyết ĐH XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của các địa phương về ý tưởnrg sản xuất kinh tế - phường hội 5 năm 2016 - 2020.

Các địa phương đã phối thích hợp ngặt nghèo với Bộ Ngoại giao và các bộ, ban, lĩnh vực trung ương tăng nhanh công việc đối ngoại địa phương trên hồ hết các lĩnh vực trong khoảng chính trị, kinh tế tới công việc ngoại giao văn hóa, công việc người vn ở nước ngoài, công tác biên cương lãnh thổ, công việc lãnh sự và bảo hộ công dân, qua đó góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà nói phổ biến và các địa phương nói riêng.

Trong đó, về tình hình phù hợp tác quốc tế level địa phương, các địa phương trên hạ tầng phối phù hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các tổ chức thây mặt Việt Nam ở nước ngoài đã ký kết 420 thỏa thuận quốc tế level địa phương với các địa phương/đối tác làm ăn/doanh nghiệp nước ngoài (trong đó có 159 ký hợp đồng với các địa phương nước ngoài), tăng 20,3% so với công đoạn 2014-2016.

"Nhìn thông thường, các ký hợp đồng quốc tế đã ký kết đang đóng góp tích cực vào việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu hảo, truyền bá hình ảnh và tiềm năng của các địa phương nói riêng và của Việt Nam nói tầm thường, thích hợp với chủ trương lớn về sản xuất kinh tế - thị trấn hội của Đảng và Nhà nước và tiềm năng, điểm tốt của các địa phương"- Cục trưởng Cục Ngoại vụ cho hay.

Theo Dương Ngọc

Người công huân


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét