TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 6 tháng 6, 2017

Thúc giải ngân cho vay vốn góp vốn đầu tư

Tuy tỉ lệ quyết toán giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nâng tầm phát triển 5 tháng đầu xuân 2017 cao hơn nữa khi đối chiếu với cùng kỳ năm 2016 song vẫn thấp khi đối chiếu với đề xuất kiến nghị. Điều này tác động tới tăng trưởng, việc làm, tiêu tốn lãng phí vốn góp vốn đầu tư và giảm hiệu quả kêu gọi đầu tư trái phiếu cơ quan chính phủ (TPCP). Để cải thiện thực trạng này, chính phủ cũng như Sở Tài chính đang xúc tiến nhiều giải pháp.
một số Dự Án BĐS thi công mới năm năm nay tới thời điểm này vẫn chưa hoàn tất thủ tục về góp vốn đầu tư gây dựng là 1 trong các nguyên do gây chậm giải ngân cho vay
quyết toán giải ngân 30,6% chiến lược vốn
Theo Nghị quyết của QH giao, tổng cộng chi góp vốn đầu tư phát triển năm 2017 là 357.150 tỷ vnđ, bao gồm: Vốn chi phí nhà nước (NSNN) là 307.150 tỷ đồng, vốn TPCP là 50.000 tỷ đồng.
báo cáo tình hình kinh tế- xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu xuân 2017 của Tổng cục Thống kê đã cho thấy, vốn góp vốn đầu tư tiến hành từ nguồn NSNN đạt 88,8 nghìn tỷ đồng. Nguồn vốn này tăng 6% so với cùng thời điểm năm 2016 nhưng chỉ mới bằng 30,6% chiến lược năm. Rõ ràng và cụ thể, vốn Trung ương quản lý điều hành đạt 19,5 nghìn tỷ đồng, tăng 5,9% cùng kỳ, bằng 29% chiến lược năm. Một số ít Sở có vốn quyết toán giải ngân tăng như Giao Thông Vận Tải (đạt 11.355 tỷ vnđ, tăng 55,4%), Sở Y tế (đạt 1.280 tỷ đồng, tăng 23,4% khi đối chiếu với cùng kỳ năm ngoái) nhưng cũng không đạt kế hoạch. Bên gần đó, vốn giải ngân của một loạt các Bộ, ngành khác như Bộ nông nghiệp & trồng trọt và phát triển nông thôn, Sở thiết kế xây dựng, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và thiên nhiên và môi trường, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ; Sở tin tức và Truyền thông,… đều giảm so với năm nay. Tương tự, vốn địa phương điều hành đạt 69,3 nghìn tỷ, tăng 6,1% so với cùng thời điểm năm năm nay, bằng 31,1% chiến lược năm.
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 5 các nhà đầu tư và đơn vị chức năng bắt đầu khởi công đã đẩy nhanh quá trình triển khai các khu công trình, dự án Bất Động Sản, vốn thực hiện từ nguồn NSNN cao hơn tháng trước và cùng kỳ 2014. Mặc dù thế, cơ quan này cũng chứng minh và khẳng định tình hình quyết toán giải ngân và triển khai nguồn vốn này trong 5 tháng đầu xuân còn chậm.
Lý giải nguyên nhân, đại diện Sở Tài chính nhận định rằng, nếu việc chậm quyết toán giải ngân vốn của năm 2016 đa phần do lúng túng trong thực thi Luật đầu tư công thì 2016 lại do phát sinh vất vả, vướng mắc trong việc thực thi chiến lược. Rõ ràng và cụ thể, 1 số Sở, ngành và bản địa chưa nhập hoặc mới chỉ nhập một phần chiến lược vốn được giao lên hệ thống Thông tin quản lý điều hành chi phí và kho bạc (TABMIS) nên không có dự toán để tỉnh thanh hóa (như Sở Giáo dục đào tạo, Sở Giao Thông Vận Tải,...).
gần đó, 1 số dự án Bất Động Sản khai công mới năm năm nay tới nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục về đầu tư gây dựng (giấy phép thiết kế xây dựng, đánh giá và thẩm định phê duyệt thiết kế, dự toán, thủ tục đấu thầu) như Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ tiên tiến,... Đặc biệt quan trọng, trong 4 tháng, 1 số Bộ, ngành và địa phương còn đang tiến hành các thủ tục đấu thầu, chọn lựa chủ thầu với các gói thầu mới nên chưa có khối lượng để tỉnh thanh hóa. Cùng theo đó, việc xúc tiến đề xuất tiết kiệm 10% tổng giá trị góp vốn đầu tư của từng Dự Án BĐS theo quy chế tại Nghị quyết số 89/NQ-CP phiên họp cơ quan chỉ đạo của chính phủ thường kỷ tháng 9/2016 khiến các Bộ, ngành phải thanh tra rà soát điều chỉnh dự toán, ảnh hưởng tác động đến công tác đấu thầu nên chưa có khối lượng thực thi. Một số ít dự án đã có khối lượng nhưng không tới giai đoạn sát hoạch hoặc không được nhà đầu tư nghiệm thu sát hoạch và triển khai xong thủ tục giao dịch thanh toán vốn.
Sở Tài chính cũng thẳng thắn nhìn nhận, kế bên những nguyên nhân khách quan nêu trên, không phủ nhận vẫn còn 1 số ít người đầu tư có tâm lý tập trung khối lượng lớn mới ra Kho bạc Chính phủ làm thủ tục giao dịch thanh toán vốn hay vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư,...
Trong toàn cảnh thủ tướng chính phủ đã có quyết định giao vốn kế hoạch đầu tư vốn NSNN của năm 2017 (đợt 1) rất sớm, từ cuối năm năm nay, nhưng quá trình các Bộ, ngành và địa phương thực hiện giải ngân trong quý I còn thấp so với yêu cầu, đã tác động tới đi lên, việc làm và tiêu tốn lãng phí vốn góp vốn đầu tư và giảm hiệu quả kêu gọi đầu tư TPCP.
Nhiều biện pháp "thúc" giải ngân
giải ngân cho vay chậm sẽ tác động ảnh hưởng liên đới đến đi lên. Trong thời hạn trước đó, giải ngân vốn góp vốn đầu tư từ ngân sách thường "ì ạch" các tháng đầu xuân, song lại dồn hết vào trong thời điểm cuối năm gây không thể cân bằng trong xúc tiến các mục đích kinh tế. Còn nhớ, năm năm nay là cung thời gian đặc biệt khi vướng xúc tiến nhiều Luật mới phát hành (Luật đầu tư sửa đổi, Luật thiết kế và xây dựng sửa đổi...), khiến tốc độ giải ngân quá chậm, 5 tháng đầu năm mới tết đến đạt hơn 33%, khiến chính phủ phải "vào cuộc" thành lập Tổ công tác chỉ đạo, tình hình mới được cải thiện.
vì vậy, ngay từ cuối năm 2016, cơ quan chính phủ đã chú ý quan tâm tiến hành giải ngân cho vay vốn đầu tư công cho năm 2017. Mới gần đây, Phó thủ tướng chính phủ Vương Đình Huệ đã có chỉ đạo yêu cầu các Sở, cơ quan phải hoàn thành toàn bộ việc giao vốn kế hoạch góp vốn đầu tư công trung hạn 2016-2020. Trong số đó, Bộ kế hoạch và góp vốn đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình TT Chính Phủ chiến lược giao vốn đầu tư công năm 2017 (đợt 2), khoản vốn, hạng mục Dự Án BĐS được phép lê dài thời khắc thực thi giải ngân vốn góp vốn đầu tư chiến lược năm năm nay sang năm 2017, kéo dài thời điểm xúc tiến giải ngân cho vay vốn góp vốn đầu tư nguồn NSNN năm 2015 vẫn còn nhu yếu sử dụng, phương án kiểm soát và điều chỉnh chiến lược vốn TPCP quy trình tiến độ 2011-2015 và quy trình 2014-2016 theo như đúng chỉ đạo của thủ tướng chính phủ.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giao các Sở, ngành thanh tra rà soát, sửa đổi, bổ trợ các quy định của pháp luật liên quan đến góp vốn đầu tư, Marketing Thương mại. Sở chiến lược và góp vốn đầu tư hoàn thành xong thông tư của thủ tướng chính phủ về đẩy gia tốc nhanh giai đoạn triển khai và giải ngân vốn góp vốn đầu tư công năm 2017; điều tra và nghiên cứu, đề xuất thủ tướng chính phủ cho phép phát hành Nghị quyết của cơ quan chỉ đạo của chính phủ về yếu tố này; sâu sát, kịp thời hướng dẫn, đôn đốc, tháo gỡ vất vả cho các Bộ, ngành, địa phương trong giải ngân cho vay vốn đầu tư công năm 2017.
Sở Tài chính nhận nghĩa vụ và trách nhiệm rà soát các văn bản hướng dẫn về kiểm soát chi và quyết toán giải ngân chiến lược đầu tư vốn NSNN, vốn TPCP theo hướng đơn thuần hóa thủ tục, phù hợp quy chế của pháp luật, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ; định kỳ 15 ngày và hàng tháng cập nhật tình hình giải trình TTCP, đồng gửi Sở kế hoạch và góp vốn đầu tư. Sở thiết kế và xây dựng kịp thời phát hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định số 42/2017/NĐ-CP về sửa đổi Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý và điều hành đầu tư xây dựng; tăng cường đôn đốc, tháo gỡ vất vả trong việc lập, thẩm định dự án đầu tư xây dựng, thiết kế dự toán xây dựng công trình, việc thành lập các ban điều hành quản lý chuyên ngành, ban quản lý và điều hành xung quanh vị trí, ban điều hành quản lý đầu tư gây dựng,…
Bộ Tài nguyên và thiên nhiên môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Giao Thông Vận Tải rà soát lại các quy định về đánh giá ảnh hưởng tác động thiên nhiên và môi trường của những dự án Bất Động Sản đầu tư gây dựng cơ bản bảo vệ phù hợp với trong thực tế, đề xuất chỉnh sửa các quy chế không cần thiết và tiến hành quyết liệt, khẩn trương, không làm lê dài thời khắc sẵn sàng đầu tư các Dự Án BĐS.
Theo chức năng, nhiệm vụ của mình, để thúc đẩy giải ngân từ bây giờ đến ở thời điểm cuối năm, Sở Tài chính đã và đang trình thủ tướng chính phủ giao các Sở, ngành trung ương và địa phương tăng cường chỉ đạo các chủ đầu tư dự án dữ thế chủ động xúc tiến tiến hành chiến lược, hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu, giao dịch thanh toán vốn; thanh tra rà soát các vướng mắc trong việc triển khai và giao dịch thanh toán vốn góp vốn đầu tư để kịp thời xử lý. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo giải trình TTCP xem xét, quyết định hành động.
Cùng với đó, các Bộ, ngành bản địa định kỳ lập báo cáo gửi Sở kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính theo như đúng thời hạn quy chế, báo cáo giải trình rõ tình hình quyết toán giải ngân, các tồn tại thắc mắc, cùng theo đó kiến nghị các phương án nhằm xúc tiến tốt kế hoạch vốn đầu tư nâng tầm phát triển năm 2017.
Sở Tài chính sẽ căn cứ kết quả giải ngân kế hoạch vốn góp vốn đầu tư phát triển năm 2017 của những Dự Án BĐS, cùng theo đó trên cơ Bộ những nội dung khó khăn, thắc mắc và các đề xuất kiến nghị của những Sở, ngành bản địa để tiến hành kiểm tra, xác định nguyên do chậm giải ngân cho vay ở một số Sở, ngành, địa phương và tại một số dự án Bất Động Sản lớn để có phương án đôn đốc, tháo gỡ thắc mắc trong thẩm quyền hoặc báo cáo TTCP so với các nội dung vượt thẩm quyền.

Đăng nhận xét