TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 2, 2017

Tách công tác bồi thường đ���t dự án sân bay Long Thành thành tiểu dự án

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đưa ra dự thảo về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) thành tiểu dự án riêng.

Bộ GTVT cho biết, do dự án Cảng hàng ko quốc tế Long Thành là dự án quan trọng của quốc gia, có quy mô thu hồi đất to, ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế, xã hội của cùng đồng dân cư cần nội dung thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư của dự án được tách thành tiểu dự án riêng. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người với đất thu hồi, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ của dự án, việc nghiên cứu, áp dụng các cơ chế đặc biệt về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư với dự án là cần thiết.

Bộ GTVT cũng cho hay, Quốc hội đã giao Chính phủ lập phương án cụ thể và chỉ đạo thực hiện công tác thu hồi đất một lần cho toàn dự án, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải quyết việc làm người mang đất thu hồi, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội; tổ chức vững mạnh chế tạo, ổn định đời sống nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của dự án.

Cũng theo Bộ GTVT, dự kiến, năm 2018, báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được hoàn thiện và trình Quốc hội và sẽ được xem xét thông qua vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Tuy nhiên, theo báo cáo của địa phương, UBND Đồng Nai phải ít nhất 3 năm để hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng quá trình một để bàn giao cho chủ đầu tư. Như vậy, giả dụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng ko được tách thành tiểu dự án thì giai đoạn 1 của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ khởi công vào đầu năm 2020, chậm 3 năm so mang dự kiến. khi đấy, năm 2025, dự án sẽ không thể đưa giai đoạn một vào khai thác theo Nghị quyết của Quốc hội.

ko kể đấy, ngày 10/11/2016, Quốc hội đã đồng ý bố trí vốn cho dự án Cảng hàng ko quốc tế Long Thành là 5.000 tỷ đồng để thực hiện công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng

Theo báo cáo, thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã chủ động thực hiện những công việc quản lý đất đai, xây dựng, hoạt động chế tạo nông nghiệp trong phạm vi dự án, điều tra, đo đạc, cắm mốc, thống kê về tài sản, diện tích từng cái đất, số hộ dân bị ảnh hưởng…

ko kể ra, việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và giao UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm thực hiện là siêu cần phải có để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

hiện tại, dự thảo này của Bộ GTVT đang được lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. những bộ, ngành sẽ gửi ý kiến về Bộ GTVT trước ngày 10/2/2017 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

(Theo Trí thức trẻ)

Đăng nhận xét